Ung thư đại tràng là bệnh lý thường gặp ở đường tiêu hóa và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, nếu được thăm khám và điều trị sớm thì bệnh nhân vẫn có tiên lượng tốt. Đặc biệt, hiện nay có nhiều nghiên cứu được chứng minh về các biện phòng phòng ngừa căn bệnh này.
1. Bệnh ung thư đại tràng là căn bệnh thường gặp
Ung thư đại trực tràng là loại ung thư thường gặp nhất của đường tiêu hóa. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới năm 2020, ung thư đại trực tràng đứng thứ 3 về số ca mới mắc sau ung thư vú và ung thư phổi và đứng hàng thứ 2 về số ca tử vong sau ung thư phổi tại Việt Nam. Năm 2020 ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 5 về cả số ca mới mắc và tử vong trong các loại ung thư thường gặp sau ung thư gan, phổi, vú, dạ dày với 16.426 ca mới mắc (chiếm tỷ lệ 9%) và tử vong 8.524 ca (chiếm tỷ lệ 6,9%). Ngày nay, mặc dù có rất nhiều phương pháp điều trị mang lại hiệu quả nhưng kết quả của điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là giai đoạn bệnh, phát hiện ở giai đoạn sớm sẽ có khả năng chữa khỏi cao hơn so giai đoạn tiến triển.
2. 6 cách giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng
Dựa trên bằng chứng từ nhiều nghiên cứu các chuyên gia đã khuyến cáo 6 cách giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng như sau:
2.1 Khám sàng lọc ung thư đại trực tràng
Khám sàng lọc là thực hiện các xét nghiệm tìm ung thư trước khi xuất hiện các bệnh dấu hiệu và triệu chứng. Hay nói cách khác là giúp phát hiện sớm khi đó các phương pháp điều trị có nhiều khả năng thành công hơn. Ngày nay tỷ lệ mắc mới ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hoá, do đó Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị bắt đầu sàng lọc ở tuổi 45 đối với những người có nguy cơ mắc bệnh trung bình. Một số xét nghiệm sàng lọc đại trực tràng cũng có thể tìm và loại bỏ các khối tiền ung thư (polyp) trong đại tràng hoặc trực tràng. Polyp không phải là ung thư, nhưng theo thời gian ung thư có thể bắt đầu từ các polyp, do đó loại bỏ chúng để làm giảm nguy cơ ung thư.
2.2 Ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt
Chế độ ăn bao gồm nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết hoặc trực tràng. Ngoài ra, ăn ít thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu) và thịt chế biến (xúc xích và một số loại thịt hộp), có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
2.3 Tập thể dục thường xuyên
Nghiên cứu cho thấy nếu bạn không hoạt động thể chất, bạn có thể có nhiều khả năng bị ung thư đại trực tràng. Tích cực vận động hơn có thể giúp giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.
2.4 Kiểm soát cân nặng của bạn
Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do ung thư đại trực tràng. Việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh hơn và tăng cường hoạt động thể chất có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng.
Tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng
2.5 Không hút thuốc
Những người hút thuốc lâu năm có nhiều khả năng phát triển và chết vì ung thư ruột kết hoặc trực tràng hơn những người không hút thuốc.
2.6 Hạn chế uống rượu
Nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng rượu có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn. Vì thế, bạn nên hạn chế sử dụng rượu, bia và các chất kích thích gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh những thói quen về chế độ ăn uống, cân nặng và tập thể dục có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Thay đổi một số thói quen sống này có thể khó nhưng thực hiện những thay đổi này có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư cũng như các bệnh lý nghiêm trọng khác như bệnh tim và tiểu đường. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý nên thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh lý, đem lại cơ hội điều trị bệnh tốt hơn.
Để biết thêm thông vui lòng liên hệ với Nhà thuốc Hapu qua số hotline 0923 283 003 hoặc truy cập vào website https://nhathuochapu.vn để được hỗ trợ tư vấn 24/