Tìm hiểu về triệu chứng của căn bệnh ung thư phổi di căn não

Ung thư phổi di căn não là một biến chứng phổ biến của bệnh ung thư. Khoảng 10% bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ sẽ phát triển các khối u lan rộng đến não. Biến chứng này thường diễn ra một cách âm thầm, nhưng lại có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người bệnh. Vậy, tình trạng này mang lại nguy hiểm như thế nào? Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

1. Ung thư phổi di căn não

Khối u lan tỏa đến não là một trong những trường hợp phổ biến của khối u nội sọ ở người lớn, chiếm hơn 50% tổng số các trường hợp khối u não. Đối với bệnh nhân ung thư, việc khối u lan tỏa đến não là một biến chứng thường gặp, đặc biệt là ở ung thư phổi, chiếm khoảng 40-50% tổng số các trường hợp bệnh nhân ung thư phổi. Trước đây, bệnh nhân ung thư phổi lan tới não thường có triển vọng xấu và tử vong nhanh chóng. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học và các phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, xạ phẫu và hóa trị, tỷ lệ tử vong đã giảm, thời gian sống của bệnh nhân được kéo dài và chất lượng cuộc sống được cải thiện.

2. Triệu chứng lâm sàng của bệnh

Khi bệnh nhân phát hiện khối u phát sinh trong não do ung thư phổi lan tỏa, có thể xuất hiện các triệu chứng về thần kinh như sau:

– Đau đầu: Đây là một biểu hiện phổ biến trong đa số trường hợp ung thư phổi lan tỏa đến não. Sự đau đầu này có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi khối u lan tỏa đến nhiều vùng não khác nhau hoặc khi kích thước của khối u tăng lên, gây ra áp lực lớn trong nội sọ. Đau đầu có thể đi kèm với buồn nôn, nôn và có thể thay đổi theo thời gian.

– Hội chứng tăng áp lực nội sọ: Bao gồm đau đầu, buồn nôn thường xuyên, phù mắt và rối loạn ý thức.

– Triệu chứng thần kinh khu trú: Bao gồm liệt vận động, rối loạn cảm giác, tê liệt dây thần kinh sọ hoặc thất ngôn.

– Thay đổi tính cách, tâm trạng và hành vi: Các biểu hiện bao gồm sự cáu giận tăng cao hơn, quên và thay đổi tính cách.

– Động kinh: Một số ít người bệnh có thể trải qua cơn động kinh.

– Đột quỵ: Một số ít người bệnh có thể phát hiện mình bị đột quỵ, thường do khối u di căn gây ra tình trạng chảy máu hoặc chèn ép động mạch.

3. Phương pháp chẩn đoán ung thư phổi di căn não

Để chẩn đoán ung thư phổi lan tỏa đến não, thường sử dụng các phương pháp hình ảnh. Ngoài ra, việc tiến hành sinh thiết não cũng là cần thiết trong một số trường hợp cụ thể để đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác hơn. Dưới đây là những phương pháp chẩn đoán thường được áp dụng:

  • Chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner)

– CT Scanner là phương pháp chẩn đoán thông thường để xác định khối u lan tỏa đến não. Các khối u này thường nằm ở vùng ranh giới của chất xám và chất trắng của não.
– Trước khi tiêm chất đối quang: Các tổn thương thường xuất hiện là các khối đồng tỷ trọng hoặc giảm tỷ trọng, có thể có tỷ trọng lớn hơn ở các vùng nhu mô liền kề do chảy máu hoặc lắng đọng calci.
– Sau khi tiêm chất đối quang: Các tổn thương thường xuất hiện dưới dạng nốt, hình lốm đốm hoặc hình vòng, thường đi kèm với phù não rộng xung quanh. Một số trường hợp có thể có hiệu ứng khối với các dấu hiệu bị chèn ép ở giữa và các tổ chức gần đó.

  • Chụp cộng hưởng từ (MRI)

– MRI là phương pháp chẩn đoán khác thông thường được sử dụng. Phương pháp này thường có độ nhạy cao hơn so với CT Scanner trong việc phát hiện tổn thương của ung thư lan tỏa đến não.
– MRI cũng giúp phân biệt ung thư lan tỏa đến não với các tổn thương khác trong hệ thống thần kinh trung ương một cách chính xác hơn.
– Hình ảnh từ MRI thường cho thấy các tổn thương với đặc trưng khác nhau trên các xung T1 và T2, FLAIR, có thể giúp phân biệt giữa ung thư lan tỏa và các tổn thương khác.

Ngoài ra, việc chẩn đoán ung thư lan tỏa đến não cũng cần phải kết hợp với kiểm tra và đánh giá toàn diện của cơ thể để xác định vị trí chính xác của khối u nguyên phát.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ website: https://nhathuochapu.vn/

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook