Điều trị bệnh ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Việc phát hiện ung thư thanh quản sớm rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tiên lượng bệnh và hiệu quả điều trị. Vậy ung thư giai đoạn đầu như thế nào? Cách điều trị ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề này.

1. Triệu chứng ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Thay đổi giọng nói: Hầu hết các bệnh nhân ung thư thanh quản đều bắt đầu với biểu hiện thay đổi giọng nói, đây là một triệu chứng quan trọng, là dấu hiệu cảnh báo sớm. Bệnh nhân thường đến phàn nàn với triệu chứng khàn tiếng. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu bạn thấy giọng nói của mình bị thay đổi trong khoảng 3 tuần mà không thấy có cải thiện thì bạn cần phải đi gặp bác sĩ để khám kiểm tra.Hạch ở vùng cổ: Người bệnh cũng có thể tự sờ thấy một hạch ở vùng cổ. Đây là dấu hiệu cho thấy các tế bào ung thư đã lan rộng vào tổ chức bạch huyết ở vùng cổ.Đau họng: Đau họng liên tục dai dẳng kèm theo dấu hiệu như có cục vướng ở họng hoặc phải đằng hắng nhiều cũng là dấu hiệu sớm của ung thư thanh quản và cần phải được kiểm tra y tế.Khó thở: Nhiều bệnh nhân ung thư thanh quản có dấu hiệu khó thở là triệu chứng đầu tiên. Có những bệnh nhân xuất hiện thở rít, hoặc có tiếng khò khè (stridor). Triệu chứng này xuất hiện khi ung thư thanh quản gây hẹp đáng kể đường kính đường hô hấp của bệnh nhân.Khó nuốt: Ít gặp triệu chứng này, thường gặp ở giai đoạn muộn của ung thư thanh quản, khi khối u đã xâm lấn vào vùng miệng thực quản ở phía sau.Sút cân nhanh: Thông thường, sút cân nhanh mà không có lý do hoặc không tìm thấy nguyên nhân đặc hiệu nào là một dấu hiệu nghi ngờ liên quan đến nhiều bệnh lý ung thư trong đó có ung thư thanh quản.

Sụt cân là triệu chứng ung thư đại trực tràng

Ung thư thanh quản khiến người bệnh sụt cân nhanh chóng

2. Điều trị ung thư thanh quản giai đoạn đầu như thế nào?

Việc lựa chọn điều trị cho ung thư thanh quản trong giai đoạn đầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như là vị trí, giai đoạn của ung thư, loại tế bào ung thư, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và mong muốn điều trị của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ là người thảo luận với bạn về phương pháp điều trị nào là phù hợp nhất với bạn.

2.1 Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm tia năng lượng cao như là tia X hoặc chùm protons để đưa năng lượng tiêu diệt các tế bào ung thư khiến cho chúng bị tiêu diệt. Phần lớn các tia xạ trị được sinh ra từ một máy lớn đặt ở bên ngoài cơ thể (gọi là chiếu xạ ngoài) hoặc có thể đến từ các hạt phóng xạ hoặc các dây dẫn đặt vào bên trong cơ thể, gần vùng có tế bào ung thư (gọi là chiếu xạ trong). Đối với các ung thư giai đoạn sớm, có thể chỉ cần chiếu xạ là đủ. Đối với các ung thư lan rộng hơn, xạ trị có thể chỉ được dùng để làm giảm triệu chứng hoặc thu nhỏ khối u chuẩn bị cho các phương pháp điều trị khác.

Xạ trị

Phương pháp xạ trị được áp dụng phổ biến trong điều trị ung thư thanh quản giai đoạn đầu

2.2 Phẫu thuật

Dựa vào đặc điểm và độ lan rộng của khối u, bác sĩ có thể lựa chọn một trong những phương pháp điều trị sau:

Phẫu thuật giai đoạn sớm: Nếu khối u chỉ khu trú ở một vị trí nhỏ của thanh quản, hoặc khi ung thư mới được phát hiện, có thể khi đó chỉ cần phẫu thuật nội soi. Bác sĩ sẽ đưa một cái ống nội soi qua miệng vào thanh quản của bạn rồi sau đó sử dụng các phương tiện phẫu thuật hoặc laser để cắt khối u.Phẫu thuật cắt một phần thanh quản: Khi khối u lan rộng hơn, bác sĩ có thể sẽ phải cắt bỏ đi phần thanh quản bị ung thư nhưng sẽ cố gắng bảo tồn tối đa phần thanh quản còn chức năng. Điều này khiến cho bệnh nhân có thể duy trì được chức năng nói và thở.Phẫu thuật cắt toàn bộ thanh quản: Khi khối u đã lan rất rộng, khi đó có thể bác sĩ sẽ phải chỉ định cắt toàn bộ thanh quản của bạn. Khi đó bạn sẽ phải thở qua một lỗ ở vùng cổ được mở thông nối với khí quản (lỗ mở khí quản vĩnh viễn). Nếu thanh quản của bạn bị cắt hoàn toàn, vẫn có phương pháp để phục hồi giọng nói của bạn bao gồm: thanh quản điện tử, hoặc tập nói giọng bụng,…

2.3 Hóa chất

Hóa chất được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa chất hay được sử dụng phối hợp với xạ trị trong điều trị ung thư thanh quản. Một vài loại hóa chất khiến cho các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với tia xạ. Tuy nhiên phối hợp xạ trị và hóa chất bao giờ cũng đi kèm với những tác dụng phụ tăng lên.

hóa trị

Phương pháp hóa chất thường được kết hợp với phương pháp xạ trị để điều trị bệnh

2.4 Thuốc điều trị đích

Thuốc điều trị đích là loại thuốc điều trị ung thư bằng cách tác động vào những chỗ khiếm khuyết đặc hiệu, những vị trí ảnh hưởng đến sự phân chia và lớn lên của tế bào ung thư. Ví dụ như Cetuximab là một loại thuốc điều trị đích được sử dụng để điều trị ung thư họng – thanh quản. Cetuximab ức chế hoạt động của các protein gặp nhiều ở tế bào ung thư. Hiện tại người ta vẫn đang nghiên cứu về hiệu quả và tác dụng của các thuốc điều trị đích.

Ở các tỉnh thành khác, Chúng tôi có dịch vụ hỗ trợ quý khách mua thuốc

 

chính hãng, ship thuốc COD qua các đơn vị vận chuyển uy tín như GHTK, GHN, Viettel Post, VN Post… Quý khách nhận thuốc, kiểm tra rồi mới thanh toán tiền.

Để biết thêm thông vui lòng liên hệ với Nhà thuốc Hapu qua số hotline 0923 283 003 hoặc truy cập vào website https://nhathuochapu.vn để được hỗ trợ tư vấn 24/7

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook