Phương pháp bằng đốt sóng cao tần để điều trị u lành tuyến giáp

Đốt sóng cao tần giúp điều trị u lành tuyến giáp không cần mổ là phương pháp bảo tồn tối đa chức năng tuyến giáp, không để lại sẹo. Hiện phương pháp này đã đạt được những thành công và thực hiện ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc trong đó có cả Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi bạn các thông tin về phương pháp điều trị u lành tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần.

1. Lịch sử – nguyên lý của phương pháp sóng cao tần điều trị u lành tuyến giáp

Hiện nay phương pháp điều trị này đã được sử dụng nhiều trong điều trị các khối u gan, u vú, u phổi, u xương, u thận… Tuy nhiên còn khá mới mẻ trong điều trị u tuyến giáp. Ca đốt sóng u tuyến giáp đầu tiên được thực hiện năm 2002 bởi GS Jung Hwan Baek tại Hàn Quốc. Hiện nay kĩ thuật này đã được phát triển ở nhiều nơi trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Italia, Mỹ… Với phương pháp điều trị này, bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ mà không cần gây mê toàn thân cũng như không cần mổ, an toàn và rất hiệu quả.

Đốt sóng cao tần để điều trị u lành tuyến giáp là phương pháp hủy khối u bằng nhiệt gây ra do sự ma sát của các ion trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao. Nhiệt được tạo ra do ma sát làm tổn thương và gây chết các tế bào của mô u. Theo thời gian tổn thương sẽ thu nhỏ dần và trở thành mô sẹo.

2. Đốt bướu cổ bằng sóng cao tần thực hiện thế nào?

Với kĩ thuật này, người bệnh vẫn tỉnh táo hoàn toàn, không phải gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ vùng cổ để giảm đau trong suốt quá trình làm thủ thuật. Bác sĩ sẽ dùng 1 đầu đốt có kích thước lớn hơn mũi kim tiêm thông thường để đâm xuyên qua da vào chính xác nhân giáp dưới hướng dẫn siêu âm. Tùy theo kích thước, vị trí và thành phần của nhân giáp sẽ được lựa chọn kích thước kim và công suất sóng cao tần phù hợp để phá hủy tổn thương.

Thời gian đốt trung bình từ 10 – 30 phút, trong suốt quá trình làm thủ thuật, bệnh nhân được khuyến khích nói chuyện với bác sĩ để giúp kiểm soát các biến chứng do tổn thương dây thần kinh thanh quản quặt ngược. Quá trình đốt được kiểm soát hoàn toàn dưới hướng dẫn của siêu âm, đảm bảo vùng đốt chính xác tuyệt đối và tránh gây tổn thương các cấu trúc giải phẫu lân cận tuyến giáp (mạch máu, thần kinh…). Ngay sau can thiệp, người bệnh được theo dõi 1 – 2 giờ tại viện và sau đó có thể về nhà tự theo dõi.

Đốt bướu cổ bằng sóng cao tần

Phương pháp đốt bướu cổ bằng sóng cao tần

3. Ưu điểm của kỹ thuật đốt sóng cao tần

Những ưu điểm nổi bật nhất của kỹ thuật đốt sóng cao tần có thể kể đến như:

An toàn: Kỹ thuật RFA an toàn bởi sử dụng dòng điện xoay chiều có tần số 300 – 500 MHz. Với nhiệt độ và thời gian định sẵn sẽ đốt, hủy các tế bào u giáp. Các thủ thuật được kiểm soát bởi siêu âm nên rất an toàn và hiệu quả.Thẩm mỹ: Do không cần phải phẫu thuật nên kỹ thuật này sẽ không để lại sẹo ngang vùng cổ, bảo toàn được tính thẩm mỹ.Hiệu quả: Phá hủy khối u mà không gây tổn thương những mô giáp lành, giúp bảo tồn tối đa tuyến giáp. Sau điều trị, kích thước khối u sẽ giảm 40 – 60% sau 3 tháng, 80 – 90% sau 1 năm. Đồng thời các triệu chứng khó chịu ở bệnh nhân sẽ mất hẳn.Không biến chứng: Do độ xâm lấn tối thiểu nên kỹ thuật RFA khó phạm phải dây thần kinh thanh quản, tuyến cận giáp như mổ truyền thống, người bệnh cũng không bị suy giáp sau mổ.Nhanh chóng – Giảm thời gian nằm viện: Thời gian đốt chỉ mất khoảng 10 – 30 phút, người bệnh chỉ bị gây tê vùng khoang quanh tuyến giáp, có thể tỉnh táo nói chuyện với bác sĩ. Sau thực hiện, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi, theo dõi tại viện từ 1 – 2 tiếng và có thể về nhà, sinh hoạt và làm việc bình thường.

Điều trị ung thư tuyến giáp

Hình ảnh trước điều trị và sau điều trị 06 tháng

4. Đối tượng có thể điều trị u giáp bằng đốt sóng cao tần

Chỉ định đốt sóng cao tần với các nhân giáp lành tính khi:

Các nhân giáp kích thước to từ 2 – 3 cm trở nên gây lồi cổ mất thẩm mỹCác nhân giáp gây các triệu chứng chèn ép vùng cổ như khó nuốt, đau, khó thở cho người bệnhCác nhân giáp có chức năng (nhân nóng – nhân độc tuyến giáp), các u này tăng sản xuất và tiết nhiều hormon tuyến giáp vào trong máu gây tình trạng nhiễm độc giáp.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ website https://nhathuochapu.vn để được hỗ trợ tư vấn 24/7

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook