Ăn sữa chua có ngăn ngừa ung thư đại trực tràng không ?

Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về Sữa chua có ngăn ngừa ung thư đại trực tràng không  ?Ung thư đại tràng là một trong những bệnh phổ biến ở nước ta với tỉ lệ nam nhiều hơn nữ. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi từ 40-45, và có xu hướng tăng theo độ tuổi. Nhiều người mắc ung thư đại tràng xuất phát từ một u tuyến (hay polyp tuyến) đã tồn tại từ trước đó.

1. Mối liên hệ giữa sữa chua và bệnh ung thư đại tràng là gì ?

Nhiều nghiên cứu đi tìm mối liên quan giữa nguy cơ mắc ung thư và thực phẩm. Thói quen ăn thức ăn nhiều chất xơ như rau củ quả và giảm bớt việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến đã được nghiên cứu và cho thấy giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

Sữa chua là một loại thực phẩm rất quen thuộc với đời sống người Việt, nhưng xem ra đàn ông ít ăn sữa chua hơn phụ nữ.

Do có hàm lượng chất khoáng như canxi, magie, sắt cùng nhiều vitamin A, B12, C, D… nên sữa chua có lợi cho sức khỏe và là thực phẩm được dùng phổ biến trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Hơn nữa, hiện nay trên thị trường sữa chua còn có đa dạng vị ngon và màu sắc.

Công dụng của sữa chua được nhắc đến nhiều đối với hệ tiêu hóa và làm đẹp, trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu một công dụng khác của sữa chua có liên quan đến bệnh ung thư đại tràng, đặc biệt ở nam giới.

Theo ước tính của Viện Ung thư Quốc gia (NCI) Hoa Kỳ sẽ có 145.600 trường hợp ung thư đại trực tràng mới vào năm 2019. NCI cũng lưu ý rằng khoảng 4.2% người trưởng thành sẽ được chẩn đoán ung thư đại trực tràng trong suốt cuộc đời của họ. Mặc dù có nhiều yếu tố góp phần vào nguy cơ phát triển ung thư đại tràng ở một người, nhưng một trong những yếu tố nổi bật nhất là chế độ ăn uống.

Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa dạng ung thư này.

Hiện nay chế độ ăn uống nào hữu ích nhất trong việc bảo vệ con người khỏi ung thư đại tràng vẫn chưa được tìm hiểu rõ.

Vì vậy, các nghiên cứu gần đây đã điều tra mối liên quan giữa các loại thực phẩm khác nhau và nguy cơ gây nên khối u tuyến hoặc tổn thương tiền ung thư.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan ở Boston và nhiều tổ chức hợp tác đã tìm thấy mối liên hệ giữa giảm nguy cơ tiền ung thư đại trực tràng ở nam giới với việc tiêu thụ nhiều sữa chua.

2. Nguy cơ giảm 19% ung thư đại trực tràng dành cho những người đàn ông ăn sữa chua

Một vài nghiên cứu đã báo cáo rằng ăn lượng sữa chua nhiều hơn có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, có khả năng là nhờ hệ vi sinh vật đường ruột.

“Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào đánh giá mối liên quan giữa lượng sữa chua và tổn thương tiền ung thư đại tràng”, các tác giả nghiên cứu đến từ trường Y tế công cộng tại Boston – Mỹ ,giải thích trong phần giới thiệu bài báo của họ.

Để nghiên cứu mối liên hệ giữa tiêu thụ sữa chua và nguy cơ phát triển tiền ung thư đại tràng, nghiên cứu đã phân tích thông tin liên quan đến chế độ ăn uống và hình thành u tuyến trong 32.606 trường hợp nam và 55.743 trường hợp nữ.

Tất cả những người tham gia đồng ý để nội soi đại tràng trong những năm từ 1986 đến 2012. Thủ thuật này cho phép các bác sĩ phát hiện bất kỳ sự tăng trưởng bất thường nào bên trong đại tràng.

Ngoài ra, tất cả những người tham gia đã cung cấp thông tin liên quan đến lối sống và thói quen ăn uống của họ cứ sau 4 năm, bao gồm cả thông tin liên quan đến việc tiêu thụ sữa chua.

Trong suốt thời gian nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận sự phát triển của 5,811 u tuyến ở nam giới và 8.116 u tuyến ở phụ nữ.

Những nam giới tiêu thụ hai hoặc nhiều khẩu phần sữa chua mỗi tuần có ít hơn 19% khả năng phát triển tiền ung thư ở ruột (u tuyến thông thường) so với những nam giới không ăn sữa chua.

Hơn nữa, những nam giới tiêu thụ hai hoặc nhiều hơn hai phần sữa chua mỗi tuần sẽ giảm 26% khả năng phát triển bất thường với khả năng phát triển thành khối u ác tính ở đại tràng.

3. Sữa chua có thể có tác dụng chống viêm

Mặc dù đây là một nghiên cứu quan sát – có nghĩa là chỉ thiết lập các mối liên hệ mà không nói lên quan hệ nguyên nhân – kết quả, nhưng các tác giả tin rằng liên kết này trên một số lượng lớn người tham gia cho thấy tiềm năng của quan hệ nguyên nhân và hệ quả.

Tuy nhiên, tại sao tiêu thụ sữa chua có thể giúp ngăn ngừa sự tăng trưởng bất thường trong đại tràng? Các nhà nghiên cứu có một vài giả thuyết như sau:

Ung thư đại tràng

Hình ảnh mô phỏng tình trạng của căn bệnh ung thư đại tràng

Các sản phẩm men vi sinh phổ biến được sử dụng trong sữa chua là Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus, có thể làm giảm mức độ các chất gây ung thư.Ngoài ra, mối liên hệ mạnh mẽ hơn giữa lượng sữa chua và tiền ung thư đại tràng có thể do độ pH trong đại tràng thấp, thích hợp với men vi sinh.

Sữa chua cũng có thể làm giảm nguy cơ tạo nên u tuyến bằng cách tác dụng chống viêm trên niêm mạc đại tràng và cải thiện những rối loạn chức năng đại tràng.Do vậy sữa chua ngừa ung thư trực tràng

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ website https://nhathuochapu.vn để được hỗ trợ tư vấn 24/7

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook