Tìm hiểu về bệnh ung thư biểu mô có mấy giai đoạn ?

Bệnh ung thư biểu mô là một loại ung thư da phổ biến, bao gồm hai dạng chính là ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy. Theo dõi bài viết dưới đây

1. Bệnh ung thư biểu mô là gì?

Ung thư biểu mô là một loại ung thư da phổ biến, bao gồm hai dạng chính là ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy.

Ung thư biểu mô, còn được biết đến là ung thư da không phải tế bào hắc tố, có thể xuất hiện không chỉ trên da mà còn trên các cơ quan khác trong cơ thể như đường tiêu hóa và mạch máu.

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường phổ biến hơn nhiều so với ung thư biểu mô tế bào vảy. Một loại ung thư da hiếm gặp được gọi là ung thư biểu mô tế bào Merkel.

Thường thì, các loại ung thư này thường xuất hiện ở người trên 50 tuổi và đặc biệt phổ biến ở những người có nước da trắng (~90%).

2. Phân loại

Ung thư biểu mô được phân loại dựa trên loại tế bào mà chúng phát triển.

Ung thư biểu mô tế bào đáy:

Ung thư biểu mô tế bào đáy phát triển từ các tế bào đáy, là các tế bào tròn nằm sâu trong lớp biểu bì, tiếp xúc với lớp hạ bì. Chúng chiếm lớp cơ bản của biểu bì.

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường không lan rộng, nhưng nếu có nghi ngờ về một trường hợp ung thư biểu mô này, việc kiểm tra vẫn được khuyến khích.

Ung thư biểu mô tế bào vảy:

Tế bào vảy tạo thành lớp trên cùng của da, gọi là lớp biểu bì. Chúng có hình dạng phẳng và vảy.

Việc kiểm tra sớm được khuyến khích cho các trường hợp nghi ngờ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy do khả năng lan rộng cao hơn so với ung thư biểu mô tế bào đáy.

Tuy nhiên, ung thư biểu mô tế bào vảy thường ít phổ biến hơn nhiều so với ung thư biểu mô tế bào đáy, chỉ chiếm ít hơn 20% tổng số trường hợp ung thư da không phải tế bào hắc tố.

3. Nguyên nhân gây bệnh ung thư biểu mô

Tiếp xúc với tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời là nguyên nhân chính gây ung thư biểu mô và các bệnh ung thư da khác.

Một số người có độ nhạy cảm cao hơn với tia UV và dễ bị ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời trong việc phát triển ung thư. Ví dụ, tiếp xúc với tia cực tím từ các thiết bị như giường tắm nắng và đèn làm khô bằng tia cực tím trong tiệm làm móng tay cũng có thể tăng nguy cơ mắc phải các tình trạng này.

Tia cực tím có thể gây tổn thương DNA trong tế bào da, dẫn đến các đột biến trong quá trình phân chia tế bào và có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư da.

4. Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố và đặc điểm làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô bao gồm lịch sử mắc ung thư da và việc tiếp tục điều trị ung thư bằng bức xạ. Tiền sử gia đình với các trường hợp ung thư cũng có thể đóng vai trò trong việc tăng nguy cơ này.

Ngoài ra, các yếu tố khác bao gồm:

– Có nhiều nốt ruồi hoặc tàn nhang lớn, kích thước lớn hoặc không đều.
– Dễ bị bỏng da do ánh nắng mặt trời.
– Làn da trắng, mắt màu xanh lam hoặc xanh lục, tóc màu vàng, đỏ hoặc nâu nhạt.
– Mắc các bệnh tự miễn như lupus ban đỏ hệ thống (lupus).
– Các tình trạng di truyền như hội chứng rối loạn di truyền khô da sắc tố (Xeroderma Pigmentosum – XP) và Hội chứng Gorlin (Naevoid basal cell carcinoma syndrome) – một hội chứng đa tổn thương ung thư biểu mô tế bào đáy.
– Hệ thống miễn dịch suy yếu, có thể do HIV, cấy ghép nội tạng hoặc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.
– Sử dụng các loại thuốc làm cho da trở nên nhạy cảm với ánh sáng, như vandetanib (caprelsa), vemurafenib (zelboraf) và voriconazole (vfend).
– Nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV), đặc biệt là ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

5. Các triệu chứng của bệnh ung thư biểu mô

Ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy đều là các khối u trên da và chúng có một số đặc điểm chung. Tuy nhiên, tổn thương da này có thể khác nhau về mặt hình thức.

Một số khối u ung thư biểu mô vẫn có bề mặt phẳng tương tự như da bình thường. Ngoài ra, các khối u xuất hiện ở giai đoạn đầu thường không có nhiều dấu hiệu nổi bật.

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường thể hiện dưới dạng khối u sáng bóng, nhỏ, có màu đỏ hoặc hồng, phát triển chậm, có viền sáng bóng như ngọc trai hoặc một lớp màng như sáp hình thành sau vài tháng hoặc vài năm.

Một số khối u có thể tạo ra vết loét ở trung tâm và có thể thấy các mạch máu bất thường nổi lên dưới dạng các vùng màu xanh lam, nâu hoặc đen. Ngoài ra, có thể xuất hiện những mảng màu hồng hoặc vàng nhạt giống như vết sẹo.

Do các dấu hiệu đa dạng và phức tạp, việc kiểm tra và chẩn đoán chính xác từ bác sĩ da liễu là cần thiết.

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường gây ra tình trạng đóng vảy hoặc chảy máu tái phát. Khi vết thương đóng vảy có thể giống như một vết thương đã lành nhưng vẫn có sự hiện diện của vết loét bên trong.

Ung thư biểu mô tế bào vảy thường biểu hiện dưới dạng các mảng vảy dai dẳng, dày, thô ráp hoặc một khối hồng cứng với bề mặt phẳng và đóng vảy.

Những tổn thương này có thể chảy máu nếu bị va chạm hoặc trầy xước. Chúng đôi khi có hình dạng giống như mụn cóc hoặc dưới dạng vết loét hở với bề mặt đóng vảy hoặc mép nhô lên.

Nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ về sự phát triển của bất kỳ khối u mới nào hoặc bất kỳ thay đổi nào trong các tổn thương da đã có từ trước.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ website: https://nhathuochapu.vn/

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook