Áp xe gan là gì? Có nguy hiểm không? Nguyên nhân-Chẩn đoán-Điều trị 

Áp xe gan là sự hình thành mủ trong mô gan do nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng một. Đây là một bệnh là khá phổ biến ở các nước có khí hậu nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Áp xe có thể lớn hoặc nhỏ, có tỷ lệ tử vong cao, bệnh đang có xu hướng ngày càng tăng dù trình độ vệ sinh đã được nâng cao và các thuốc kháng sinh đã được dùng khá rộng rãi. Việc hiểu biết được mức độ nguy hiểm của áp xe gan, nguyên nhân, triệu chứng của bệnh sẽ giúp chúng ta có thể chủ động phòng ngừa bệnh, phát hiện bệnh sớm để điều trị bệnh kịp thơi và bảo vệ sức khỏe của mình. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh áp xe gan qua bài viết dưới đây của nhà thuốc Hapu.

Áp xe gan là gì?

Áp xe gan là sự hình thành mủ trong mô gan do nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Áp xe có thể lớn hoặc nhỏ, là một căn bệnh rất nguy hiểm vì nó gây ra nhiều biến chứng nặng nề cho con người. Trong đó, gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể con người, có chức năng dự trữ năng lượng, tạo ra protein, đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể.

ổ-áp-xe-gan-là-gì
ổ-áp-xe-gan-là-gì

Áp xe gan nguyên nhân do đâu?

Tại sao bị áp xe gan? Có nhiều nguyên nhân bị áp xe gan như:

Áp xe gan có thể do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Ở các nước phát triển, nguyên nhân do vi khuẩn là nguyên nhân hàng đầu. Nhưng trên toàn thế giới, bệnh do ký sinh trùng amip là nguyên nhân phổ biến nhất.

Vi khuẩn và ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh qua đường máu, động mạch và tĩnh mạch, bạch huyết hoặc đường mật.

Tất cả các loại vi khuẩn và ký sinh trùng tồn tại trong ổ nhiễm trùng như mụn trứng cá, nhọt, áp xe cơ, áp xe phổi.

Ngoài ra, áp xe gan còn có thể do vi sinh vật đi ngược theo cây mật vào gan, gây nhiễm trùng khu trú gọi là áp xe gan mật.

Có mấy loại áp xe gan?

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh thì áp xe gan được chia thành 3 loại chính:

Các loại áp xe gan đó là:

 • Ap xe gan vi khuẩn là áp xe gan là do vi khuẩn, thường là đa trùng.
 • Áp xe gan amip, chủ yếu là entamoeba histolytica.
 • Áp-xe gan do nấm, phần lớn thuộc họ Candida.

Các tình trạng viêm nhiễm như viêm ruột thừa, viêm túi thừa và viêm túi mật là những loại áp xe gan phổ biến nhất, và các ký sinh trùng như amip cũng gây mưng mủ. Hầu hết các tình trạng này xảy ra trong điều kiện vệ sinh kém.

Áp xe gan có nguy hiểm không?

Nhìn chung, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu người bệnh điều trị muộn. Nhưng trong ba thập kỷ qua, những tiến bộ trong nghiên cứu chẩn đoán và hình ảnh đã làm giảm tỷ lệ tử vong do vi khuẩn từ 9-80% xuống còn 5-30%. Cũng có số liệu thống kê cho thấy rằng việc chẩn đoán nhanh chóng và điều trị hiệu quả đã giảm tỷ lệ tử vong do áp xe amip xuống chỉ còn 1-3%. Mặt khác, một số yếu tố có ảnh hưởng xấu đến tiên lượng của bệnh nhân bao gồm tụt huyết áp do sốc, suy thận cấp, suy hô hấp cấp.

Áp xe gan tuy là một căn bệnh khá nguy hiểm nhưng việc phòng tránh lại vô cùng đơn giản. Đối với cá nhân và cộng đồng, giữ gìn vệ sinh môi trường và lối sống, sử dụng nước sạch, ăn chín, uống sôi, đảm bảo an toàn thực phẩm… có thể phòng tránh được nhiễm trùng amip gây bệnh.

Các bác sĩ cũng khẳng định, nhờ sự phát triển của y học, các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại và các loại thuốc kháng sinh hiệu quả đã giúp chẩn đoán và điều trị áp xe gan do vi khuẩn, amip. Với sự kiểm soát tốt hơn, tỷ lệ tử vong giảm đáng kể.

Bệnh áp xe gan nguy hiểm như thế nào?

Áp xe gan là một căn bệnh nguy hiểm. Các triệu chứng của bệnh không xuất hiện ngay mà khi xuất hiện sẽ diễn ra ồ ạt với những biểu hiện rất nặng. 

Áp xe gan triệu chứng như thế nào? Các triệu chứng nguy hiểm của bệnh bao gồm:

 • Buồn nôn và nôn
 • Chán ăn, sụt cân
 • Vã nhiều mồ hôi 
 • Vàng da
 • Sốt cao, rùng mình: trong giai đoạn cấp tính có thể sốt cao đến 39 – 40oC, nhưng sau đó có thể nhẹ và kéo dài nhiều ngày, kèm theo sốt và đau bụng.
 • Đau vùng bụng: đau chủ yếu vùng hạ sườn phải, nếu bị áp xe cấp thì cơn đau có thể lan lên thượng vị hoặc khắp ổ bụng.
 • Đau vùng gan to: Do ​​vùng gan sưng to nên người bệnh có cảm giác căng, tức, nặng ở vùng hạ sườn phải. Cũng do gan to đẩy cơ hoành lên nên bệnh nhân cũng khó thở.
 • Đau vùng liên sườn: Nếu khám, khi sờ, sờ vào gan (vùng liên sườn 11-12), người bệnh thấy đau tăng lên; Khi gõ, gan đục rõ và cũng có thể sờ thấy rìa gan.
 • Hình ảnh Xquang thấy cơ hoành phải cao, ít di động, mờ góc sườn phải cùng với xét nghiệm máu: Bạch cầu tăng cao và tốc độ lắng hồng cầu tăng cao… Với các triệu chứng trên, chúng tôi đưa ra chẩn đoán. không khó lắm.

Thông thường, bệnh nhân bị bệnh nếu phát hiện sớm sẽ được chọc hút dịch, nằm viện khoảng 7-15 ngày, dùng kháng sinh để ngăn ngừa bệnh tái phát. Tuy nhiên, có những bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do các triệu chứng không tốt. Có bệnh nhân bị áp xe rất lớn nhưng chỉ sốt nhẹ, hơi khó chịu vùng hạ sườn phải, thậm chí chỉ sờ thấy gan ở hạ sườn nhưng nhờ siêu âm phát hiện được một ổ lớn chứa đầy mủ. Trong trường hợp này, áp xe có thể vỡ ra gây nhiễm trùng huyết nghiêm trọng hoặc vỡ ra và dẫn lưu vào màng phổi hoặc phổi, màng tim hoặc gây viêm phúc mạc (viêm phúc mạc) cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng.

Những di chứng của áp xe gan là gì?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm sau:

 • Biến chứng do vỡ áp xe gan: là biến chứng thường gặp nhất và cũng nguy hiểm nhất. Khi ổ áp xe gan bên trái bị vỡ có thể tràn vào màng tim, người bệnh có triệu chứng đột ngột khó thở, vã mồ hôi, da xanh tái, không nghe được tiếng tim. có thể chết do chèn ép tim cấp.
 • Nhiễm trùng trong ổ bụng: Trường hợp ổ áp xe  vỡ vào ổ bụng có thể gây nhiễm trùng toàn bộ ổ bụng (hay còn gọi là viêm phúc mạc) với các biểu hiện: đau bụng dữ dội, bụng cứng, sốt cao. Bệnh nhân trong trường hợp này cần được dẫn lưu ổ bụng kịp thời hoặc mổ cấp cứu để bệnh nhân không bị sốc nhiễm trùng và tử vong.
 • Vỡ đường tiêu hóa: Khối áp xe có thể vỡ vào đường tiêu hóa như đại tràng, dạ dày khiến người bệnh nôn ra mủ, đi ngoài ra máu hoặc ổ áp xe vỡ vào cơ thành bụng gây áp xe cơ thành bụng. hoặc hình thành các lỗ rò rỉ mủ.

Áp xe gan có lây không?

Bệnh áp xe gan có lây nhiễm không? Bệnh áp xe gan tuy có lây nhưng bệnh không lây qua đường hô hấp hay từ người bệnh sang người lành mà chỉ khi bị nhiễm ký sinh trùng thì mới phát bệnh.

Bệnh chủ yếu do ăn uống không hợp vệ sinh, từ đó khiến cơ thể hình thành ký sinh trùng amip, các ký sinh trùng này tấn công và phá hủy tế bào gan.

Vì vậy, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, bạn nên rửa tay sạch sẽ, đề phòng áp xe.

4 giai đoạn áp xe gan là gì?

Áp xe gan là một tình trạng nguy hiểm của gan. Các chuyên gia gan mật chia các giai đoạn của bệnh thành 4 giai đoạn đó là giai đoạn viêm nhiễm, giai đoạn hoại tử, giai đoạn hình thành mủ và giai đoạn cuối là giai đoạn khu trú. Bệnh áp xe vùng kín cũng vậy, sau đây sẽ đi tìm hiểu cụ thể về từng giai đoạn của bệnh:

Viêm áp xe gan: Ở giai đoạn viêm, amip sẽ di chuyển dần đến gan và tại đây chúng sẽ sinh sôi trong các tĩnh mạch khiến tế bào gan bị chết.

Bước sang giai đoạn hoại tử: tế bào gan một khi chết đi sẽ tự sản sinh ra chất đặc dính. Kết quả xét nghiệm cho thấy đó là tế bào gan đã bị hoại tử, nhưng chúng tôi không thấy dấu hiệu của vi khuẩn, trong mẫu này chỉ có hồng cầu và amip.

Áp xe gan có mủ: Chuyển sang giai đoạn hình thành mủ: Lúc này nhu mô gan đã bị hoại tử và chúng sẽ mềm dần, bề mặt sần sùi, khi nhìn vào có thể thấy dịch màu nâu đỏ.

Các phương pháp để chẩn đoán áp xe gan

Ngoài các biểu hiện lâm sàng như đau tức hạ sườn phải, sốt cao, ho và khó thở… Để chẩn đoán chính xác bệnh cần làm các xét nghiệm cận lâm sàng như:

Xét nghiệm áp xe gan gồm những xét nghiệm nào?

 • Xét nghiệm máu để tìm các dấu hiệu của tăng bạch cầu, thiếu máu isochromic nhẹ và các tế bào hồng cầu bình thường.
 • Xét nghiệm tốc độ máu lắng.
 • Xét nghiệm chức năng gan: ALP tăng, Albumin giảm, men gan tăng, bilirubin tăng.
 • 50% trường hợp áp xe gan sẽ được cấy máu dương tính.
 • Xét nghiệm phân: có chứa trứng hoặc các tế bào sinh dưỡng của histolytica. Nếu nghi ngờ nhiễm trùng histolytica, hãy làm thêm xét nghiệm huyết thanh học.
chẩn-đoán-áp-xe-gan
chẩn-đoán-áp-xe-gan

Chụp X-quang ngực thẳng cho thấy cơ hoành phải nhô cao, xẹp phổi hoặc tràn dịch màng phổi.

Siêu âm cho thấy một vùng bị áp xe và cũng cho phép chọc hút qua da và dẫn lưu qua siêu âm. Dịch hút phải được gửi để nuôi cấy. Ngoài ra, siêu âm còn giúp kiểm tra đường mật.

Chụp CT cũng giúp phát hiện áp xe, cho phép chọc hút và dẫn lưu, đồng thời giúp phát hiện các áp xe khác trong ổ bụng hoặc đánh giá các khả năng khác như viêm túi thừa hoặc viêm ruột thừa. Chụp CT cũng có thể giúp phát hiện các ổ áp xe nhỏ.

Chụp mật tụy ngược dòng qua nội soi có thể chỉ ra vị trí và nguyên nhân gây tắc nghẽn và cho phép đặt stent hoặc dẫn lưu.

Các cuộc điều tra nên được thực hiện để xác định các nguyên nhân tiềm ẩn. Chụp mật tụy ngược dòng qua nội soi sẽ tiết lộ vị trí và nguyên nhân gây tắc nghẽn, cho phép đặt stent hoặc dẫn lưu.

Áp xe gan có chết không?

Áp xe gan là tình trạng tế bào gan bị tổn thương dẫn đến việc tạo thành ổ mủ do nhiễm khuẩn hoặc do nhiễm ký sinh trùng. Đây là một bệnh lý nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu như không được điều trị và kiểm soát tốt.

Tiên lượng của bệnh nhân áp xe gan

   Áp xe gan vi khuẩn: Những tiến bộ trong nghiên cứu chẩn đoán và hình ảnh trong 3 thập kỷ qua đã làm giảm tỷ lệ tử vong từ 9-80% xuống còn 5-30%. Các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng bao gồm sốc (sốc hạ huyết áp), suy thận cấp và suy hô hấp cấp.

   Áp xe gan amip: Do chẩn đoán nhanh và điều trị hiệu quả nên tỷ lệ tử vong giảm xuống chỉ còn 1-3%.

Áp xe gan có chữa khỏi được không?

Áp-xe gan có thể bị vỡ vào ống tiêu hóa như đại tràng, dạ dày làm cho bệnh nhân bị nôn ra mủ, đi ngoài ra máu hoặc các ổ áp-xe có thể vỡ vào cơ thành bụng gây áp-xe cơ thành bụng hay tạo thành những lỗ rò chảy mủ. Nhưng nếu được điều trị kịp thời, thì áp-xe gan có thể chữa khỏi hoàn toàn, vì vậy bạn có thể yên tâm.

Điều trị áp xe gan như thế nào?

Hiện nay, áp xe gan điều trị phổ biến bằng hai phương pháp điều trị nội khoa và dẫn lưu ổ áp xe

Điều trị nội khoa:

Bệnh nhân bị áp xe gan được điều trị bằng kháng sinh phổ rộng. Trên thực tế, bệnh nhân được phẫu thuật chọc hút khối áp xe trước khi điều trị nội khoa. Sau đó, bệnh phẩm được nuôi cấy và bệnh nhân được dùng thuốc dựa trên kết quả của kháng sinh đồ. Đây là phương pháp kết hợp điều trị mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh.

 • Áp xe gan do vi khuẩn: Theo một nghiên cứu ở Anh, việc sử dụng cephalosporin thế hệ 3 kết hợp với chất kháng khuẩn kỵ khí như metronidazole là phương pháp điều trị đầu tay thường được sử dụng nhất. Penicillin kết hợp với metronidazole là lựa chọn thứ hai. Tình trạng kháng thuốc kháng sinh đang gia tăng và là một vấn đề nghiêm trọng. Các yếu tố làm tăng nguy cơ này bao gồm đặt stent đường mật, viêm đường mật tái phát và các đợt dùng kháng sinh trước đó. Việc điều trị có thể kéo dài đến 12 tuần và phải được hướng dẫn bởi biểu hiện lâm sàng, kết quả nuôi cấy, tỷ lệ kháng thuốc tại chỗ và kết quả hình ảnh.
 • Điều trị áp xe gan amip: Metronidazole là lựa chọn điều trị đầu tiên. 95% bệnh nhân do amip khỏi bệnh với phương pháp điều trị này. Hầu hết bệnh nhân đáp ứng với điều trị trong vòng 72-96 giờ. Diloxanide furoate nên được kê đơn trong 10 ngày để loại trừ amip đường ruột sau khi áp xe đã được điều trị thành công.
 • Thuốc chống nấm như amphotericin nên được sử dụng nếu nghi ngờ bị áp xe do nấm.
điều-trị-apxe-gan
điều-trị-apxe-gan

Dẫn lưu ổ áp xe gan:

Là phương pháp dẫn lưu mủ qua da. Hầu hết các trường hợp áp xe gan do vi khuẩn hoặc áp xe lớn không được điều trị dứt điểm bằng thuốc kháng sinh. Do đó, nên dẫn lưu dựa vào kết quả siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính.

Phương pháp này cũng cần thiết khi ổ áp xe bị vỡ và bệnh nhân bị viêm phúc mạc, ổ áp xe quá lớn (> 5 cm) hoặc đa thành, hoặc bệnh nhân có bệnh lý trong ổ bụng cần phẫu thuật như viêm ruột thừa.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những hạn chế như khó áp dụng với các ổ áp xe lớn, nhiều ổ áp xe và các bệnh lý kèm theo như bệnh lý đường mật cần phải phẫu thuật. 

Điều trị hỗ trợ: 

– Truyền dịch.

– Chế độ dinh dưỡng.

– Thuốc giảm đau.

Các biện pháp phòng tránh áp xe gan hiệu quả

 • Không ăn thịt chưa nấu chín như giò, chả, gỏi, tiết huyết.
 • Không ăn rau sống chưa rửa sạch, kể cả rau cải (giá đỗ) ăn kèm khi ăn phở, bún chả.
 • Không uống nước chưa đun sôi như nước sông, suối, ao, hồ, kể cả nước trong chum, vại, giếng, bể nước, vòi nước.
 • Không dùng nước đá và không ăn kem không đảm bảo vệ sinh, không nên uống nước ngọt bán ở vỉa hè.
 • Ở những vùng nông nghiệp trồng rau không nên dùng phân tươi để bón.
 • Cần rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước mỗi bữa ăn.
 • Khi phát hiện cơ thể bị viêm nhiễm, cần đi khám để điều trị dứt điểm, tránh để vi khuẩn lây lan, nhất là lây qua đường máu.
 • Khi nghi ngờ bị áp xe, cần đi khám càng sớm càng tốt để được xác định và có phương pháp điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Những câu hỏi khác liên quan đến bệnh áp xe gan

Áp xe gan amip la gi?

Áp xe gan do amip là tình trạng tổn thương gan do amip gây ra. Amip là động vật đơn bào thường gây bệnh ở niêm mạc đại tràng, ruột và qua đường này vào các cơ quan khác như gan để gây tổn thương, là ổ áp xe.

Đặc điểm áp xe gan amip là gì?

Trường hợp áp xe gan đa ổ thường biểu hiện cấp tính, phần lớn thời gian áp xe gan đơn ổ tiến triển chậm hơn với các biểu hiện sau:

 • Có thể khai thác lịch sử du lịch đến các vùng đặc hữu của amip.
 • Đau thường khu trú ở vùng hạ sườn phải của bụng và có thể lan xuống vai phải, do ổ áp xe đa số ở thùy gan phải, chiếm 80%. Đau tăng khi thở mạnh, đau tức vùng gan (hạ sườn phải) là dấu hiệu nổi bật của áp xe do amip.
 • Sốt: Thường xảy ra khá đột ngột với biểu hiện sốt cao, môi khô, lưỡi ẩm và có thể kèm theo rét run ở nhiệt độ 39 – 400C. Đôi khi, một số trường hợp không điển hình có thể không sốt hoặc sốt nhẹ.
 • Rối loạn tiêu hóa: Nôn và buồn nôn, chán ăn, sụt cân.
 • Ho và khó thở do vùng cơ hoành bị kích thích.
 • Vàng da có thể xảy ra.
 • Khi sờ nắn thấy gan có khối.

Các dấu hiệu cận lâm sàng

 • Xét nghiệm máu: Giảm bạch cầu, thiếu máu đẳng sắc nhẹ, tăng tốc độ lắng hồng cầu.
 • Sinh hóa máu: Chức năng gan bất thường như tăng ALP, ALT, AST, giảm albumin, tăng bilirubin.
 • Xét nghiệm phân tìm kháng nguyên E. histolytica là một xét nghiệm đặc hiệu và có độ nhạy cao.
 • Xét nghiệm tìm kháng nguyên amip bằng kỹ thuật Elisa huyết thanh.
 • Chụp Xquang ngực thẳng: Cơ hoành phải nâng cao, có thể xẹp phổi hoặc tràn dịch màng phổi.
 • Siêu âm bụng tổng quát: Cho thấy ổ áp xe, có thể cho phép chọc hút và dẫn lưu qua da dưới hướng dẫn của siêu âm. Mủ trong bệnh nhiễm trùng amip thường có màu sô cô la.
 • Chụp CT bụng: Cũng là biện pháp giúp phát hiện ổ áp xe trong những trường hợp siêu âm không rõ hoặc nghi ngờ, cho phép chọc hút và dẫn lưu. Đồng thời giúp phát hiện các ổ áp xe khác trong ổ bụng hoặc các bệnh lý khác như viêm túi thừa, viêm ruột thừa. Chụp CT cũng có thể giúp phát hiện những ổ áp xe nhỏ khó phát hiện trên siêu âm thông thường.
 • Nội soi mật tụy ngược dòng: Xác định vị trí, nguyên nhân và kết hợp điều trị.

Bệnh nhân bị áp xe gan nên ăn gì?

Dưới đây là danh sách những thực phẩm mà người bị bệnh nên ăn mà người bệnh nên tham khảo.

 • Chất đạm: Thức ăn có chứa chất đạm cùng với chất đạm cần thiết người bệnh áp-xe gan nên sử dụng. Các chuyên gia khẳng định rằng nguồn thực phẩm này luôn nên nằm trong danh sách nên ăn gì cho người bệnh. Những chất này sẽ giúp sức đề kháng của cơ thể được nâng cao đồng thời gan được bảo vệ trước sự tấn công của các loại bệnh tật.

Một số thực phẩm giàu protein và chất đạm được khuyến khích, bao gồm thịt, trứng. Những nguồn thực phẩm này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho hoạt động của gan nói riêng và sức khỏe tổng thể của con người nói chung.

 • Đồ luộc: Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị áp xe gan. Bệnh nhân nên chú trọng sử dụng các món luộc và hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ (chiên, xào, rán…).

Thức ăn nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là mỡ động vật. Nguồn thực phẩm này khiến gan phải chịu áp lực nặng nề khi phải đào thải độc tố. Theo thời gian, gan trở nên mệt mỏi và yếu đi.

 • Rau quả: Các vitamin và khoáng chất trong rau củ quả có tác dụng đẩy lùi bệnh tật (trong đó có bệnh áp xe gan) và thúc đẩy quá trình hồi phục sức khỏe của con người. Vì vậy, trong thực đơn cho người bệnh nên ăn gì chắc chắn không thể thiếu nguồn thực phẩm này.

Bệnh nhân bị áp xe gan nên sử dụng các loại rau họ cải như cải xanh, cải cúc, bắp cải… Bên cạnh đó, các loại rau có màu sắc sặc sỡ như chùm ngây, bí đỏ, khoai sọ… cũng nên dùng thường xuyên. Thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày để hỗ trợ chức năng gan.

apxe-gan-nên-ăn-gì
apxe-gan-nên-ăn-gì

Bệnh nhân bị áp xe gan kiêng ăn gì?

+ Bệnh nhân bị áp xe gan nên kiêng ăn các thức ăn chưa nấu chín như giò, gỏi, tiết canh, cá sống, hàu sống, nước chưa đun sôi…

+ Không nên dùng những đồ cay nóng như tiêu, sa tế, gừng, ớt… những gia vị này sẽ khiến quá trình làm việc của gan thêm mệt mỏi, bệnh ngày càng nặng hơn.

+ Không nên dùng các loại thực phẩm chứa nhiều muối như bánh mặn, phomai tươi, bánh pizza, nước mắm, tương, dưa chua, cà muối, mì gói, đồ hộp… đồng thời nên hạn chế ăn các món muối trong khẩu phần ăn hàng ngày, chỉ sử dụng 5-6g muối / ngày.

+ Không nên sử dụng rượu bia, đồ uống có ga, bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích. Điều này khiến gan bị nhiễm độc, tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

+ Không sử dụng đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh, hàng quán, vỉa hè. Hầu hết các loại thực phẩm này đều sử dụng dầu chiên tái, thực phẩm bẩn, phẩm màu công nghiệp, chất phụ gia, chất bảo quản… gây hại cho sức khỏe người dùng.

+ Không được nhịn đói sẽ có hại cho gan. Khi nhịn ăn, gan sẽ nhận dự trữ glycogen, giúp đảm bảo hoạt động của các cơ quan, dẫn đến chức năng gan bị suy giảm, ngày càng kiệt quệ.

+ Hạn chế sử dụng đồ chiên, quay, rán, rán nhiều dầu mỡ. Đồng thời hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ có hại cho gan như nội tạng động vật, mỡ động vật, khoai tây chiên, gà rán… việc sử dụng đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến gan phải hoạt động. Quá sức trong quá trình đào thải, khiến chức năng gan ngày càng suy yếu, áp xe gan ngày càng nặng.

+ Hạn chế sử dụng các thực phẩm có hại cho bệnh áp xe gan như măng tươi, thịt đỏ….

Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, kiêng những thực phẩm không tốt cho sức khỏe sẽ giúp giảm thiểu tình trạng áp xe gan, phục hồi chức năng gan nhanh chóng. Vì vậy, bạn cần lưu ý những thực phẩm nên và không nên dùng khi bị áp xe

Áp xe gan chọc hút khi nào?

Siêu âm chọc hút áp xe được thực hiện bằng cách dùng kim chọc vào ổ áp xe dưới hướng dẫn của siêu âm để chẩn đoán và điều trị áp xe gan. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thủ thuật này được chỉ định ở những bệnh nhân có các yếu tố sau:

 • Bệnh nhân bị áp xe lớn hơn 5 cm.
 • Bệnh nhân bị áp xe ở giai đoạn có mủ.
 • Những bệnh nhân có dấu hiệu vỡ áp xe hoặc áp xe lắng đọng cần chọc hút để điều trị.
 • Người bệnh cần chẩn đoán phân biệt với u gan.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không siêu âm chọc hút áp xe ở những bệnh nhân sau:

 • Bệnh nhân rối loạn đông máu: Prothrombin <50%.
 • Bệnh nhân dị ứng với chất gây tê Xylocaine.
 • Bệnh nhân có tiểu cầu <50 g / l.
 • Bệnh nhân được chẩn đoán có đường vào không an toàn khi siêu âm.

Bài viết trên nhà thuốc Hapu đã tổng hợp các kiến thức có bản về bệnh. Việc hiểu về bệnh là một cách tốt nhất để giúp chúng ta có thể chủ động phòng tránh những tác nhân gây bệnh và bảo vệ sức khỏe của mình cũng như những người thân yêu của bạn. Nếu như bạn có bất cứ câu hỏi hay điều gì thắc mắc thì hãy nhanh tay gọi đến Nhà thuốc Hapu để được tư vấn và giải đáp.

Đến với Nhà thuốc Hapu bạn sẽ được hưởng những ưu đãi như sau:

-Bạn sẽ được các dược sĩ đại học tư vấn tận tình mọi lúc mọi nơi trên toàn quốc

-Đặt hàng trực tuyến tại nhà mà không cần phải đến tận cửa hàng

-Luôn có các chương trình ưu đãi để hỗ trợ cho bệnh nhân trong mùa dịch covid

-Khách hàng sẽ luôn được kiểm tra thông tin nguồn gốc của thuốc trước khi thanh toán

Các bạn hãy liên hệ với Nhà thuốc hapu để được hỗ trợ tìm kiếm các thuốc cần mua bằng cách liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline/Zalo/Whatapps/Viber: 0923.283.003.

Facebook: https://www.facebook.com/nhathuochapu

Website: https://nhathuochapu.vn/

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook