Ung thư tuyến tiền liệt và cách điều trị giai đoạn di căn của bệnh 

Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến tiền liệt và cách điều trị giai đoạn di căn của bệnh.

1. Tìm hiểu về ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh thường gặp ở nam giới, hình thành do tế bào tuyến tiền liệt phát triển không bình thường hoặc mất kiểm soát. Thông thường, bệnh phát triển chậm trong giai đoạn đầu, nếu phát hiện và điều trị sớm người bệnh có thể sống được nhiều năm, thậm chí có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu bệnh chuyển biến sang mức độ nặng thì tốc độ phát triển bệnh rất nhanh chóng, thậm chí có thể gây tử vong.

Mặc dù nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt hiện chưa được làm rõ, nhưng theo một số nghiên cứu, ung thư tuyến tiền liệt bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn và gen của người bệnh. Những người ăn nhiều chất béo sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Ung thư tuyến tiền liệt được chia thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Khối u mới hình thành.

Giai đoạn 2: Khối u chưa phát triển lớn.

Giai đoạn 3: Ung thư đã xâm lấn sang mô lân cận.

Giai đoạn 4: Ung thư di căn qua máu và bạch huyết đến xương, gan, phổi,…

2. Tìm hiểu việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi. Ở giai đoạn đầu, khi bệnh còn nhẹ, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ các tế bào ung thư tận gốc. Tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt và hạch bạch huyết ở vùng chậu. Hoặc xạ trị triệt căn. Kết hợp quá trình điều trị tích cực thì bệnh nhân có thể chữa khỏi bệnh. Khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn muộn, khả năng thành công khi điều trị sẽ thấp hơn nhiều. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối gồm: Điều trị nội tiết hoặc phẫu thuật cắt tinh hoàn. Hóa trị; xạ trị giảm nhẹ triệu chứng .

Tại Việt Nam phần lớn bệnh nhân đến viện được chẩn đoán đã ở giai đoạn muộn, bệnh đã di căn xa. Các vị trí di căn hay gặp của ung thư tiền liệt tuyến là xương, hạch ổ bụng, phổi, gan, hiếm khi di căn não. Mục tiêu chính trong điều trị bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn di căn là cải thiện các triệu chứng hiện tại của người bệnh, đảm bảo chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Ung thư tuyến tiền liệt phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi

Ung thư tuyến tiền liệt phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn di căn gồm:

Liệu pháp cắt tinh hoàn: Liệu pháp ức chế Androgen có vai trò cơ bản trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn di căn. Hầu hết các bệnh nhân ở giai đoạn di căn xa nên được bắt đầu bằng phương pháp cắt tinh hoàn nội khoa là sử dụng thuốc đồng vận LHRH (Goserelin, Triptorelin, Leuprorelin acetate) hoặc đối vận LHRH (Degarelix) hoặc cắt tinh hoàn ngoại khoa. Liệu pháp nội tiết kết hợp cắt tinh hoàn và thuốc kháng Androgen được áp dụng tùy từng trường hợp cụ thể. Những trường hợp có nguy cơ bùng phát các triệu chứng khi dùng thuốc đồng vận LHRH (lờ hát rờ hát) cần điều trị trước bằng thuốc kháng Androgen ít nhất 1 tuần. Những bệnh nhân giai đoạn di căn, nguy cơ cao (di căn tạng hoặc di căn xương 4 vị trí, trong đó ít nhất 1 vị trí ngoài xương trục, xương chậu) cần điều trị kết hợp với: thuốc kháng androgen, thuốc ức chế tổng hợp androgen thế hệ mới, hóa chất. Kháng liệu pháp cắt tinh hoàn: Dù phần lớn người bệnh nhạy cảm với phương pháp cắt tinh hoàn, tuy nhiên bệnh gần như luôn luôn tiến triển thành kháng cắt tinh hoàn. Các phương pháp có thể lựa chọn ở giai đoạn kháng cắt tinh hoàn: Liệu pháp kháng Androgen, bổ sung thêm các thuốc kháng Androgen, hoặc thuốc ức chế tổng hợp androgen thế hệ mới. Hóa trị, dược chất phóng xạ, các thuốc ức chế PARP: Olaparib chỉ định trên những bệnh nhân có đột biến gen. Thuốc chống hủy xương: được sử dụng để giảm triệu chứng đau xương và các biến cố liên quan đến di căn xương như gãy xương. Điều trị giảm đau: sử dụng thuốc giảm đau cho bệnh nhân theo đánh giá mức độ đau, theo bậc thang giảm đau của Tổ chức Y tế thế giới. Chăm sóc tâm lý: Việc hỗ trợ, động viên tinh thần giúp cho người bệnh có cảm giác nhẹ nhàng, vượt qua lo lắng, sợ hãi.

Ung thư tuyến liệt không quá nguy hiểm khi được phát hiện ở giai đoạn sớm. Vì vậy, bạn hãy đi khám ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để được điều trị kịp thời, hiệu quả.

 

Để biết thêm thông vui lòng liên hệ với Nhà thuốc Hapu qua số hotline 0923 283 003 hoặc truy cập vào website https://nhathuochapu.vn để được hỗ trợ tư vấn 24/7

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook