Trẻ 7 tuổi bị đau ngực có phải là bị do dậy thì sớm ?

Trẻ 7 tuổi bị đau ngực có phải do dậy thì sớm? Hay một nguyên nhân khác gây ra tình trạng này? cách phòng tránh? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm

1. Vậy trẻ dậy thì sớm là gì?

Dậy thì sớm ở trẻ là hiện tượng mà trẻ phát triển và trải qua giai đoạn dậy thì ở tuổi sớm hơn so với các mốc phát triển bình thường (trước 8 tuổi đối với bé gái và trước 9 tuổi đối với bé trai). Các dấu hiệu đầu tiên của dậy thì ở trẻ gái thường bao gồm việc phát triển ngực, tiếp theo là sự xuất hiện của lông mu và bắt đầu kinh nguyệt. Trong trường hợp trẻ nam, dấu hiệu đầu tiên của dậy thì thường là tăng kích thước tinh hoàn, sau đó là sự phát triển lông mu và dương vật.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay tỷ lệ trẻ dậy thì sớm đã tăng lên 35 lần so với 10 năm trước. Tình trạng này đang gia tăng và phần lớn xảy ra ở trẻ gái. Trước đây, vào khoảng năm 1980, tuổi trung bình của việc có kinh nguyệt là từ 15-16 tuổi, nhưng hiện nay tuổi này đã giảm xuống còn 11-12 tuổi. Dự kiến tình trạng dậy thì sớm sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai, và điều này có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cả tinh thần và thể chất của trẻ, cũng như tạo ra thách thức cho sự phát triển của thế hệ tương lai.

Mới đây, báo Tuổi Trẻ đã đăng tải trường hợp của một bé trai mới chỉ 2 tuổi đã trải qua dậy thì sớm. Một phụ huynh tại Hà Nội đã đưa con trai của mình đi khám sau khi nhận thấy dương vật của trẻ phát triển nhanh hơn bình thường. Kết quả sau khi thăm khám bởi các bác sĩ cho thấy dù trẻ còn rất nhỏ, tinh hoàn đã đạt đến thể tích 4ml và dương vật có chiều dài 8cm. Trẻ bị chẩn đoán mắc dậy thì sớm và cần điều trị.

Cũng có trường hợp một phụ huynh của bé gái 7 tuổi phát hiện rằng con gái của họ có ngực phát triển nhanh hơn so với bạn bè cùng trang lứa, và sau khi thăm khám, trẻ được chẩn đoán là có sự phát triển bất thường ở vùng ngực từ hơn 1 năm trước. Ngoài ra, trẻ cũng trải qua hiện tượng ra máu âm đạo, và trường hợp này cũng được chẩn đoán là dậy thì sớm.

2. Các loại dậy thì sớm

Dậy thì sớm ở trẻ có thể được phân loại thành ba dạng chính bao gồm:
– Dậy thì sớm trung ương:
Đây là loại dậy thì sớm thực sự, khi sự phát triển của trẻ phụ thuộc vào hormone hướng sinh dục. Ở trẻ gái, sự phát triển này thường bao gồm phát triển lông mu và tuyến vú trưởng thành, trong khi ở trẻ nam, nó bao gồm tăng kích thước tinh hoàn (>4ml về thể tích hoặc 2,5 cm về đường kính), phát triển lông ở các cơ quan sinh dục.

– Dậy thì sớm ngoại biên:
Đây là loại dậy thì sớm không phụ thuộc vào hormone hướng sinh dục, mà thường là do bệnh lý ở tuyến sinh dục hoặc tuyến thượng thận gây tăng nồng độ hormone sinh dục.

– Dậy thì sớm không hoàn toàn:
Đây là biến thể của dậy thì bình thường, khi trẻ phát triển một số đặc điểm sinh dục phụ trước tuổi. Điều này có thể bao gồm phát triển vùng ngực, phát triển lông mu, kinh nguyệt sớm hoặc một sự phát triển nhanh chóng về tầm vóc và xương.

Phân loại này giúp xác định tình trạng dậy thì sớm cụ thể của trẻ và hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị khi cần thiết.

3. Dấu hiệu trẻ dậy thì sớm

Dậy thì sớm ở trẻ thường xuất hiện qua các dấu hiệu đặc trưng. Ở bé gái, dấu hiệu này thường bao gồm sự phát triển của tuyến vú, thường là một bên hoặc đôi khi cả hai bên của tuyến vú. Sau đó, trẻ bắt đầu phát triển lông mu và lông nách.

Khi tuyến vú phát triển trong khoảng thời gian 2-3 năm, trẻ có thể trải qua kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Mụn trứng cá có thể xuất hiện, thường ở số lượng ít. Trong trường hợp trẻ có nhiều mụn trứng cá kèm theo phì đại âm vật, điều này có thể liên quan đến rối loạn bài tiết androgen.

Đối với bé trai, các dấu hiệu của dậy thì quá sớm thường bao gồm việc tinh hoàn trở nên to lên, dương vật và bìu phát triển, sau đó là sự phát triển lông mu, lông nách, xuất hiện mụn trứng cá, và giọng nói trở nên trầm hơn. Cả hai giới đều trải qua sự tăng lên đáng kể về chiều cao và cân nặng.

ThS.BS Lê Phan Kim Thoa đã chỉ ra rằng dậy thì sớm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Trong giai đoạn dậy thì, trẻ có thể cao hơn so với các bạn cùng trang lứa, tuy nhiên, ở giai đoạn sau này, trẻ có nguy cơ bị chậm tăng trưởng chiều cao do xương bị cốt hóa sớm.

Khi phụ huynh nhận thấy các dấu hiệu và có nghi ngờ về dậy thì sớm, họ không nên hoảng loạn quá mức. Điều quan trọng là bố mẹ nên giữ bình tĩnh và đưa trẻ đến chuyên khoa Nhi và nội tiết để được thăm khám và xác định nguyên nhân liệu trẻ có bị dậy thì sớm hay không.

4. Nguyên nhân 

Dậy thì sớm trung ương là hiện tượng xuất hiện sự trưởng thành sớm của hệ thống hormone trong trục hạ đồi – tuyến yên – tuyến sinh dục, và thường thấy nhiều hơn ở trẻ nữ so với trẻ nam. Đây là kết quả của quá trình sản xuất sớm và tăng cao của các hormone hướng sinh dục.

Mặc dù 80-90% trẻ bị dậy thì sớm trung ương không thể xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh, tuy nhiên, khoảng 10-20% trường hợp được liên kết với tổn thương của hệ thần kinh trung ương. Do đó, ngay cả khi không có dấu hiệu rõ rệt về vấn đề thần kinh qua kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ vẫn khuyến cáo nên thực hiện chụp MRI sọ não để kiểm tra.

Dậy thì sớm ngoại biên thường xảy ra do sự tăng tiết dư thừa của các hormone sinh dục, có nguồn gốc từ tuyến sinh dục hoặc tuyến thượng thận. Ở bé gái, nguyên nhân phổ biến gây dậy thì sớm ngoại biên thường liên quan đến các vấn đề như nang buồng trứng và u buồng trứng. Còn ở bé trai, nguyên nhân thường xuất phát từ u tế bào leydig hoặc u tế bào mầm tiết hCG. Cả hai giới đều có thể mắc tình trạng dậy thì sớm ngoại biên do tiếp xúc với các hormone sinh dục ngoại sinh (như kem dưỡng da) hoặc do các vấn đề liên quan đến tuyến thượng thận gây ra tăng tiết hormone sinh dục.

5. Cách phòng ngừa dậy thì sớm ở trẻ

Để ngăn ngừa dậy thì sớm ở trẻ, có một số “bí quyết” mà bố mẹ nên tuân theo trong chế độ sống và dinh dưỡng của trẻ:

– Dinh dưỡng khoa học và cân đối: Đảm bảo thực đơn dinh dưỡng đầy đủ và cân đối là chìa khóa quan trọng giúp trẻ phát triển một cách tự nhiên. Bố mẹ nên chọn lựa thực phẩm tươi mát, không chứa chất biến đổi gen, và hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chất béo, cũng như thực phẩm có hàm lượng đường cao. Bên cạnh đó, nên chọn mua thực phẩm từ nguồn uy tín và được kiểm nghiệm bởi cục vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh sử dụng thực phẩm chứa hormone tăng trưởng.

– Thúc đẩy hoạt động vận động và tham gia vào các hoạt động thể thao cho trẻ: Trong bối cảnh gia tăng về tỷ lệ trẻ béo phì và dậy thì sớm, việc tạo thói quen vận động cho trẻ rất quan trọng. Trẻ nên được khuyến khích tham gia vào các hoạt động vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày, bao gồm các môn thể thao như đá bóng, bơi lội, nhảy dây, chạy… Điều này không chỉ giúp trẻ cải thiện sức khỏe vận động mà còn hỗ trợ phát triển chiều cao và sức khỏe xương.

– Thận trọng với việc sử dụng các sản phẩm chứa estrogen và testosterone: Bố mẹ nên chú ý và hạn chế tiếp xúc của trẻ với các sản phẩm như kem, mỹ phẩm hoặc thuốc chứa estrogen và testosterone, vì điều này có thể ảnh hưởng đến cân bằng hormone sinh dục của trẻ

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ website: https://nhathuochapu.vn/

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook