Tìm hiểu một số phương pháp tầm soát ung thư tụy

Bời vì ung thư tụy ở giai đoạn đầu thường không có các triệu chứng rõ ràng, nên dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Thông thường, bệnh này thường được phát hiện muộn, dẫn đến triển vọng điều trị không tích cực. Vì vậy, việc thực hiện tầm soát ung thư tụy được xem là biện pháp quan trọng nhất để ngăn ngừa hiệu quả. Hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về các phương pháp tầm soát ung thư tụy.

1. Tầm soát ung thư tụy là gì?

Ung thư tuyến tụy phát triển từ một số tế bào trong tuyến tụy, với khoảng 95% các trường hợp xuất phát từ tuyến tụy ngoại tiết. Mặc dù có khả năng hình thành khối u trong tuyến tụy nội tiết, nhưng đây thường là khối u lành tính (không phải ung thư).
Tầm soát (sàng lọc) ung thư tụy là việc sử dụng các phương pháp, thủ thuật trên cơ thể để phát hiện tế bào ác tính. Việc này giúp phát hiện sớm các tổ chức ung thư khi chúng còn nhỏ, chưa di căn hoặc chưa xâm lấn cơ quan xung quanh. Ung thư ở giai đoạn đầu thường không có nhiều triệu chứng hoặc có triệu chứng không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Tầm soát ung thư tụy giúp người bệnh phát hiện sớm, ngay cả khi không có triệu chứng, để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp và tăng cơ hội sống.

2. Khi nào nên xét nghiệm tầm soát ung thư tụy?

Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình mà người mắc ung thư tụy thường gặp. Nếu bạn gặp một hoặc một số biểu hiện sau đây, hãy tham gia tầm soát ung thư tụy ngay:
– Đau ở vùng thắt lưng và bụng: Đây là một trong những triệu chứng sớm của ung thư tuyến tụy. Bạn có thể cảm nhận đau nhói từ vùng bụng trên lan ra khu vực thắt lưng.
– Vàng da: Sự xuất hiện của da vàng, ngứa ở chân tay, đặc biệt là ở lòng bàn tay và lòng bàn chân, có thể là dấu hiệu của ung thư tụy.
– Sút cân đột ngột: Sự mất cân nhanh chóng thường là do khối u lan sang các cơ quan khác, gây ra khó khăn trong quá trình tiêu hóa.
– Buồn nôn hoặc nôn mửa: Đây cũng là một triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến tụy, khi khối u tăng trưởng có thể gây áp lực lên một số phần của đường tiêu hóa, gây ra cảm giác buồn nôn.
– Thay đổi màu nước tiểu: Nước tiểu của người mắc ung thư tuyến tụy thường có màu cam hoặc nâu do sự dư thừa bilirubin.
– Đầy hơi, chướng bụng: Tuyến tụy chơi vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi thức ăn thành nhiên liệu cho các tế bào, nên khi gặp vấn đề, cơ thể dễ gặp các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng.
Nếu bạn gặp các triệu chứng trên, hãy đến cơ sở y tế để được xét nghiệm tầm soát ung thư tụy kịp thời. Kết quả xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ đưa ra lộ trình điều trị phù hợp cho bạn.

3. Phương pháp tầm soát 

3.1. Các phương pháp tầm soát 

Khi tiến hành sàng lọc ung thư tụy, phương pháp được lựa chọn sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người và sẽ được bác sĩ chỉ định. Dưới đây là một số phương pháp thường được áp dụng trong quá trình này:

– Xét nghiệm định lượng CA19-9: Hơn 80% các trường hợp ung thư tụy thường có mức độ chất kháng nguyên CA19-9 cao hơn bình thường.
– Nội soi đường mật ngược dòng: Phương pháp này sử dụng ống nội soi mềm để giúp bác sĩ phát hiện tổn thương trong tụy.
– Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan): Sử dụng máy quét chiếu tia X từ các góc độ khác nhau để tạo hình ảnh và giúp bác sĩ quan sát các tổn thương có thể có.
– Chụp cộng hưởng từ hạt nhân (MRI): Sử dụng sóng siêu âm và máy quét để tạo hình ảnh chi tiết bên trong tửy.
– Siêu âm: Sử dụng sóng âm cao tần và thu sóng phản xạ để tạo hình ảnh của các cơ quan trong ổ bụng.
– Sinh thiết: Nếu phát hiện khối u qua các phương pháp chẩn đoán hình ảnh, mẫu sinh thiết sẽ được lấy để xác định tính chất của khối u.

3.2. Lưu ý khi tầm soát ung thư tụy

Trong quá trình tham gia tầm soát ung thư , cần lưu ý các điều sau:

– Chọn cơ sở y tế uy tín để đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác.
– Liên hệ với cơ sở y tế để đặt lịch hẹn và nhận tư vấn trước khi thăm khám.
– Nếu cần xét nghiệm máu, hãy nhớ ăn ít nhất từ 6 đến 8 tiếng trước khi xét nghiệm.
– Mặc quần áo thoải mái và dễ chịu để thuận tiện cho quá trình kiểm tra.
– Cung cấp thông tin về tiểu sử bệnh lý và tình trạng sức khỏe hiện tại để giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp tầm soát phù hợp nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ website: https://nhathuochapu.vn/

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook