Thuốc miễn dịch Keytruda điều trị ung thư dạ dày thực quản

Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về Thuốc miễn dịch Keytruda điều trị ung thư dạ dày thực quản ? Pembrolizumab ( Keytruda) là một trong số các thuốc điều trị bệnh ung thư theo cơ chế miễn dịch. Bài viết dưới đây giới thiệu vắn tắt kết quả nghiên cứu mới được công bố về Pembrolizumab ( Keytruda) cho bệnh ung thư dạ dày – thực quản giai đoạn tiến xa.

1. Hóa trị – Phương pháp điều trị chính ung thư dạ dày – thực quản ở giai đoạn muộn

Ung thư dạ dày – thực quản là một trong những bệnh lý ung thư hay gặp ở nước ta. Mặc dù phẫu thuật đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị cho bệnh lý này, nhưng đáng tiếc vẫn còn một tỷ lệ không nhỏ bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn, hoặc bệnh quay trở lại và di căn xa không còn khả năng phẫu thuật. Lúc này hóa trị là phương pháp điều trị chính.

Tuy nhiên kết quả còn hạn chế và đặc biệt tác dụng phụ của hóa trị đôi khi làm người bệnh khó theo đuổi lâu dài. Việc tìm ra một thuốc mới, một hướng đi mới vẫn đã và đang được các nhà khoa học quan tâm.

Pembrolizumab ( Keytruda) là một trong số các thuốc điều trị bệnh ung thư theo cơ chế miễn dịch. Thuốc hiện đã được chấp thuận điều trị ngay từ đầu cho một số bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư hắc tố… với những điều kiện đi kèm như mức độ bộc lộ PD-L1 trên khối u. Hiện vẫn đang có rất nhiều nghiên cứu về thuốc này trên các mặt bệnh ung thư khác nhau, với các bước điều trị khác nhau.

2. Đánh giá hiệu quả của Pembrolizumab (Keytruda)  trong điều trị ung thư dạ dày – thực quản

Kết quả của nghiên cứu ngẫu nhiên pha III KEYNOTE-062 đã được trình bày tại Hội nghị thường niên ASCO 2019 bởi Tiến sĩ Josep Tabernero thuộc Bệnh viện Đại học Vall debHebron và Viện Ung thư, Barcelona, ​​Tây Ban Nha.

Theo tiến sĩ Tabernero, nghiên cứu cho thấy đối với những bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa hoặc dạ dày thực quản tiến triển, có bộc lộ PD-L1 dương tính, HER2 âm tính, khi được điều trị bước 1 với pembrolizumab đã cho kết quả sống thêm không thua kém khi so sánh với hóa trị tiêu chuẩn. Pembrolizumab cho thấy có sự cải thiện có ý nghĩa lâm sàng trên những bệnh nhân có bộc lộ PD-L1 cao.

Nghiên cứu cũng đánh giá kết quả điều trị kết hợp pembrolizumab và hóa trị liệu tiêu chuẩn, nhưng phương án này không cải thiện kết quả sống thêm khi so với nhóm chỉ dùng hóa trị.

hiệu quả của keytruda điều trị ung thư thực quản

KEYNOTE062 (NCT02494583) là một nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng. 763 Bệnh nhân có khối u bộc lộ PD-L1 ≥1 % , HER2 âm tính, tuổi trung bình là 62 tuổi và 26% đã phẫu thuật dạ dày trước đó. Trong số này 69% bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày và 30% bị ung thư dạ dày thực quản. Bệnh nhân được phân ngẫu nhiên để điều trị theo một trong ba phương án sau:

Hoặc pembrolizumab đơn trị ( 256 bệnh nhân )Hoặc pembrolizumab kết hợp với hóa trị liệu ( 257 bệnh nhân )Hoặc hóa trị liệu đơn thuần ( 250 bệnh nhân ).

Mục tiêu của nghiên cứu nhằm so sánh thời gian sống thêm bệnh không tiến triển ( PFS) và tỷ lệ đáp ứng toàn bộ ( ORR) của 3 nhóm , mối liên quan giữa tỷ lệ đáp ứng và mức độ bộc lộ PD-L1.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy, với thời gian theo dõi trung bình là 11,3 tháng

Đối với những bệnh nhân có bộc lộ PD-L1 ≥1%: Nhóm điều trị bằng Pembrolizumab cho kết quả không thua kém gì hóa trị liệu

Đối với những bệnh nhân có bộc lộ PD-L1 ≥10%: Pembrolizumab đơn trị cho kết quả tốt hơn so với hóa trị ( 17,4 tháng so với 10,8 tháng). Nhưng tỷ lệ đáp ứng chung cao hơn ở nhóm được điều trị cả hóa trị cộng vơi Pembrolizumab

Tỷ lệ tác dụng phụ liên quan đến thuốc từ độ 3 đến độ 5 là 17% ở nhóm pembrolizumab, 73% ở nhóm pembrolizumab cộng với hóa trị liệu và 69% ở nhóm hóa trị liệu

Các tác giả kết luận rằng: ‘’Đối với bệnh ung thư dạ dày , dạ dày thực quản giai đoạn tiến triển, pembrolizumab điều trị ngay từ đầu cho kết quả không thua kém gì so với hóa trị liệu trên những bệnh nhân có bộc lộ PD-L1 từ 1%-10%. Đối với nhóm PD-L1 ≥ 10%, kết quả cải thiện có ý nghĩa lâm sàng. Việc kết hợp Pembrolizumab cùng với hóa trị liệu không cho thấy cải thiện thời gian sống thêm không bệnh tiến triển và thời gian sống thêm toàn bộ trong nhóm có PD-L1 = 1% – 10%’’.

Mặc dù kết quả nghiên cứu vẫn đang tiếp tục được phân tích để tìm xem bệnh nhân nào được hưởng lợi nhiều nhất khi dung pembrolizumab, nhưng dù sao đây cũng là hy vọng cho người bệnh không may mắc căn bệnh này. Đặc biệt là những bệnh nhân sức khỏe không phù hợp với hóa trị .

Để biết thêm thông vui lòng liên hệ với Nhà thuốc Hapu qua số hotline 0923 283 003 hoặc truy cập vào website https://nhathuochapu.vn để được hỗ trợ tư vấn 24/7

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook