Tiên lượng điều trị bệnh ung thư gan theo từng giai đoạn

Ung thư gan có chữa được không và bệnh nhân sống đc bao lâu còn tùy thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh. Nếu được phát hiện sớm, hiệu quả điều trị có thể lên tới 80%.

1. Triệu chứng của bệnh ung thư gan

Ung thư gan được chia làm 2 loại tùy theo nguồn gốc gây bệnh: Một loại xuất phát từ gan (gọi là ung thư gan nguyên phát) và một loại bắt nguồn từ các bộ phận khác lan đến gan (được gọi là ung thư gan di căn).

Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân ung thư gan gần như không biểu hiện bất kỳ triệu chứng gì, hoặc rất ít triệu chứng điển hình. Do đó, bệnh dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Theo đó, người bệnh có thể ăn uống kém, mệt mỏi không rõ nguyên nhân, có cảm giác nặng tức ở hạ sườn phải hoặc thượng vị nhưng chỉ thoáng qua, không đáng kể. Tuy nhiên, khi đã nhận thấy các triệu chứng lâm sàng thì bệnh đã ở vào giai đoạn muộn:

Vàng da: Là triệu chứng rất thường gặp, xuất hiện ở khoảng 1/3 số bệnh nhân ung thư gan, nhất là giai đoạn cuối. Nguyên nhân vàng da là do các tế bào gan bị tổn thương và khối u ở gan gây chèn ép lên đường mật trong gan.Đau bụng: Cảm giác đau dữ dội ở vùng bụng bên phải, ngay vị trí gan. Đây là triệu chứng quan trọng báo hiệu ung thư gan nguyên phát, cũng là dấu hiệu phổ biến của ung thư gan.Sốt: Bệnh nhân đôi khi có sốt nhẹ, nhưng cũng có trường hợp chuyển thành sốt cao đột ngột, trên 39oC.Rối loạn tiêu hóa: Chán ăn, tiêu hóa kém, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, cơ thể suy nhược.Khối u ở gan: Gan trở nên to hơn, cứng, bề mặt không nhẵn mà có nhiều nốt hay những khối u lớn nhỏ không đồng đều, thường gây ra đau tức.Trong giai đoạn cuối của ung thư gan, bệnh nhân có thể cảm thấy rất đau đớn.

Đau bụng

Bệnh nhân ung thư gan thường có cảm giác đau dữ dội ở vùng bụng bên phải

2. Ung thư gan có chữa được không?

Ung thư gan có chữa được không tùy thuộc vào việc phát hiện và điều trị bệnh sớm hay muộn. Trên thực tế, ung thư gan nếu được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị khi đó có thể lên tới 80%. Hơn nữa, ung thư gan có khả năng được chữa khỏi nếu như khối u còn nhỏ. Tuy nhiên, hầu như các bệnh nhân khi đến bệnh viện để thăm khám thì ung thư gan đã ở vào giai đoạn cuối.

Bệnh nhân ung thư gan sống đươc bao lâu phụ thuộc vào các giai đoạn ung thư gan và thời điểm điều trị:

Nếu bệnh nhân được phẫu thuật sớm khi kích thước khối u dưới 3cm (lúc này gan chỉ mới bị xơ) thì tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 80 – 90%.Tuy nhiên, nếu khối u đã lớn hơn, trong khoảng 3 – 6cm, tỷ lệ trên sẽ giảm còn 60%.Còn trong trường hợp khối u lớn hơn 6cm, tỷ lệ bệnh nhân ung thư gan sống được sau 5 năm chỉ còn 10 – 15%.Nếu như kích thước khối u đã lớn hơn 10cm, thì khả năng không thể chữa khỏi được, nhất là khi bệnh nhân đã xuất hiện triệu chứng vàng da, vàng mắt. Khi đó, mục tiêu điều trị chỉ có thể là kéo dài sự sống và giảm đau.

3. Cách chữa trị ung thư gan

Nếu ung thư gan được phát hiện kịp thời ở giai đoạn thứ phát, bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị bằng các phương pháp:

3.1. Phẫu thuật cắt bỏ

Điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật cắt bỏ áp dụng đối với ung thư gan trong giai đoạn sớm, khi tế bào ác tính chỉ mới khu trú ở một phần của lá gan và phần còn lại vẫn còn khỏe mạnh.

3.2. Cấy ghép gan

Nếu khối u ác tính xuất hiện ở cả 2 lá gan, hoặc chỉ có ở 1 bên gan, nhưng lá gan còn lại cũng không ổn thì không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ được, thay vào đó phải sử dụng phương pháp cấy ghép gan, có nghĩa là thay thế toàn bộ gan của bệnh nhân bằng nửa lá gan khỏe mạnh từ người hiến tặng. Cấy ghép gan là phương pháp điều trị tốt nhất đối với ung thư chưa di căn ra ngoài.

Phẫu thuật cấy ghép gan

Phẫu thuật cấy ghép gan

3.3. Xạ trị

Phương pháp xạ trị ung thư gan sử dụng tia X cường độ cao để phá hủy các tế bào ác tính và làm nhỏ khối u. Xạ trị thường được áp dụng đối với những khối u khu trú, không phẫu thuật được hoặc sau phẫu thuật, nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau điều trị.

3.4. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng các loại thuốc có tác động mạnh lên tế bào gan..

Nếu sau 5 năm điều trị ung thư, bệnh nhân vẫn còn sống và ung thư không tái phát thì bệnh nhân được coi là khỏi bệnh, bởi sau thời gian này, ung thư ít khi tái phát.

Ung thư gan được xem là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, song bệnh gần như không biểu hiện bất cứ triệu chứng gì trong giai đoạn đầu. Do đó, chúng ta cần chủ động chăm sóc và bảo vệ lá gan hàng ngày qua chế độ dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh. Bên cạnh đó, nên tầm soát ung thư gan định kỳ để có thể phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh.

Để biết thêm thông vui lòng liên hệ với Nhà thuốc Hapu qua số hotline 0923 283 003 hoặc truy cập vào website https://nhathuochapu.vn để được hỗ trợ tư vấn 24/7

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook