Ung thư đại tràng và trực tràng

Ung thư đại trực tràng (UTĐTT) là loại u phát triển ác tính từ phần thấp nhất của ống tiêu hóa đấy là đại tràng và trực tràng.

1. Triệu chứng thường gặp

Triệu chứng thường gặp nhất của ung thư đại trực tràng bao gồm:

Đau bụng hoặc đau kèm theo chướng bụng thường xuyên

Thay đổi thói quen đi ngoài ( táo bón hoặc tiêu chảy)Đi ngoài có máu tươi

Cảm thấy yếu hoặc mệt

Thiếu máu, thiếu sắt

Phân có màu đen, xám

2. Chẩn đoán ung thư đại trực tràng

Khi bạn có một hoặc nhiều triệu chứng nói trên ban cần tìm đến bác sĩ để xác định xem có tổn thương ung thư đại tràng và trực tràng hay không.

Nội soi đại tràng được bác sị chỉ định thực hiện để tìm tổn thương bất thường trong lòng đại tràng và trực tràng. Khi tìm thấy tổn thương u trong đại tràng – trực tràng sinh thiết làm giải phẫu bệnh (lấy những mảnh tổ chức nhỏ ở bề mặt khối u để phân tích dưới kính hiển vi) sẽ được thực hiện để xác định sự hiện diện của tế bào ung thư.

ung thư đại tràng

Thực hiện nội soi để phát hiện tổn thương bất thường trong lòng đại tràng và trực tràng

Khi ung thư đại trực tràng được chẩn đoán, tiếp theo cần thiết phải đánh giá giai đoạn mức độ xâm lấn và lan rộng của khối u. Giai đoạn của ung thư đại trực tràng được phân chia dựa trên:

Có dấu hiệu lan rộng của ung thư trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) ngực, bụng và tiểu khung hoặc các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khác

Sự xuất hiện của bệnh phẩm ung thư được nhìn dưới kính hiển vi điện tử được lấy ra khi phẫu thuật

Ung thư đại trực tràng được xếp từ giai đoạn I ( ung thư đã xâm nhập nhưng chưa xuyên qua thành đại trực tràng) đến giai đoạn IV ( UT đã lan rộng hoặc di căn đến các cơ quan xa, như gan hoặc phổi. Việc điều trị sẽ được đưa ra dựa trên giai đoạn bệnh.

Giai đoạn sớm của bệnh ( giai đoạn I đến III), hay ung thư tại chỗ, thông thường được chỉ định phẫu thuật kèm theo hoặc không kèm theo điều trị hóa chất.

Ung thư giai đoạn IV được gọi là UT đại trực tràng tiến triển, thông thường được điều trị bằng hóa chất, một số trường hợp bệnh được chỉ định điều trị phẫu thuật cắt bỏ khối u nguyên phát trước khi điều trị tổn thương di căn nếu như khối u nguyên phát gây ra các triệu chứng cần can thiệp ( vị dụ tắc ruột, bán tắc ruột hay chảy máu…).

Cần làm gì để phát hiện sớm bệnh ung thư đại trực tràng?

Ung thư đại trực tràng được phân chia thành 4 giai đoạn

3. Ung thư đại trực tràng và gia đình

Một người trong gia đình bị ung thư đại trực tràng có nghĩa là các thành viên trong gia đình được xếp vào nhóm có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng. Nếu một người có một người trong gia đình: bố/mẹ/ anh chị em ruột hay con bị ung thư đại trực tràng hoặc có polyp đại trực tràng ở tuổi còn trẻ (trước 60 tuổi), hoặc 02 thành viên được chẩn đoán ung thư hoặc polyp ở bất kỳ tuổi nào, thì người đó nên được khám sàng lọc ung thư đại trực tràng sớm, thông thường từ 40 tuổi, hoặc sớm hơn 10 tuổi so với thành viên trẻ nhất được chẩn đoán trong gia đình.

Một số bệnh về gen làm tăng nguy cơ UTĐTT. Những bệnh thường gặp nhất là: hội chứng Lynch (cũng được gọi là ung thư đại tràng di truyền không có polyp) và bệnh polyp gia đình.

Nếu bạn có yếu tố gia đình mạnh về ung thư đại tràng (có hai hoặc nhiều hơn người trong gia đình có liên quan đến huyết thống bị ung thư đại tràng) bạn cần nói với bác sĩ để được yêu cầu kiểm tra bất thường về gen. Kết quả xét nghiệm về gen có thể giúp xác định liệu bạn và các thành viên trong gia đình có cần kiểm tra hay điều trị gì hơn hoặc theo dõi thường xuyên hơn.

Hội chứng Lynch

Hội chứng Lynch cũng là một dạng ung thư đại tràng di truyền không có polyp

Để biết thêm thông vui lòng liên hệ với Nhà thuốc Hapu qua số hotline 0923 283 003 hoặc truy cập vào website https://nhathuochapu.vn để được hỗ trợ tư vấn 24/7

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook