Virus HBV là gì? xét nghiệm HBV là gì? Chỉ số HBV là gì?

Virus HBV là gì? Xét nghiệm HBV là gì? Chỉ số HBV là gì? Virus HBV là một siêu virus gây nên bệnh viêm gan B, virus HBV xâm nhập vào cơ thể định cư ở gan và tấn công các tế bao gan gây nên các biến chứng ở gan như xơ gan, ung thư gan. Để biết bạn có nhiễm virus viêm gan B hay không bạn cần đi xét nghiệm HBV để đưa ra các chỉ số HBV xác định cụ thể. liên hệ 0923 283 003 để được tư vấn hoặc truy cập thuockedonaz.com để được hỗ trợ

Virus HBV là gì?

Virus HBV là gì? Virus HBV là một chủng virus thuộc họ virus Hepadnaviridae, có gen di truyền DNA chuỗi kép với kích thước virus khoảng 27 nm.

Virus HBV có khả năng tồn tại ở nhiệt độ 100 độ C, virus có thể sống trong vòng 30 phút. Ở nhiệt độ -20 độ C, thời gian sống của nó có thể liên tiết kéo dài tới 20 năm.

Sau khi virus HBV nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tạo kháng thể cho từng kháng nguyên của virus HBV. Một tuần hay một tháng sau khi nhiễm siêu virus, HBsAg xuất hiện trong máu, tiếp theo là HBeAg và kháng thể IgM và IgG cho HBcAg (anti-HBc). Khi HBsAg biến mất, thì kháng thể chống HBsAg (anti-HBs) mới bắt đầu xuất hiện.

Một khi anti-HBs xuất hiện người bệnh coi như được hồi phục, trở thành miễn nhiễm đối với virus HBV và không có khả năng lây bệnh qua người khác được. Một số bệnh nhân cơ thể không tạo được kháng thể này và tiếp tục mang mầm bệnh HBsAg, sẽ có thể lây cho người khác.

Kháng thể anti-HBc có hai loại: IgM trong thời kỳ bị nhiễm virus cấp tính và IgG trong thời kỳ chuyển tiếp. Nếu anti-HBc IgG không hạ xuống và có HBsAg có nghĩa là bệnh nhân đang bị nhiễm viêm gan mạn tính.

Nếu HBeAg dương tính là dấu hiệu cho thấy virus đang nhân lên mạnh mẽ, bệnh nhân có khả năng lây nhiễm cao, trường hợp này cần điều trị. Khi thử nghiệm thấy anti-HBe thì có tiên lượng tốt hơn và khả năng lây không cao.

cấu tạo virus HBV
cấu tạo virus HBV

Xét nghiệm HBV là gì?

Xét nghiệm HBV là gì? Xét nghiệm HBV hay còn gọi xét nghiệm viêm gan B đây là một xét nghiệm nhằm mục đích xác định cơ thể có nhiểm virus viêm gan B hay không. Kết quả xét nghiệm hbv sẽ giúp các bác sĩ biết bạn có bị viêm gan B hay không đang ở giai đoạn nào từ đó đưa ra phương hướng và phác đồ điều trị cụ thể đối với mỗi bệnh nhân.

Khi nào thì cần xét ngiệm HBV?

Xét nghiệm hbv là điều cần thiết đối với mỗi bệnh nhân để duy trì sức khỏe gan bảo vệ cuộc sống của bạn. Xét nghiệm viêm gan B được chỉ định đối với 1 số đối tượng sau:

– Đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm nguyên nhân nghề nghiệp: Việc xét nghiệm HBV thường được thực hiện bởi mục đích là tầm soát, kiểm soát những người có nguy cơ cao nhiễm bệnh như là bác sĩ, nha sĩ và các y tá.

– Đối tượng hiến máu nhân đạo: việc xét nghiệm này còn được các bác sĩ chỉ định khi tầm soát những người đi hiến máu để xác định họ có virus viêm gan B trong máu hay không. Từ đó để ngăn ngừa sự lây lan của virus.

– Riêng với những người đã từng tiêm vắc xin, việc xét nghiệm HBV sẽ giúp bạn xác định đã có các kháng thể trong cơ thể chưa. Bên cạnh đó, theo dõi xem vắc xin đã có tác dụng hay chưa.

– Bệnh nhân nhiễm HBV: Khi các bác sĩ theo dõi mức độ hiệu quả của việc điều trị ở những người đã bị mắc bệnh viêm gan B cũng được thực hiện xét nghiệm HBV.

Xét nghiệm HBV ở đâu?

Xét nghiệm HBV ở đâu? Xét nghiệm HBV là điều cần thiết tuy nhiên để có thể có những kết quả xét nghiệm HBV chính xác nhất bạn cũng nên biết một số cơ sở xét nghiệm HBV uy tín, để đảm bảo kết quả xét nghiệm HBV của bạn là chính xác nhất nhằm đưa ra phương hướng tích cực chuẩn xác nhất:

Một số cơ sở xét nghiệm HBV uy tín như:

Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện K3 Tân triều

Bệnh viện Huyết học và truyền máu trung ương

Bệnh viện đa khoa Medlatec

Quý khách hàng có thể đến các cơ sở khám chữa bệnh trên để có thể được xét nghiệm HBV với kết quả chính xác nhất.

Chỉ số hbv là gì?

Chỉ số hbv là gì? Chỉ số hbv là kết quả của xét nghiệm hbv chỉ số hbv đưa ra một số liệu cụ thể về mức độ nhiễm hbv để đánh giá tình trạng bệnh tiến triển đến giai đoạn nào.

Xét nghiệm định lượng virus HBV
Xét nghiệm định lượng virus HBV

Chỉ số hbv bao gồm các chỉ số sau:

-Kháng nguyên bề mặt virus HBV (HBsAg)

HBsAg là một chỉ số quan trọng, xét nghiệm chỉ số HBsAg được thực hiện với mục đích để sàng lọc, phát hiện và giúp các Bác sĩ có thể chẩn đoán có sự xuất hiện của virus viêm gan B trong máu hay không. Thông thường việc chỉ định xét nghiệm HBsAg dùng để xác định người mang virus HBV kể cả khi có biểu hiện và triệu chứng lâm sàng hay không. Tuy nhiên, xét nghiệm này không phát hiện được HBV khi ở thể ẩn (OBI).

-Kháng thể bề mặt virus HBV (anti-HBs)

Xét nghiệm này được chỉ định khi bác sĩ cần xác định cơ thể bạn đã có đủ nồng hàm lượng kháng thể bảo vệ sau khi tiêm vaccine chưa hoặc cơ thể bạn đã có kháng thể HBV hay chưa, hay nói cách khác là có khỏi bệnh sau khi nhiễm HBV cấp tính chưa.

-Kháng thể kháng lại kháng nguyên lõi của HBV

Xét nghiệm kháng nguyên lõi hbv là một loại xét nghiệm kháng thể anti-HBc IgM và IgG. Đây là một kháng nguyên được cơ thể được sản sinh ra nhằm chống lại kháng nguyên tồn tại bên trong lõi của virus. Xét nghiệm này được thực hiện để phát hiện bạn nhiễm HBV cấp tính hay mạn tính hay đợt cấp của viêm gan B mạn tính.

-Kháng nguyên e của virus HBV (HbeAg)

Đây là một loại xét nghiệm được thực hiện nhằm để đánh giá khả năng lây nhiễm của virus viêm gan B đối với những người khỏe mạnh. Dựa vào kết quả cũng như diễn biến của bệnh mà bác sĩ có thể căn cứ và đưa ra những phương pháp và phác đồ điều trị khác nhau.

-Xét nghiệm HbeAB

Một trong những xét nghiệm viêm gan B thường gặp đó là xét nghiệm HbeAB. Xét nghiệm này được thực hiện ở những bệnh nhân đang bị nhiễm vi rút viêm gan B. Khi HBeAb xuất hiện, HBeAg âm tính, HBV-DNA dưới ngưỡng, gọi là hiện tượng chuyển đảo huyết thanh, bệnh tiến triển tốt. Trường hợp HBeAb dương tính, HBeAg âm tính, HBV-DNA cao thì đây là hiện tượng đột biến tiền nhân, cần điều trị kịp thời.

Xét nghiệm định lượng HBV (HBV-DNA)

Xét nghiệm định lượng HBV là gì? Xét nghiệm định lượng HBV hay còn gọi tắt là định lượng HBV là một xét nghiệm quan trọng trong việc điều trị viêm gan B. Xét nghiệm này được thực hiện nhằm mục đích xác định cụ thể số lượng virus tồn tại trong 1 đơn vị thể tích máu huyết tương/huyết thanh. Chỉ số định lượng virus HBV được đo bằng đơn vị UI/ml hoặc copy/ml

Xét nghiệm định lượng HBV là một xét nghiệm cần thiết quyết định vấn đề việc có điều trị viêm gan B bằng thuốc hay không và các chỉ số định lượng HBV này cần được theo dõi trong quá trình điều trị viêm gan B HBV.

Virus HBV là một chủng virus nguy hiểm có mức độ lây nhiễm cao và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Mọi người nên chủ động phòng tránh lây nhiễm hbv để bảo vệ sức khỏe cũng như bảo vệ gia đình và cộng đồng.

 

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook