Có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bằng việc ăn nấm không ?

Ăn nấm có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt hay không ?Ung thư tiền liệt tuyến là một trong những bệnh ung thư của đàn ông cao tuổi. Mặc dù điều trị loại ung thư này đã đang được cải thiện, nhưng vẫn không có cách nào để chữa trị hay ngăn chặn. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ.

1. Ăn nấm có thể giảm nguy cơ Ung thư tuyến tiền liệt?

Nếu các nhà khoa học xác định được chế độ ăn uống đơn giản có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, dù chỉ một phần nhỏ, nó có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trên toàn cầu.

Trong nghiên cứu đầu tiên đi vào nội dung này, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn nấm và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Mặc dù hiệu ứng tương đối nhỏ, những phát hiện này sẽ là tiền đề cho những nghiên cứu sau

2. Tại sao lại là nấm?

Nấm là một loại thực phẩm tương đối rẻ tiền và được tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã bắt đầu xác định khả năng chống lại bệnh tật tiềm tàng của nấm.

Một đánh giá năm 2012 tuyên bố rằng một số hợp chất trong nấm có đặc tính chống ung thư, chống viêm và chống tiểu đường. Cụ thể hơn, các nghiên cứu trên cả tế bào nuôi cấy và động vật đã phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ ​​một số loài nấm có thể làm chậm sự phát triển của khối u.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng đối với một số người tham gia, chiết xuất nấm làm giảm nồng độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) – dấu ấn sinh học chính của ung thư tuyến tiền liệt – và tăng cường đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với bệnh ung thư.

Nghiên cứu gần đây nhất là nghiên cứu đầu tiên về mối quan hệ giữa tiêu thụ nấm và tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt trong dân số. Để điều tra, các nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu từ Nghiên cứu hồi cứu Miyagi và Nghiên cứu hồi cứu Ohsaki. Tổng cộng, họ đã truy cập dữ liệu từ 36.499 đàn ông Nhật Bản trong độ tuổi từ 40 đến 79 tuổi; theo dõi những cá nhân này trong khoảng thời gian trung bình là 13,2 năm.

Các nhà khoa học đã sử dụng bảng câu hỏi để nắm bắt thông tin về chế độ ăn uống, lịch sử y tế, mức độ hoạt động thể chất, tình trạng hút thuốc, thói quen uống rượu, trình độ học vấn, v.v.

Sau đó, họ chỉ định mỗi người tham gia vào một trong năm nhóm dựa trên mức tiêu thụ nấm của họ:

Hầu như không bao giờ: 6,9% người tham gia Một hoặc hai lần mỗi tháng: 36,8%Một hoặc hai lần mỗi tuần: 36,0%Ba hoặc bốn lần mỗi tuần: 15,7%Hầu như mỗi ngày: 4,6%

Trong thời gian theo dõi, có 1.204 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt, tương đương với 3,3% số người tham gia.

3. Hiệu quả của nấm trong việc phòng ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Sau khi kiểm soát các biến gây nhiễu, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy một tác dụng có lợi đáng kể:

So với những người ăn nấm ít hơn một lần một tuần, những người ăn nấm một hoặc hai lần mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 8%. Những người ăn nấm ba lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ thấp hơn 17%.

Các tác giả kết luận: “Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu hồi cứu đầu tiên chỉ ra tiềm năng phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt của nấm ở cấp độ dân số.”

Mối quan hệ này rất có ý nghĩa ngay cả sau khi kiểm soát một loạt các yếu tố, bao gồm tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, sử dụng rượu, thuốc lá và cà phê.

Họ cũng điều chỉnh phân tích về lượng năng lượng, thịt, trái cây, rau và sữa mà mỗi người tham gia tiêu thụ – nói cách khác, việc giảm nguy cơ không phải là vì những người tham gia ăn nhiều nấm đồng thời cũng ăn thêm nhiều rau.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là sự gia tăng tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt giữa những người ăn ít nấm nhất và những người ăn nhiều nhất chỉ là 0,31% (tương ứng 3,42% so với 3,11%).

Ngoài ra, hiệu quả chỉ đáng kể ở nam giới trên 50 tuổi. Các tác giả tin rằng điều này có thể là do ung thư tuyến tiền liệt hiếm ở đàn ông trẻ tuổi.

Mặc dù có những hạn chế nhất định trong nghiên cứu, nhưng các tác giả tin rằng tác dụng này có thể là do chất chống oxy hóa có trong nấm. Ví dụ, một số loại nấm có chứa L-ergothioneine và glutathione, cả hai đều là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Nhìn chung, các tác giả kết luận rằng “ăn nấm theo thói quen có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Cần có các nghiên cứu sâu hơn về các quần thể và môi trường khác để xác nhận mối quan hệ này.”

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ website https://nhathuochapu.vn để được hỗ trợ tư vấn 24/7

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook