Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Tổ chức Ung thư Toàn cầu Globocan cho biết ung thư cổ tử cung đang là một trong 10 loại ung thư có tỉ lệ mắc mới và tử vong hàng đầu Việt Nam. Trung bình mỗi năm, số phụ nữ bị ung thư cổ tử cung mắc mới là 4100 người và có 2400 phụ nữ tử vong. Vậy điều trị ung thư cổ tử cung như thế nào để hạn chế biến chứng của bệnh?

1. Phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Nhiều phụ nữ bị ung thư cổ tử cung sẽ phải phẫu thuật. Phẫu thuật có thể được sử dụng để:

Giúp chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Giúp xác định mức độ di căn của ung thư

Hỗ trợ điều trị ung thư (đặc biệt đối với ung thư giai đoạn đầu)

2. Phẫu thuật tiền ung thư cổ tử cung

Hai loại thủ thuật có thể được sử dụng để điều trị tiền ung thư cổ tử cung:

Phá hủy vùng mô tổn thương của cổ tử cung bằng nhiệt độ lạnh hoặc bằng tia laser chứ không cắt bỏ nó.Phẫu thuật cắt bỏ và loại bỏ tiền ung thư.

Áp lạnh

Áp lạnh là dùng đầu dò kim loại rất lạnh được đặt trực tiếp vào cổ tử cung. Điều này giết chết các tế bào bất thường bằng cách đóng băng chúng. Nó được sử dụng để điều trị ung thư nội biểu mô cổ tử cung (CIN). Sau khi áp lạnh, có thể bị chảy nước màu nâu trong một vài tuần.

Sử dụng tia laser

Cắt đốt bằng laser hướng một chùm tia laser hội tụ qua âm đạo để đốt các tế bào bất thường. Thủ thuật thực hiện khi có gây tê tại chỗ hoặc trong phòng phẫu thuật với gây mê toàn thân vì nó có thể gây khó chịu hơn so với phương pháp áp lạnh. Nó cũng được sử dụng để điều trị ung thư nội biểu mô cổ tử cung (CIN).

Khoét chóp cổ tử cung

Một cách khác để điều trị ung thư nội biểu mô cổ tử cung (CIN) là phẫu thuật cắt bỏ vùng tổn thương hay còn gọi là khoét chóp. Bác sĩ loại bỏ một mảnh mô hình nón từ cổ tử cung. Mô bị loại bỏ trong hình nón bao gồm vùng chuyển tiếp nơi có nhiều khả năng tiền ung thư cổ tử cung và ung thư bắt đầu từ đó. Khoét chóp cổ tử cung không chỉ dùng để chẩn đoán tiền ung thư và ung thư. Nó cũng có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị vì đôi khi nó có thể loại bỏ hoàn toàn các bệnh ung thư, tiền ung thư và một số bệnh ung thư rất sớm.

Quy trình này có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau:

Sử dụng một lưỡi dao phẫu thuật (Khoét chóp bằng dao lạnh)Sử dụng chùm tia lazeSử dụng một sợi dây mỏng làm nóng bằng điện (LEEP hoặc LEETZ).

3. Phẫu thuật ung thư xâm lấn

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung xâm lấn là:

Cắt tử cung (đơn thuần hoặc triệt để)Cắt cổ tử cung

Cắt tử cung đơn thuần

Cắt tử cung đơn thuần sẽ loại bỏ tử cung (cả thân tử cung và cổ tử cung) nhưng không loại bỏ các cấu trúc bên cạnh tử cung (dây chằng chéo và parametria). Âm đạo và các hạch bạch huyết vùng chậu không được cắt bỏ. Buồng trứng thường được để nguyên trừ khi có lý do khác để cắt bỏ chúng.

Cắt tử cung đơn thuần có thể được sử dụng để điều trị một số loại CIN nặng hoặc một số loại ung thư cổ tử cung rất sớm.

Có nhiều cách khác nhau để thực hiện cắt tử cung:

Cắt tử cung qua đường bụng: Tử cung được cắt thông qua một vết mổ ở phía trước bụng.Cắt tử cung qua đường âm đạo : Tử cung được cắt bỏ qua đường âm đạo.Cắt tử cung nội soi: Cắt tử cung bằng phương pháp nội soiPhẫu thuật có sự hỗ trợ của robot: Trong phương pháp này, quá trình nội soi được thực hiện với các dụng cụ đặc biệt gắn vào các cánh tay robot do bác sĩ điều khiển giúp thực hiện phẫu thuật chính xác.

Gây mê toàn thân được sử dụng cho tất cả cuộc mổ này.

Đối với phẫu thuật cắt tử cung nội soi hoặc qua âm đạo, thời gian nằm viện thường là 1 đến 2 ngày, sau đó là thời gian hồi phục từ 2 đến 3 tuần. Thời gian nằm viện từ 3 đến 5 ngày là phổ biến đối với phẫu thuật cắt tử cung đường bụng, và thời gian hồi phục hoàn toàn mất khoảng 4 đến 6 tuần.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: Bất kỳ hình thức phẫu thuật tử cung nào cũng dẫn đến vô sinh (không thể có con). Các biến chứng có thể bao gồm chảy máu, nhiễm trùng hoặc tổn thương hệ thống tiết niệu hoặc ruột như bàng quang hoặc ruột kết.

Cắt bỏ tử cung không làm thay đổi khả năng cảm nhận khoái cảm tình dục của phụ nữ. Một người phụ nữ không cần tử cung hoặc cổ tử cung để đạt được cực khoái. Khu vực xung quanh âm vật và niêm mạc của âm đạo vẫn nhạy cảm như trước khi cắt bỏ tử cung. Bạn có thể tìm thêm thông tin về việc quản lý các tác dụng phụ tình dục của việc điều trị ung thư cổ tử cung với bác sỹ chuyên khoa

Cắt tử cung triệt để

Đối với phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật cắt tử cung cùng với các mô bên cạnh tử cung (dây chằng tử cung và parametria), cổ tử cung, và phần trên của âm đạo cạnh cổ tử cung (2-3cm). Nhiều mô được loại bỏ trong phẫu thuật cắt tử cung triệt để hơn so với cắt tử cung đơn thuần, vì vậy thời gian nằm viện có thể lâu hơn. Một số hạch bạch huyết cũng sẽ được loại bỏ và kiểm tra ung thư tại thời điểm này.

Phẫu thuật này thường được thực hiện thông qua một vết rạch lớn ở bụng (còn được gọi là phẫu thuật mở). Thông thường, một số hạch bạch huyết vùng chậu cũng bị loại bỏ. (Phương pháp này, được gọi là bóc tách hạch bạch huyết)

Cắt tử cung triệt để cũng có thể được thực hiện bằng nội soi ổ bụng hoặc sự hỗ trợ của robot. Phẫu thuật nội soi (hoặc rô bốt) có thể ít đau hơn, ít mất máu hơn trong quá trình mổ và thời gian nằm viện ngắn hơn so với mổ hở. Có cắt bỏ tử cung triệt để thông qua một vết cắt ở bụng là loại ưa thích của phẫu thuật trong hầu hết các trường hợp. Phẫu thuật nội soi vẫn có thể là một lựa chọn cho một nhóm nhỏ phụ nữ cụ thể bị ung thư giai đoạn đầu, nhưng phẫu thuật bằng phương pháp nào tùy vào mỗi trường hợp nên thảo luận với bác sĩ để có lựa chọn thích hợp.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: Do tử cung bị cắt bỏ nên phẫu thuật này dẫn đến vô sinh. Do một số dây thần kinh đến bàng quang bị cắt bỏ, một số phụ nữ gặp vấn đề với việc đi tiểu sau khi phẫu thuật này và có thể cần đặt ống thông tiểu trong một thời gian. Các biến chứng có thể bao gồm chảy máu, nhiễm trùng hoặc tổn thương hệ thống tiết niệu và ruột như bàng quang hoặc ruột kết.

Việc loại bỏ một số hạch bạch huyết để kiểm tra ung thư đôi khi có thể dẫn đến phù chân. Điều này không phổ biến, nhưng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật và điều trị bằng các phương pháp khác nhau.

Cắt tử cung triệt để không làm thay đổi khả năng cảm nhận khoái cảm tình dục của phụ nữ. Tuy thu nhỏ âm đạo nhưng vùng xung quanh âm vật và niêm mạc âm đạo vẫn nhạy cảm như trước. Một người phụ nữ không cần tử cung hoặc cổ tử cung để đạt được cực khoái. Khi ung thư đã gây ra đau đớn hoặc chảy máu khi giao hợp, việc cắt bỏ tử cung có thể thực sự cải thiện đời sống tình dục của phụ nữ bằng cách ngăn chặn các triệu chứng này.

Cắt cổ tử cung

Cắt cổ tử cung, cho phép phụ nữ được điều trị mà không làm mất khả năng có con. Phẫu thuật được thực hiện qua âm đạo hoặc qua ổ bụng, và đôi khi được thực hiện bằng phương pháp nội soi. Thủ thuật này loại bỏ cổ tử cung và phần trên của âm đạo nhưng không loại bỏ phần thân của tử cung. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ đặt một mũi khâu “purse-string” vĩnh viễn bên trong khoang tử cung để giữ cho phần mở của tử cung được đóng lại như cách cổ tử cung bình thường.

Điều trị ung thư phúc mạc chủ yếu là hóa trị, phẫu thuật, điều trị toàn thân

Phụ nữ sau khi cắt cổ tử cung vẫn có thể sinh con đủ tháng và khỏe mạnh

Sau khi cắt cổ tử cung, một số phụ nữ có thể mang thai đủ tháng và sinh con khỏe mạnh bằng phương pháp mổ lấy thai, mặc dù những phụ nữ đã phẫu thuật này có thể có nguy cơ sảy thai cao hơn.

Phẫu thuật vùng chậu

Phẫu thuật này được thực hiện cho những trường hợp rất cụ thể của ung thư cổ tử cung tái phát. Trong phẫu thuật này, tất cả các cơ quan và mô tương tự được loại bỏ như trong phẫu thuật cắt tử cung triệt để với bóc tách hạch bạch huyết vùng chậu. Ngoài ra, bàng quang, âm đạo, trực tràng và một phần ruột kết cũng được cắt bỏ, tùy thuộc vào vị trí ung thư đã di căn.

Xạ trị ung thư cổ tử cung

Xạ trị là sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư cổ tử cung, xạ trị có thể được sử dụng:

Là một phần của phương pháp điều trị chính . Đối với một số giai đoạn của ung thư cổ tử cung, phương pháp điều trị ưu tiên là xạ trị đơn thuần hoặc phẫu thuật sau đó là tia xạ. Đối với các giai đoạn khác, xạ trị và hóa trị cùng nhau (được gọi là hóa trị đồng thời ) là phương pháp điều trị ưu tiên vì hóa trị giúp bức xạ hoạt động tốt hơn.Để điều trị ung thư cổ tử cung đã di căn hoặc tái phát sau khi điều trị . Xạ trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung đã di căn đến các cơ quan và mô khác.

Tác dụng phụ tức thì có thể bao gồm:

Mệt mỏi (mệt mỏi)

Bụng khó chịu

Tiêu chảy hoặc phân lỏng (nếu bức xạ được chiếu vào xương chậu hoặc bụng)

Buồn nôn và ói mửa

Thay đổi da (đỏ nhẹ đến bong tróc hoặc bong tróc)

Viêm bàng quang do bức xạ: Bức xạ tới khung chậu có thể gây kích thích bàng quang (viêm bàng quang do bức xạ), gây khó chịu, muốn đi tiểu thường xuyên và đôi khi có máu trong nước tiểu.

Đau âm đạo: Bức xạ có thể làm cho âm hộ và âm đạo trở nên nhạy cảm và đau hơn , và đôi khi gây chảy dịch.

Thay đổi kinh nguyệt: Bức xạ vùng chậu có thể ảnh hưởng đến buồng trứng, dẫn đến thay đổi kinh nguyệt và thậm chí mãn kinh sớm

Công thức máu thấp: Thiếu máu (lượng hồng cầu thấp) có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Giảm bạch cầu trung tính (lượng bạch cầu thấp) làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng. Giảm tiểu cầu (lượng tiểu cầu thấp) làm tăng nguy cơ chảy máu.

Những tác dụng phụ này thường cải thiện trong vài tuần sau khi ngừng điều trị.

Tác dụng phụ lâu dài của xạ trị

Phụ nữ có thể gặp các tác dụng phụ liên quan đến bức xạ vài tháng đến nhiều năm sau khi điều trị.

Hẹp âm đạo: Có thể khiến hình thành mô sẹo trong âm đạo. Các mô sẹo có thể làm cho âm đạo hẹp hơn (gọi là hẹp âm đạo), ít có khả năng kéo dài, hoặc thậm chí ngắn hơn, có thể làm cho quan hệ tình dục qua âm đạo bị đau.

Khô âm đạo: Khô âm đạo và đau rát khi quan hệ tình dục có thể là tác dụng phụ lâu dài của xạ trị. Estrogen được sử dụng tại chỗ có thể giúp giảm khô âm đạo và thay đổi niêm mạc âm đạo, đặc biệt nếu xạ vùng chậu làm tổn thương buồng trứng và gây ra mãn kinh sớm. Những nội tiết tố này thường được sử dụng trong âm đạo và được hấp thụ vào vùng sinh dục, thay vì uống. Để biết thêm thông tin, hãy xin tư vấn bác sĩ chuyên khoa .

Chảy máu trực tràng / hẹp trực tràng: Tia xa vào thành trực tràng có thể gây viêm mãn tính khu vực này có thể dẫn đến chảy máu và đôi khi gây hẹp trực tràng có thể gây đau đớn. Một lỗ hổng bất thường (được gọi là lỗ rò) cũng có thể hình thành giữa trực tràng và âm đạo, khiến phân ra ngoài âm đạo. Những vấn đề này thường xảy ra trong 3 năm đầu sau khi xạ trị. Các phương pháp điều trị bổ sung, chẳng hạn như phẫu thuật, có thể cần thiết để khắc phục những biến chứng này.

Các vấn đề về tiết niệu: Tia xạ đến khung chậu có thể gây ra viêm bàng quang mãn tính (như đã đề cập ở trên), tiểu ra máu hoặc một lỗ bất thường giữa bàng quang và âm đạo (gọi là lỗ rò). Những tác dụng phụ này có thể được nhìn thấy nhiều năm sau khi xạ trị.

Xương suy yếu: Tia xạ đến khung xương chậu có thể làm yếu xương, dẫn đến gãy xương. Gãy xương hông là trường hợp phổ biến nhất và có thể xảy ra từ 2 đến 4 năm sau khi xạ trị. Nên kiểm tra mật độ xương để theo dõi nguy cơ gãy xương.

Phù chân: Nếu các hạch bạch huyết vùng chậu được điều trị bằng tia xạ, nó có thể dẫn đến các vấn đề về thoát dịch ở chân. Điều này có thể khiến chân sưng tấy nghiêm trọng, một tình trạng gọi là phù bạch huyết .

Nếu bạn đang gặp các tác dụng phụ từ điều trị tia xạ, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa

Hóa trị ung thư cổ tử cung

Hóa trị sử dụng các loại thuốc chống ung thư được tiêm vào tĩnh mạch hoặc đường uống. Các loại thuốc này đi vào máu và có thể đến hầu hết các vùng trên cơ thể, điều trị này giúp tiêu diệt tế bào ung thư ở hầu hết các bộ phận của cơ thể.

Không phải tất cả phụ nữ bị ung thư cổ tử cung đều cần hóa trị, nhưng có một số trường hợp nên hóa trị:

Hóa trị là một phần của phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư cổ tử cung

Đối với một số giai đoạn của ung thư cổ tử cung, phương pháp điều trị ưu tiên là xạ trị và hóa trị cùng nhau (được gọi là hóa trị đồng thời ). Hóa trị giúp bức xạ hoạt động tốt hơn. Các tùy chọn để hóa trị đồng thời bao gồm:

Đối với ung thư cổ tử cung đã di căn hoặc tái phát sau khi điều trị

Hóa trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung đã di căn đến các cơ quan và mô khác. Nó cũng có thể hữu ích khi ung thư cổ tử cung tái phát sau khi điều trị bằng hóa xạ trị.

Các loại thuốc hóa trị thường được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung đã tái phát hoặc xâm lấn sang các vùng khác bao gồm:

CisplatinCarboplatinPaclitaxel (Taxol)Topotecan

Sử dụng thuốc nào và kết hợp của các loại thuốc này như thế nào tùy thuộc vào bác sĩ điều trị và cụ thể từng người bệnh.

hóa trị

Hóa trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung đã di căn đến các cơ quan và mô khác

Tác dụng phụ của hóa trị liệu ung thư cổ tử cung

Thuốc hóa trị tiêu diệt tế bào ung thư nhưng cũng làm hỏng một số tế bào bình thường, có thể dẫn đến một số tác dụng phụ nhất định . Các tác dụng phụ phụ thuộc vào loại và liều lượng của thuốc và khoảng thời gian bạn được điều trị. Nhiều tác dụng phụ chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và biến mất sau khi kết thúc điều trị, nhưng một số tác dụng phụ có thể kéo dài hoặc thậm chí vĩnh viễn. Điều quan trọng là phải nói với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào, vì thường có nhiều cách để giảm bớt chúng.

Các tác dụng phụ ngắn hạn thường gặp của hóa trị có thể bao gồm:

Buồn nôn và ói mửa

Ăn mất ngon

Rụng tóc

Lở miệng

Mệt mỏi

Bởi vì hóa trị có thể làm hỏng các tế bào sản xuất máu của tủy xương, số lượng tế bào máu có thể trở nên thấp . Điều này có thể dẫn đến:

Tăng khả năng nhiễm trùng do thiếu tế bào bạch cầu (được gọi là giảm bạch cầu trung tính)Chảy máu hoặc bầm tím sau vết cắt nhỏ hoặc chấn thương vì thiếu tiểu cầu trong máu (được gọi là giảm tiểu cầu)Khó thở hoặc mệt mỏi do số lượng hồng cầu thấp (gọi là thiếu máu)

Khi hóa trị bằng bức xạ, các tác dụng phụ thường nghiêm trọng hơn. Tình trạng buồn nôn, mệt mỏi, tiêu chảy và các vấn đề về công thức máu thấp thường nặng hơn.

Bác sĩ điều trị sẽ theo dõi các tác dụng phụ và có thể cung cấp cho bạn các loại thuốc để giúp ngăn ngừa chúng hoặc điều trị để giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Ví dụ, bạn có thể được cho uống thuốc để giúp ngăn ngừa hoặc giảm buồn nôn và nôn.

Các tác dụng phụ lâu dài của hóa trị có thể bao gồm:

Thay đổi kinh nguyệt : Đối với những phụ nữ trẻ chưa cắt bỏ tử cung trong quá trình điều trị, thay đổi kinh nguyệt là tác dụng phụ thường gặp của hóa trị. Nhưng ngay cả khi kỳ kinh của bạn ngừng lại trong khi bạn đang hóa trị, bạn vẫn có thể mang thai. Mang thai trong khi tiêm hóa chất không an toàn, vì nó có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và cản trở việc điều trị. Đây là lý do tại sao những phụ nữ tiền mãn kinh và phụ nữ đang trong thời kỳ hoạt động tình dục nên thảo luận với bác sĩ điều trị về việc lựa chọn kiểm soát mang thai. Những bệnh nhân đã kết thúc điều trị có thể tiếp tục có con, hãy khám với bác sỹ chuyên khoa.

Mãn kinh sớm và vô sinh có thể xảy ra và có thể là vĩnh viễn. Một số loại thuốc hóa trị có nhiều khả năng gây ra điều này hơn những loại thuốc khác. Phụ nữ càng lớn tuổi khi được hóa trị, càng có nhiều khả năng bị vô sinh hoặc mãn kinh . Nếu điều này xảy ra, sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương. Có sẵn các loại thuốc có thể điều trị hoặc giúp ngăn ngừa các vấn đề về loãng xương.

Bệnh thần kinh: Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung, bao gồm paclitaxel và cisplatin, có thể làm hỏng các dây thần kinh bên ngoài não và tủy sống. Chấn thương đôi khi có thể dẫn đến các triệu chứng như tê, đau, nóng rát hoặc cảm giác ngứa ran, nhạy cảm với lạnh hoặc nóng, hoặc yếu, chủ yếu ở bàn tay và bàn chân. Đây được gọi là bệnh lý thần kinh ngoại vi . Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng này trở nên tốt hơn hoặc thậm chí hết sau khi điều trị ngừng, nhưng nó có thể kéo dài ở một số phụ nữ.

Độc tính trên thận : Cisplatin, loại thuốc hóa trị chính được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung, có thể gây độc cho thận. Nhiều khi tổn thương có thể ngăn ngừa và phục hồi được, nhưng đôi khi tổn thương có thể lâu dài. Thông thường, không có triệu chứng, nhưng tổn thương có thể được tìm thấy khi xét nghiệm máu.

Các tác dụng phụ khác cũng có thể xảy ra. Một số trong số này phổ biến hơn với một số loại thuốc hóa trị. Hãy gặp bác sĩ chuyên khoa để biết thêm về các tác dụng phụ có thể có của các loại thuốc cụ thể mà bạn đang nhận.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ website https://nhathuochapu.vn để được hỗ trợ tư vấn 24/7

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook