Ung thư phổi có mấy giai đoạn? Phương pháp điều trị?

Sau khi người bệnh được chẩn đoán mắc ung thư phổi, các bác sĩ sẽ thông báo thông tin về giai đoạn hiện tại của bệnh. Hiểu về giai đoạn ung thư phổi có thể giúp người bệnh nắm rõ sự phát triển của bệnh và vị trí cụ thể trong phổi bị tác động.

1. Ung thư phổi là gi?

Ung thư phổi là một loại bệnh ung thư mà các tế bào ác tính hình thành trong các mô của phổi. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong do ung thư, tác động đến cả nam và nữ. Bất kỳ ai cũng có thể mắc phải bệnh , tuy nhiên, 90% trường hợp ung thư phổi thường liên quan đến việc hút thuốc.

2. Các giai đoạn của bệnh

Ung thư phổi được phân thành các giai đoạn để mô tả mức độ phát triển của bệnh. Có hai loại chính, đó là ung thư tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư tế bào không nhỏ (NSCLC).

Các bác sĩ sử dụng hệ thống phân loại TNM khi nói về bệnh này. Các chữ cái T, N và M có ý nghĩa sau:

– T (Tumor): Đề cập đến kích thước và vị trí của khối u trong phổi.

– N (Node): Liên quan đến việc tế bào ung thư đã lan đến các nút bạch huyết gần phổi, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

– M (Metastasis): Đề cập đến việc ung thư đã lan đến các vùng khác của cơ thể hoặc các cơ quan khác hay chưa.

Các bác sĩ xác định giai đoạn ung thư bằng cách sử dụng hình ảnh quét khối u trong phổi của bệnh nhân và xác nhận thông qua sinh thiết. Cách phổ biến nhất để phân loại ung thư phổi NSCLC là sử dụng hệ thống TNM và gán một số từ I đến IV sau các chữ cái.

Trước khi bệnh ung thư phổi đạt đến các giai đoạn đã được đánh số, có hai giai đoạn ban đầu. Trong giai đoạn tiềm ẩn, tế bào ung thư có thể được phát hiện trong chất nhầy mà bệnh nhân ho ra, nhưng khối u vẫn chưa thấy trên hình ảnh hoặc trong kết quả sinh thiết. Giai đoạn tiềm ẩn còn được gọi là ung thư tiềm ẩn. Giai đoạn 0 đề cập đến tình trạng khi khối u rất nhỏ và tế bào ung thư chưa lan sang các mô phổi sâu hơn hoặc bên ngoài phổi.

Các giai đoạn được mô tả như sau:

– Giai đoạn 1: Ung thư chỉ nằm trong mô phổi, không lan đến các nút bạch huyết.

– Giai đoạn 2: Ung thư đã lan đến các nút bạch huyết gần phổi.

– Giai đoạn 3: Ung thư lan rộng hơn vào các nút bạch huyết và các vùng giữa ngực.

– Giai đoạn 4: Ung thư lan rộng khắp cơ thể và có thể đã lan đến não, xương và gan.

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường không được phân giai đoạn bằng cách sử dụng hệ thống phân loại đã mô tả ở trên, vì nó có xu hướng lan rộng (di căn) sớm. Thay vào đó, bệnh được phân thành hai giai đoạn sau:

– Giai đoạn hạn chế: Ở giai đoạn này, tế bào ung thư được phát hiện chỉ nằm trong một lá phổi và một số mô xung quanh.

– Giai đoạn mở rộng: Trong giai đoạn này, tế bào ung thư đã bắt đầu lan tràn và có thể được tìm thấy ở nhiều vị trí khác nhau, bao gồm cả bên ngoài phổi trong lồng ngực hoặc thậm chí ở các cơ quan xa phổi.

Phân loại giai đoạn ung thư phổi tế bào nhỏ giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị tối ưu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giai đoạn không thể định đoạt toàn bộ tiên lượng và kết quả của bệnh. Tiên lượng còn phụ thuộc vào tình trạng tổng thể của bệnh nhân, sức khỏe tổng thể, có bất kỳ bệnh lý khác nào và cách bệnh nhân phản ứng với điều trị.

3. Phương pháp điều trị

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư, và lựa chọn phương pháp phụ thuộc vào loại ung thư (không tế bào nhỏ hoặc tế bào nhỏ) và giai đoạn bệnh (sớm hoặc muộn). Dưới đây là một số phương pháp điều trị chính:

– Phẫu thuật: Phương pháp này bao gồm việc cắt bỏ khối u, các tổn thương xâm lấn và các bộ phận di căn. Thường áp dụng cho những khối u nhỏ, có thể loại bỏ hoàn toàn và nằm ở vị trí thuận lợi.

– Hóa trị: Sử dụng các hóa chất dạng uống và tiêm truyền để tiêu diệt tế bào ung thư trên toàn cơ thể. Được áp dụng nếu khối u đã lan tràn vào nhiều vị trí, và điều trị hóa trị là cần thiết.

– Xạ trị: Sử dụng tia bức xạ năng lượng cao để ngăn chặn sự phát triển của khối u ác tính và ngăn chặn sự di căn.

– Liệu pháp đích: Liệu pháp này tập trung vào việc tìm kiếm chính xác tế bào ung thư, sau đó tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, chỉ một số bệnh nhân có các gen đặc hiệu mới được chỉ định phương pháp này.

– Liệu pháp miễn dịch: Đây là một phương pháp điều trị mới, hiệu quả đối với một số bệnh nhân . Liệu pháp này kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận diện tế bào ung thư, sau đó tiêu diệt chúng.

Lựa chọn phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân và loại ung thư mà họ mắc phải. Bác sĩ sẽ tư vấn và quyết định phương pháp tốt nhất cho từng trường hợp.

4. Tiên lượng sống cho bệnh nhân mắc ung thư phổi

Tỷ lệ sống tương đối cho bệnh nhân mắc ung thư thường được sử dụng để xác định phần trăm những người mắc cùng loại ung thư và giai đoạn của bệnh có khả năng sống trong một khoảng thời gian cụ thể (thường là 5 năm) sau khi được chẩn đoán. Tuy nhiên, những con số này không có khả năng dự đoán cụ thể về tình hình của một trường hợp riêng lẻ và không thể dự đoán được tuổi thọ cụ thể, nhưng chúng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về triển vọng điều trị của bệnh.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ website: https://nhathuochapu.vn/

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook