Ung thư phổi, các giai đoạn ung thư phổi và tiên lượng sống

Người bệnh sau khi nhận được chẩn đoán bệnh ung thư phổi, bác sĩ sẽ thông báo về tình trạng hiện tại của bệnh, bao gồm các giai đoạn ung thư phổi. Xác định các giai đoạn của bệnh là một phần không thể thiếu trong quá trình điều trị, giúp bác sĩ lên kế hoạch điều trị phù hợp và có thể dự đoán tiên lượng của bệnh nhân.

1. Ung thư phổi là gì?

Phổi đóng vai trò quan trọng trong hệ thống hô hấp của cơ thể. Chúng cung cấp oxy và loại bỏ carbon dioxide từ máu, đồng thời giúp cơ thể sản xuất năng lượng.

Ung thư phổi là một loại ung thư xuất phát từ các tế bào trong phổi. Thường, ung thư phổi xuất phát từ các tế bào lót bên trong các phần của hệ thống đường dẫn khí của phổi. Hệ thống này bao gồm các ống dẫn khí, các bộ phận nhỏ hơn như tiểu phế quản và phế nang.

Ung thư phổi được chia thành hai nhóm chính dựa trên đặc điểm của các tế bào bệnh: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.

2. Tại sao cần phải hiểu về các giai đoạn ung thư phổi

Hiểu về giai đoạn phát triển của bệnh có ý nghĩa quan trọng bởi nó giúp xác định vị trí, kích thước của khối u, và mức độ lan truyền của bệnh. Mỗi giai đoạn cung cấp một ngôn ngữ thông thường cho bệnh nhân và bác sĩ để thảo luận về tình hình bệnh mà không cần sử dụng quá nhiều thuật ngữ chuyên môn. Đây cũng là một phần quan trọng để bệnh nhân có thể tham gia vào quá trình lựa chọn điều trị thích hợp nhất.

3. Các giai đoạn của ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ, mặc dù ít phổ biến hơn so với ung thư phổi dạng không tế bào nhỏ, nhưng thường tiến triển nhanh và có độ ác tính cao. Loại bệnh này được chia thành hai giai đoạn chính:

– Giai đoạn hạn chế: Ở giai đoạn này, tế bào ung thư được phát hiện trong một lá phổi và một số mô xung quanh phổi.

– Giai đoạn mở rộng: Tế bào ung thư phổi đã lan tràn và có thể được tìm thấy ở nhiều vị trí khác nhau trong lồng ngực ngoài phổi, và cả ở các cơ quan xa hơn ngoài phổi.

4. Các giai đoạn ung thư phổi không tế bào nhỏ

Với ung thư phổi dạng không tế bào nhỏ, các giai đoạn của bệnh được phân loại như sau:

– Giai đoạn ẩn nấp: Tế bào ung thư có thể được phát hiện trong chất nhầy mà bệnh nhân ho ra, nhưng không thể nhìn thấy khối u bằng cách sử dụng các xét nghiệm hình ảnh hoặc sinh thiết.

– Giai đoạn 0: Khối u được phát hiện có kích thước rất nhỏ và tế bào ung thư chưa xâm lấn sâu vào các mô phổi, chỉ được tìm thấy ở các lớp tế bào lót trên cùng. Ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các bộ phận ở xa trên cơ thể.

– Giai đoạn 1: Ung thư được tìm thấy trong các mô phổi và chưa có sự xâm lấn đến các hạch bạch huyết.

– Giai đoạn 2: Ung thư có thể đã lan rộng đến thành ngực, màng bao quanh tim và các hạch bạch huyết gần phổi.

– Giai đoạn 3: Ung thư đã lan rộng đến các hạch bạch huyết và giữa ngực của bệnh nhân.

– Giai đoạn 4: Tế bào ung thư phổi đã lan rộng đến các cơ quan khác trên cơ thể như não, xương, gan…

5. Tiên lượng sống

Tiên lượng của ung thư phổi thường khá khó khăn. Tỷ lệ sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ là khoảng 25%. Điều này có nghĩa là trong một nhóm 100 người mắc bệnh, chỉ có 25 người sống sót sau 5 năm kể từ thời điểm phát hiện bệnh. Tiên lượng của ung thư phổi tế bào nhỏ còn kém hơn nữa, chỉ khoảng 7%.

Ngoài ra, càng phát hiện bệnh muộn, tiên lượng càng trở nên xấu. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn I khi khối u còn nhỏ, tỷ lệ sống sót 5 năm có thể lên đến 63% với ung thư không tế bào nhỏ và 27% với ung thư tế bào nhỏ. Trong trường hợp bệnh ở giai đoạn II và III, tỷ lệ sống sót sau 5 năm giảm xuống, chỉ còn khoảng từ 16% đến 35%. Khi khối u đã lan ra xa, tỷ lệ sống sót 5 năm giảm xuống dưới 10%.

Do đó, việc phát hiện sớm và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tiên lượng của bệnh nhân ung thư phổi. Hãy luôn lưu ý theo dõi các dấu hiệu bất thường và tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời. Hãy tuân theo hướng dẫn điều trị từ bác sĩ để tăng cơ hội chống lại bệnh.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ website: https://nhathuochapu.vn/

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook