Hội chứng ruột kích thích là gì,Nguyên nhân,chẩn đoán và cách điều trị

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là bệnh gây ra hiện tượng rối loạn chức năng ruột, tái đi tái lại nhiều lần nhưng khi bệnh nhân đi khám, làm các xét nghiệm không phát hiện tổn thương về giải phẫu cũng như tổ chức sinh hóa trong ruột. Hội chứng ruột kích thích là một trong những bệnh đường ruột phổ biến ở nước ta cũng như trên thế giới. Tỷ lệ mắc bệnh từ 5% đến 20% dân số, tỷ lệ này thay đổi theo từng ngành học và từng vùng dân cư. Tỷ lệ nữ giới gấp đôi nam giới, hoàn cảnh xã hội có ảnh hưởng đến việc xuất hiện đau bụng kinh.

Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh kéo dài khiến người bệnh luôn lo lắng, căng thẳng, mất ăn mất ngủ, luôn lo sợ các bệnh lý nguy hiểm khác về đường ruột. Vì vậy để có thể hiểu và có cái nhìn đúng đắn về căn bệnh này hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của nhà thuốc Hapu.

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích là bệnh gì? Hội chứng ruột kích thích (IBS) là bệnh gây ra hiện tượng rối loạn chức năng ruột, tái đi tái lại nhiều lần nhưng khi bệnh nhân đi khám, làm các xét nghiệm không phát hiện tổn thương về giải phẫu cũng như tổ chức sinh hóa trong ruột. Ở Việt Nam, bệnh còn được gọi là viêm đại tràng co cứng, viêm đại tràng chức năng hoặc viêm đại tràng mãn tính

Hội chứng ruột kích thích có nguy hiểm không?

Hội chứng ruột kích thích không gây tổn thương về thể chất và phần lớn các trường hợp có tiến triển tích cực với điều trị. Căn bệnh này không gây ra nguy hiểm đến tính mạng của người mắc. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát, các triệu chứng của bệnh có thể xảy ra với tần suất liên tục và làm giảm chất lượng cuộc sống. Trong một số trường hợp nhỏ, bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bệnh. 

Hội-chứng-ruột-kích-thích-là-gì
Hội-chứng-ruột-kích-thích-là-gì

Hội chứng ruột kích thích nguyên nhân do đâu?

Tại sao bị hội chứng ruột kích thích? Hiện tại, vẫn chưa có kết luận nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng ruột kích thích. Nhưng nhiều yếu tố liên quan chặt chẽ đến bệnh đã được xác định:

 • Stress: trạng thái căng thẳng thần kinh do suy nghĩ, lo lắng quá mức khiến các triệu chứng xuất hiện hoặc biểu hiện nặng hơn.
 • Thức ăn: Hội chứng ruột kích thích có thể xuất hiện khi ăn một số loại thức ăn và nó còn tùy thuộc vào tình trạng cơ thể của từng người.
 • Nhiễm trùng đường tiêu hóa.
 • Tác dụng phụ của việc sử dụng một số loại thuốc kháng sinh.
 • Sự thay đổi nồng độ của một hormone trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Do các yếu tố di truyền.
nguyên-nhân-hội-chứng-ruột-kích-thích
nguyên-nhân-hội-chứng-ruột-kích-thích

Hội chứng ruột kích thích triệu chứng biểu hiện như thế nào?

Hội chứng ruột kích thích có biểu hiện gì? Các biểu hiện của bệnh bao gồm các thể chính: đau bụng, táo bón và tiêu chảy.

 • Đau bụng: Đau không đặc trưng, không có vị trí nhất định, có thể đau dọc khung đại tràng, đau nhiều hơn sau khi ăn hoặc có khi chưa ăn đã thấy đau, khi ăn thức ăn lạ, thức ăn lâu no. Trong nhiều trường hợp, nó cũng có thể bị đau do lạnh bụng. Cơn đau có thể chỉ 1-2 ngày nhưng cũng có thể kéo dài nhiều ngày, một tháng có thể đau vài lần nhưng cũng có người cả tháng mới đau một lần.
 • Táo bón và tiêu chảy: Phân táo thường kèm theo chất nhầy bọc bên ngoài phân. Một điểm cần lưu ý là phân trong trường hợp này không bao giờ có lẫn máu, nếu có thì chắc chắn không phải hội chứng ruột kích thích.
 • Ngoài các triệu chứng chính được đề cập ở trên, các rối loạn khác có thể gặp phải là:
 • Bụng chướng, cảm giác nặng bụng.
 • Đau đầu.
 • Mất ngủ.
 • Đi tiện nhiều, cảm giác đi chưa hết phân.

Các triệu chứng này không thể nhận biết và thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào chế độ ăn uống. Ví dụ, khi ăn những thức ăn không phù hợp, các triệu chứng rối loạn tiêu hóa sẽ ngay lập tức xuất hiện, nếu kiêng cử thì các triệu chứng sẽ biến mất.

triệu-chứng-của-hội-chứng-ruột-kích-thích
triệu-chứng-của-hội-chứng-ruột-kích-thích

Hội chứng ruột kích thích đau dạ dày là như thế nào?

Các bệnh ở đường tiêu hóa thường có những biểu hiện khá giống nhau, nếu không hiểu rõ về từng bệnh chúng ta rất dễ nhầm lẫn. Trong đó bệnh viêm dạ dày và hội chứng ruột kích thích rất dễ bị nhầm lẫn với nhau

 • Nhận biết bệnh viêm dạ dày qua các triệu chứng: Các cơn đau do viêm dạ dày gây ra thường là đau vùng thượng vị, đau tức hạ sườn, kèm theo các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, người khó chịu, chán ăn, khó tiêu, ợ hơi. Tính chất của các cơn đau và các triệu chứng của bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến dạ dày.
 • Nhận biết hội chứng ruột kích thích thông qua các triệu chứng như: Đau bụng vùng dưới đại tràng kèm theo cảm giác chướng bụng, đầy hơi, đại tiện bất thường, phân lỏng lúc táo, có khi nhầy, đại tiện bất thường trên 3 lần / ngày. Bạn cũng cần lưu ý đi đại tiện không ra máu trong trường hợp mắc bệnh vì lúc này vùng da này dày không có tổn thương loét.

Tại sao hội chứng ruột kích thích gây đau bụng 

Đau bụng là một triệu chứng phổ biến nhất và là một yếu tố chính để chẩn đoán IBS.

Bình thường, ruột và não của bạn luôn làm việc cùng nhau để kiểm soát quá trình tiêu hóa. Điều này xảy ra thông qua các hormone, dây thần kinh và các tín hiệu do vi khuẩn tốt trong ruột tiết ra.

Khi bạn bị IBS, các tín hiệu hợp tác này trở nên méo mó, dẫn đến co thắt các cơ của đường tiêu hóa và gây đau. Cơn đau này thường xuất hiện ở vùng bụng dưới hoặc toàn bộ vùng bụng. Cơn đau thường giảm sau cơn đau ruột.

Hội chứng ruột kích thích rối loạn tiêu hóa là sao?

Khoảng 20% bệnh nhân IBS bị tiêu chảy xen kẽ và táo bón, được gọi là IBS hỗn hợp. Tiêu chảy và táo bón trong IBS có liên quan đến đau bụng mãn tính và tái phát. Loại IBS này có xu hướng nghiêm trọng hơn những loại khác có triệu chứng thường xuyên và dữ dội hơn.

Hội chứng ruột kích thích thể táo bón là gì?

Điều nghịch lý ở căn bệnh này là có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy – hai trạng thái gần như trái ngược nhau.

IBS với các triệu chứng chủ yếu là táo bón ảnh hưởng đến gần 50% những người bị IBS. Táo bón được định nghĩa là số lần đi tiêu ít hơn 3 lần mỗi tuần.

Táo bón trong IBS có thể bị nhầm với “táo bón chức năng”, là một dạng táo bón mãn tính (tức là không có nguyên nhân cụ thể). Tuy nhiên, có thể phân biệt hai loại táo bón này với nhau bởi một đặc điểm là táo bón chức năng nhìn chung không gây đau bụng. Ngược lại, táo bón trong IBS bao gồm đau bụng giảm đi trong các cơn đau ruột. Táo bón trong IBS cũng thường gây ra cảm giác đi cầu không hết phân khiến người bệnh rất khó chịu.

Hội chứng ruột kích thích thể tiêu chảy là gì?

IBS mắc bệnh với các triệu chứng chủ yếu là tiêu chảy, xuất hiện ở 1/3 số bệnh nhân mắc IBS. Phân có xu hướng lỏng và nhiều nước hơn các cơ thể khác, có thể có chất nhầy. Những người mắc chứng này có trung bình 12 lần đi tiêu mỗi tuần – nhiều hơn gấp đôi so với người lớn không bị IBS.

Tăng nhu động ruột trong IBS cũng có thể dẫn đến nhu cầu đi tiêu đột ngột, ngay lập tức. Nhiều người nói rằng điều này khiến họ căng thẳng, thậm chí tránh một số hoạt động xã hội vì sợ bị tiêu chảy đột ngột. Việc này sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn.

Hội chứng ruột kích thích gây mất ngủ

Hơn một nửa số người bị IBS cảm thấy mệt mỏi. IBS cũng liên quan đến chứng mất ngủ, bao gồm khó ngủ, thức dậy thường xuyên và cảm thấy bất ổn vào buổi sáng. Điều đáng nói là giấc ngủ kém là dự đoán các triệu chứng tiêu hóa nghiêm trọng hơn vào ngày hôm sau.

Hội chứng ruột kích thích gây sụt cân

Có đến 70% người bị IBS cho biết có một số loại thực phẩm đặc biệt kích thích các triệu chứng của bệnh như sữa, cà phê, thực phẩm giàu carbohydrate, thực phẩm chứa gluten, thực phẩm giàu chất xơ như rau (có thể làm giảm các triệu chứng triệu chứng táo bón ngược lại làm tăng triệu chứng đầy hơi khó chịu ở một số bệnh nhân) …Loại thức ăn gây kích thích sẽ khác nhau ở mỗi người.

Hơn hai phần ba số người bị IBS tích cực tránh một số loại thực phẩm. Có lúc những người này sẽ loại trừ nhiều loại thực phẩm ra khỏi chế độ ăn uống. Điều này có thể sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe của người bệnh.

Hội chứng ruột kích thích đầy hơi tại sao?

Với hội chứng ruột kích thích IBS, tiêu hóa của bạn sẽ bị thay đổi dẫn đến sản xuất khí nhiều hơn trong ruột. Điều này sẽ có thể gây ra tình trạng đầy hơi và khó chịu.

Nhiều người bị IBS báo cáo đầy hơi là một trong những triệu chứng dai dẳng và khó chịu nhất. Triệu chứng này phổ biến hơn ở phụ nữ và trong IBS chủ yếu là táo bón hoặc hỗn hợp các loại IBS.

Nhiều bệnh nhân thấy rằng các dấu hiệu và triệu chứng bệnh của họ xấu đi khi họ ăn một số loại thực phẩm. Ví dụ như sữa sô cô la và rượu có thể sẽ gây táo bón hoặc tiêu chảy. Đồ uống có ga và một số loại trái cây và rau quả cũng có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi và khó chịu ở một số người mắc bệnh. Vai trò của dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm trong hội chứng ruột kích thích vẫn chưa được hiểu rõ.

Hội chứng ruột kích thích làm giảm hấp thu

Do quá trình hấp thụ của ruột bị gián đoạn nên các chất dinh dưỡng không thể được hấp thụ tối đa như ở người bình thường.

Hội chứng ruột kích thích rối loạn lo âu như thế nào?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) cũng có liên quan đến chứng lo âu và trầm cảm. Không rõ lo lắng có phải là triệu chứng của IBS hay không hay việc phải sống chung với các triệu chứng của IBS khiến bạn lo lắng và căng thẳng. Điều này hiện nay vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng.

Hội chứng ruột kích thích đi ngoài ra máu

Hội chứng ruột kích thích có khả năng gây chảy máu. Nguyên nhân thường gặp: nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, Bệnh Crohn…

Hội chứng ruột kích thích stress là như thế nào?

Cũng giống như tim và phổi, ruột do hệ thần kinh tự động điều khiển nên chức năng của ruột liên quan rất mật thiết với hệ thần kinh trung ương. Mọi căng thẳng tâm lý trong cuộc sống như khi gặp khó khăn, căng thẳng, tức giận, buồn phiền, mệt mỏi, quá tải trong công việc… đều khiến ruột già co bóp quá mức và dẫn đến các triệu chứng của bệnh.

Mặc dù không phải ai cũng gặp phải, nhưng hội chứng ruột kích thích có xu hướng xảy ra ở những người có cơ địa nhạy cảm về tâm lý. Ngay cả những người chỉ bị căng thẳng nhẹ cũng có thể bị ảnh hưởng.

Hậu quả của hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích không chỉ gây khó chịu về thể chất mà còn ảnh hưởng lớn đến tâm lý của người bệnh, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm.

Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em biểu hiện như nào?

Tất cả trẻ em đều có thể bị đau bụng thường xuyên, hầu hết sẽ kèm theo táo bón (phân cứng và khó đi) hoặc kèm theo tiêu chảy (phân lỏng và phân có nước). Tuy nhiên, khi trẻ mắc bệnh, trẻ có thể cảm thấy không thể nhịn đi vệ sinh hoặc ngược lại, có người cảm thấy chướng bụng, phân bị mắc kẹt bên trong khiến trẻ vô cùng khó chịu.

Hội chứng ruột kích thích được chẩn đoán chủ yếu dựa vào tiền sử, khi trẻ bị đau bụng hoặc tức bụng ít nhất 1 lần / tuần, trong ít nhất 2 tháng mà không có bệnh hoặc tổn thương bên trong đường tiêu hóa.

Nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích ở trẻ nhỏ vẫn chưa được hiểu rõ, mặc dù bệnh có xu hướng di truyền trong gia đình. Tuy nhiên, căng thẳng có thể ảnh hưởng đến trẻ mắc bệnh. Nếu như bị căng thẳng hoặc khó chịu sẽ làm gia tăng tốc độ của ruột già và chậm tốc độ của dạ dày ở trẻ em.

Đặc biệt, trẻ bị căng thẳng có thể gây ra các triệu chứng rõ rệt hơn, chẳng hạn như trẻ phải đối mặt với kỳ thi rất quan trọng vào ngày mai hoặc khi trẻ thấy bố mẹ cãi nhau và bắt đầu cảm thấy lo lắng.

Hội chứng ruột kích thích khi mang thai phải làm gì?

Khi mang thai, việc điều trị hội chứng ruột kích thích chủ yếu làm giảm các triệu chứng của bệnh bằng cách điều chỉnh lối sống.

Điều trị tâm lý: Hội chứng ruột kích thích là một bệnh lý về thần kinh nên yếu tố tâm lý rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Bác sĩ cần giải thích cho người bệnh hiểu bệnh không nguy hiểm đến sức khỏe để người bệnh phối hợp điều trị, tránh lo lắng, bất an, giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, trầm cảm còn ảnh hưởng xấu đến bệnh ruột kích thích ở phụ nữ mang thai. Vì vậy, thai phụ cần thư giãn để làm dịu tình trạng bệnh và giúp thai nhi phát triển bình thường.

Thay đổi chế độ ăn uống: bổ sung chất xơ (trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt) vào chế độ ăn hàng ngày có thể cải thiện các triệu chứng táo bón và tiêu chảy. Tuy nhiên, khẩu phần ăn của bạn không nên quá nhiều chất xơ vì có thể gây đầy hơi. Ngoài ra, bà bầu nên tránh các thức ăn chứa cafein hoặc các chất kích thích, đồ sinh như đậu, súp lơ xanh, bắp cải… Điều này sẽ làm tăng các triệu chứng khó chịu của bệnh.

Uống nhiều nước: bà bầu nên uống 8 – 10 cốc nước nhỏ mỗi ngày để cung cấp nước làm mềm phân, hạn chế táo bón. Ngoài ra, nước mận còn có tác dụng giảm táo bón cho bà bầu. Do đó, nếu có thể, bà bầu nên uống một chút nước mận ấm vào mỗi buổi sáng. Bên cạnh đó, bà bầu có thể uống nước gừng ấm để làm ấm bụng, chống buồn nôn.

Điều chỉnh lối sống: khi bị hội chứng ruột kích thích, bà bầu nên tập các bài thể dục nhẹ nhàng, hít thở sâu, đi bộ 30 phút mỗi ngày, hạn chế ngồi một chỗ.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng thuốc: thuốc giúp người bị bệnh kiểm soát tiêu chảy, táo bón và các triệu chứng khác. Tuy nhiên, một số thành phần của thuốc có thể không an toàn cho phụ nữ mang thai. Vì vậy, thai phụ và gia đình nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc ngừng sử dụng thuốc cho đến khi sinh em bé hoặc chuyển sang dùng thuốc mới để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Có thể dùng một số loại thảo mộc để cải thiện triệu chứng ruột kích thích nếu được bác sĩ tư vấn.

Hội chứng ruột kích thích trẻ sơ sinh

Các triệu chứng ở trẻ sơ sinh sẽ xảy ra sau khi trẻ bú mẹ hoặc bú bình.

Để điều trị bệnh ở trẻ em, các bác sĩ chuyên khoa thường áp dụng các giải pháp sau:

 • Thay đổi thực đơn ăn uống sao cho phù hợp với trẻ sơ sinh
 • Sử dụng thuốc cho trẻ em
 • Bổ sung probiotic
 • Tâm lý trị liệu

Hội chứng ruột kích thích kéo dài bao lâu?

Không có thời gian chính xác để trả lời câu hỏi hội chứng ruột kích thích kéo dài bao lâu. Bởi vì, việc điều trị hội chứng này tương đối khó.

Hội chứng ruột kích thích có chữa được không?

Nhiều người mắc phải muốn tìm hiểu xem hội chứng ruột kích thích sống được bao lâu? Hội chứng ruột kích thích có chữa được không?

Để trả lời câu hỏi này thì cần biết bệnh này có thể điều trị triệu chứng và hạn chế bệnh tái phát, tuy nhiên rất khó điều trị dứt điểm vì một số nguyên nhân:

Đây là một rối loạn chức năng không nhất thiết là một tình trạng bệnh lý, không rõ nguyên nhân, chỉ một số yếu tố liên quan đến triệu chứng bệnh. Do đó, việc điều trị nếu không loại bỏ được các yếu tố thuận lợi và nguyên nhân gây bệnh thì bệnh sẽ tái đi tái lại nhiều lần.

Ngoài việc dùng thuốc để giảm bớt các triệu chứng của một người, việc nhận biết và loại bỏ các yếu tố thuận lợi để bệnh phát triển như thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục là rất quan trọng trong việc điều trị tình trạng này. Tuy nhiên, không phải ai mắc hội chứng ruột kích thích cũng có thể kiểm soát được các yếu tố như chế độ ăn uống tránh thức ăn sinh khí, thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ uống có ga, nhiều đường, thức ăn để lâu không tốt, nếu bị tiêu chảy thì nên hạn chế những thức ăn có nhiều chất xơ; Đảm bảo tập thể dục và thư giãn để tránh căng thẳng và lo lắng. Việc không kiểm soát tốt chế độ ăn uống và căng thẳng là nguyên nhân khiến bệnh khởi phát.

Bởi người bệnh luôn lo lắng không biết tại sao bệnh cứ tái đi tái lại nhiều lần. Lo lắng không biết bệnh có phải là tình trạng ác tính không, từ đó khiến tâm lý căng thẳng trở thành vòng xoáy bệnh lý. Càng lo lắng bệnh càng dễ tái phát, khi lo lắng quay trở lại thì kiên trì điều trị. Khi IBS được chẩn đoán, một kế hoạch điều trị IBS cần được đưa ra và bệnh nhân cần xác định rằng IBS là một căn bệnh không thể chữa khỏi nhưng ổn định cho bệnh nhân. Như vậy sẽ tránh được những lo lắng và ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình điều trị.

Hội chứng ruột kích thích có từ khỏi không?

Hội chứng ruột kích thích rất dễ tái phát và việc điều trị kéo dài, dai dẳng nên cần xác định trước để yên tâm không lo lắng. Đây không phải là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng nên bạn tránh lo lắng quá mà ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Các phương pháp để chẩn đoán hội chứng ruột kích thích?

Để chẩn đoán hội chứng ruột kích thích cần khai thác y tế tỉ mỉ là chìa khóa để thiết lập chẩn đoán bệnh. Các tiêu chí Rome cung cấp cơ sở để hỏi bệnh và xác định các triệu chứng phù hợp với hội chứng ruột kích thích bao gồm:

 • Thói quen đi tiêu của bạn bị thay đổi. Táo bón khiến phân cứng và nhỏ, đại tiện đau, không giảm khi dùng thuốc nhuận tràng. Tiêu chảy, phân lỏng, ít, tiêu, tiêu chảy, đi tiêu nhiều lần. Đi tiêu sau khi ăn. Táo bón và tiêu chảy xen kẽ, thường chiếm ưu thế, nhưng cũng có những thay đổi đáng kể ở mỗi bệnh nhân.
 • Đau bụng: Cơn đau phổ biến nhất là vùng bụng dưới, cụ thể là ở vùng hạ sườn trái. Xuất hiện các cơn đau cấp tính trên nền của cơn đau âm ỉ thường xuyên. Ăn uống có thể gây ra cơn đau. Các cơn đau ruột có thể làm dịu cơn đau nhưng không hoàn toàn.
 • Chướng bụng: Bệnh nhân thường xuyên kêu chướng bụng. Bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích có thể biểu hiện vòng bụng tăng lên suốt cả ngày khi được đánh giá bằng chụp CT. Họ cũng thường gặp khó khăn với các tình trạng bất thường ở bụng.
 • Phân nhớt hoặc trắng, không phải do viêm nhiễm

Các triệu chứng khác:

 • Khó tiêu, ợ chua, buồn nôn, nôn mửa, rối loạn chức năng tình dục (bao gồm cả giao hợp đau và giảm ham muốn tình dục), đi tiểu nhiều và tiểu nhiều.
 • Các triệu chứng có thể trầm trọng hơn khi bạn gần đến chu kỳ kinh nguyệt.
 • Các triệu chứng khác liên quan đến việc bị căng thẳng

Chẩn đoán cận lâm sàng:

 • Phản ứng sinh thiết hoá hoặc các xét nghiệm các mô bệnh học của đại tràng
 • Chụp X-quang phần khung bên ngoài đại tràng: hiện tượng bình thường hoặc sẽ có những rối loạn gây co bóp hay nhu động.
 • Nội soi đại tràng trực tràng

Các xét nghiệm hội chứng ruột kích thích 

Vì hội chứng ruột kích thích là một chẩn đoán loại trừ nên xét nghiệm chẩn đoán cũng là xét nghiệm loại trừ các bệnh lý khác kèm theo khai thác tiền sử để đưa ra kết luận cuối cùng về bệnh:

 • Xét nghiệm công thức máu để tầm soát tình trạng thiếu máu, viêm nhiễm
 • Xét nghiệm chuyển hóa nhằm đánh giá toàn diện các rối loạn chuyển hóa và loại trừ tình trạng mất nước / điện giải ở bệnh nhân tiêu chảy.
 • Xét nghiệm phân để tìm kháng nguyên Giardia, tìm trứng và tìm ký sinh trùng.
 • Xét nghiệm vi sinh, xét nghiệm phân tìm vi sinh vật gây bệnh đường ruột, bạch cầu, độc tố clostridium difficile.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp (tùy từng bệnh nhân): tầm soát cường giáp hoặc suy giáp.
 • Xét nghiệm canxi huyết thanh: tầm soát cường giáp.
 • Xét nghiệm phản ứng viêm: tỷ lệ lắng đọng hồng cầu hoặc CRP.
 • Xét nghiệm huyết thanh hoặc sinh thiết ruột non để tầm soát bệnh celiac, đặc biệt là trong hội chứng ruột kích thích chiếm ưu thế.
 • Thử nghiệm H2 trong hơi thở để loại trừ vi khuẩn quá mức ở bệnh nhân tiêu chảy.

Hội chứng ruột kích thích rome 3

Tiêu chuẩn rome 3 để chẩn đoán hội chứng ruột kích thích như sau: 

Đối tượng yêu cầu: Bệnh nhân đau bụng thường xuyên hoặc khó chịu ít nhất 3 ngày / tháng trong 3 tháng trước đó và kết hợp với 2 điểm trở lên sau:

 • Giảm đau sau các cơn đau ruột
 • Khởi phát cơn đau liên quan đến thay đổi số lần đi tiêu
 • Cơn đau khởi phát liên quan đến những thay đổi về dạng và hình dạng của phân (rắn, lỏng …)

Các triệu chứng hỗ trợ chẩn đoán hội chứng kích ứng ruột bao gồm:

 • Thay đổi số lần đi đại tiện
 • Thay đổi hình thức phân
 • Thay đổi cách đại tiện
 • Đại tiện có phân nhầy
 • Đầy bụng

Có bốn mô hình IBS, bao gồm:

 • IBS-D: Tiêu chảy chiếm ưu thế.
 • IBS-C: Táo bón chiếm ưu thế.
 • IBS-M: hỗn hợp tiêu chảy và táo bón.
 • IBS-A: xen kẽ giữa tiêu chảy và táo bón.

Hội-chứng-ruột-kích-thích

Hội chứng ruột kích thích rome 4 

Tiêu chuẩn rome 4 hội chứng ruột kích thích để chẩn đoán như sau: 

Nội dung bổ sung:

 • Các tiêu chuẩn đã được điều chỉnh.
 • Ảnh hưởng của dinh dưỡng protein đến tiêu hóa đường ruột
 • Tác dụng của dinh dưỡng trong điều trị táo bón, đặc biệt ở trẻ em

Tiêu chuẩn Rome IV: Hội chứng IBS là một rối loạn đường ruột mãn tính, đặc trưng bởi đau bụng tái phát, xảy ra ít nhất 1 ngày mỗi tuần, xảy ra trong 3 tháng gần đây và được kết hợp với 2 đến 3 yếu tố sau:

 • Nó liên quan đến chăm sóc ruột.
 • Thay đổi số lần bạn đi đại tiện
 • Thay đổi hình dạng phân

Có bốn mô hình IBS:

 • IBS-táo bón (IBS-C)
 • IBS-tiêu chảy (IBS-D)
 • IBS-hỗn hợp (IBS-M)
 • IBS không xác định

Các triệu chứng hỗ trợ chẩn đoán đi kèm:

 • Đau bụng, đau bụng tái phát hoặc khó chịu ở bụng
 • Đau bụng trong IBS rất khác nhau về cường độ và vị trí, đau bụng thường đau xung quanh đại tràng, 25% bệnh nhân đau vùng hạ vị, 20% đau bên phải, 20% đau bên trái và 10% bệnh nhân đau thượng vị. Đau bụng thường sẽ giảm sau khi đi vệ sinh.
 • Đau bụng tái phát, xảy ra ít nhất 1 ngày mỗi tuần. Được phát hiện trong 3 tháng qua với sự khởi đầu của các triệu chứng ít nhất 6 tháng trước khi chẩn đoán kèm theo hai hoặc nhiều hơn các triệu chứng sau

Một số yếu tố làm tăng cơn đau bụng:

 • Căng thẳng hoặc cảm xúc không ổn định chẳng hạn như khó khăn trong công việc hoặc hôn nhân.
 • Tiêu thụ các loại thực phẩm giàu đường và chất béo.
 • Bệnh nhân nữ đau bụng thường tăng trong thời kỳ tiền thai nghén và hành kinh.
 • Thay đổi thói quen đi tiêu
 • Thay đổi thói quen chính: Phổ biến nhất là táo bón xen kẽ với tiêu chảy, hoặc tiêu chảy hoặc táo bón chiếm ưu thế.
 • Táo bón có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.
 • Tiêu chảy thường có khối lượng nhỏ, phân lỏng hoặc lỏng. Tiêu chảy chỉ xảy ra khi thức dậy, thường vào sáng sớm trong ngày, 36% bệnh nhân muốn đi tiêu sau khi ăn, trên 50% bệnh nhân phân có quặng nhầy. Tiêu chảy có thể trầm trọng hơn khi căng thẳng hoặc sau khi ăn.
 • Bệnh nhân thường khó chịu về chướng bụng và ợ hơi, chướng bụng.

Hội chứng ruột kích thích và cách điều trị như thế nào?

Điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS) bằng các cách sau: 

 • Tâm lý trị liệu: Để điều trị hội chứng ruột kích thích hiệu quả, bác sĩ cần tạo được niềm tin với bệnh nhân. Cân nhắc quan trọng là:
 • Lắng nghe, trấn an người bệnh, giải quyết những lo lắng, băn khoăn của người bệnh.
 • Giải thích rõ ràng, cặn kẽ về các bệnh lý bẩm sinh, tiền sử tự nhiên của bệnh: đây không phải là bệnh có tổn thương thực thể ở ruột, là một bệnh lành tính nhưng mãn tính, có biểu hiện đại thể nhưng có những đợt bệnh thành chuỗi.
 • Lý giải cho việc điều trị là tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng khó chịu và việc điều trị có thể không làm giảm hoàn toàn các triệu chứng nhưng sẽ giúp giảm đau, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.
 • Lý giải cho việc điều trị là tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng khó chịu và việc điều trị có thể không làm giảm hoàn toàn các triệu chứng nhưng sẽ giúp giảm đau, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt

Khi mắc bệnh đại tràng co thắt, người bệnh cần lưu ý chế độ ăn uống sau:

 • Hạn chế các chất gây khó tiêu, khó tiêu, đau bụng tiêu chảy như khoai, sắn, bánh ngọt có bơ, đồ uống có đường, có ga, hoa quả nhiều đường, chất kích thích, thức ăn để lâu, bảo quản kém…
 • Nếu bị táo bón, người bệnh cần uống nhiều nước, ăn nhiều chất xơ, rau quả tươi, tránh đồ khô, mắm, gia vị… Vì dễ gây táo bón.
 • Hạn chế ngồi một chỗ, tránh căng thẳng thần kinh, tăng cường vận động như tập thể dục, đi bộ buổi sáng…
 • Tập đi đại tiện ngày 1 lần vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.
Điều-trị-hội-chứng-ruột-kích-thích
Điều-trị-hội-chứng-ruột-kích-thích

Người mắc hội chứng ruột kích thích uống thuốc gì?

Nếu đã điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt nhưng không cải thiện được các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích thì cần phải điều trị bằng thuốc. Tùy theo các triệu chứng nổi bật của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp: thuốc chống nôn trớ, thuốc tiêu chảy, thuốc chống táo bón, thuốc chống đầy hơi hoặc thuốc an thần. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích dành riêng cho từng triệu chứng:

 • Chống đau: dùng thuốc chống co thắt hướng cơ như Spasfon, Duspatalin, …
 • Chống táo bón: dùng các loại thuốc nhuận tràng như Forlax, Duphalac, Tegaserod, …
 • Chống tiêu chảy: Smecta, Imodium, Actapulgite, …
 • Chống khí: Meteospasmyl, Pepsane, …
 • Thuốc an thần: Rotunda, Seduxen, Dogmatil, …
 • Thuốc sát trùng đường ruột: vi khuẩn tuy không đóng vai trò quan trọng trong căn bệnh này nhưng ít nhiều cũng có liên quan, tạo nên một vòng luẩn quẩn. Tiêu chảy và táo bón đều tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, khi vi khuẩn phát triển mạnh sẽ làm gia tăng tình trạng tiêu chảy, chướng bụng. Tùy theo mức độ có thể dùng các loại thuốc khác nhau: Berberin, Ganidan, Biseptol…
 • Thuốc Rifaximin 550mg 

Chế độ ăn hội chứng ruột kích thích là gì?

Người mắc hội chứng ruột kích thích cần tuân thủ chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Đó là:

Chọn thực phẩm sạch, an toàn, không hóa chất và chất bảo quản.

Tăng cường bổ sung các món ăn giàu chất xơ như rau xanh, hoa quả, trái cây (đặc biệt là trái cây giàu kali như chuối, đu đủ, …) và bột bắp, cám gạo vào khẩu phần ăn. Chất xơ có thể cải thiện các triệu chứng táo bón ở những người bị bệnh đại tràng co thắt. Chất xơ làm mềm phân, giúp phân di chuyển thuận lợi qua ruột kết. Đối với người lớn thì nên tiêu thụ khoảng 21-38g chất xơ mỗi ngày.

Tuy nhiên, chất xơ có thể tạo khí, gây đầy hơi nên người bệnh nên tăng lượng chất xơ từ từ, chỉ cần bổ sung 2-3g mỗi ngày.

Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, ăn ít chất béo và nhiều carbohydrate, ví dụ: mì ống, gạo, bánh mì ngũ cốc, …

Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, khoảng 2 giờ nên ăn một bữa vì ăn nhiều thức ăn trong một bữa có thể gây đau quặn bụng, tiêu chảy.

Khi ăn nên nhai kỹ để hạn chế khí nuốt vào, giảm đầy hơi, chướng bụng, giảm sự co giãn đột ngột của ống tiêu hóa. Nhờ đó, giúp hạn chế sự co bóp của ruột, giảm số lần đi ngoài và giảm đau hiệu quả.

Người bị hội chứng ruột kích thích nên ăn gì? 

Những thực phẩm nên ăn giúp hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích bạn có thể tham khảo:

Thịt nạc: Thịt nạc là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người mắc bệnh. Thịt nạc là một nguồn cung cấp protein rất tốt cho cơ thể và nó không bị lên men ở trong quá trình tiêu hóa. Người bệnh nếu sử dụng sẽ cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể mà không lo đầy bụng khó tiêu.

Trứng: Trứng là thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe. Cấu trúc protein trong trứng có hình cầu, khi dung nạp vào cơ thể sẽ rất dễ tiêu hóa và không gây áp lực cho hệ tiêu hóa.

Cá giàu omega-3: Các nhà dinh dưỡng cho biết, cá giàu axit béo omega-3 là thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là những người đang mắc hội chứng ruột kích thích. Axit béo omega-3 được biết đến là hoạt chất chống viêm. Nếu bạn sử dụng thường xuyên sẽ giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh và bảo vệ cơ quan tiêu hóa khỏi sự tấn công của các gốc tự do gây hại.

Các loại rau củ FODMAP thấp: FODMAP là một khái niệm chỉ các carbohydrate chuỗi ngắn được hấp thu kém qua đường tiêu hóa. Vì thế, khi hội chứng chỉ kích hoạt bạn nên ưu tiên sử dụng các loại rau củ quả và trái cây có chứa thấp FODMAP. Cụ thể là bí đao, cải bó xôi, khoai lang, bắp cải, cà chua, khoai lang, dưa lưới, trái cây họ cam quýt, dâu, nho, …

Quả hạch và quả hạch: Hội chứng ruột kích thích khiến người bệnh phải đối mặt với rất nhiều triệu chứng khó chịu. Để cải thiện tình trạng này, bạn nên bổ sung các loại hạt vào bữa ăn hàng ngày. Trong các loại hạt có chứa hàm lượng omega-3 rất cao, nếu tăng cường bổ sung cho cơ thể sẽ có tác dụng hạ cholesterol trong máu, tăng cường chức năng đường ruột và giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh.

Một số loại hạt FODMAP thấp là quả phỉ, hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ đào, quả phỉ, …: Uống đủ nước Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày sẽ có tác dụng thanh lọc cơ thể, hỗ trợ quá trình chuyển hóa và vận chuyển oxy đến các tế bào. Khi mắc hội chứng ruột kích thích, nếu bạn không cung cấp đủ nước cho cơ thể vì nó sẽ gây ra tình trạng táo bón…

Người bị hội chứng ruột kích thích không nên ăn gì? 

Mỡ động vật: Ăn quá nhiều mỡ động vật sẽ khiến đường ruột phải tăng cường co bóp khiến triệu chứng đau ngày càng trầm trọng hơn. Khi chế biến các món ăn, bạn nên thay mỡ động vật bằng mỡ thực vật như dầu đậu nành, dầu oliu… Đồng thời, hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn nhiều dầu mỡ như xúc xích, pate, bánh quy, phomai, đồ chiên. các loại thực phẩm… để tránh gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Thức ăn chứa nhiều đường: Khi bị bệnh, bạn cần loại bỏ đường ra khỏi bữa ăn hàng ngày. Việc sử dụng thực phẩm chứa nhiều đường sẽ khiến các triệu chứng táo bón, tiêu chảy, chướng bụng ngày càng trầm trọng hơn. Điều này đã làm tăng mức độ nguy hiểm của bệnh lý. Các loại thực phẩm nhiều đường mà bạn nên tránh là bánh kẹo, siro, mứt…

Hạn chế sử dụng các loại rau xanh dễ gây đầy hơi như cải ngồng, bắp cải, hành tây và các loại đậu.

Chất kích thích: Đồ uống có chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá… Cũng là nhóm thực phẩm mà người bệnh cần kiêng hoàn toàn. Nếu thường xuyên sử dụng sẽ làm tăng các cơn co thắt niêm mạc và khiến các triệu chứng của bệnh thêm trầm trọng.

Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng là thực phẩm cần kiêng khi bị hội chứng ruột kích thích mặc dù chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì trong sữa có chứa nhiều chất béo, nếu dùng nhiều sẽ khiến triệu chứng tiêu chảy thêm trầm trọng. Đồng thời, các sản phẩm từ sữa như bánh kem, kem… Nó có chứa một số loại đường tự nhiên. Nếu dùng khi bị hội chứng ruột kích thích sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Thức ăn chưa chế biến: Thức ăn chưa nấu chín chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng có hại, nếu sử dụng vào cơ thể sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn và tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa. Một số món ăn sống mà người bệnh cần tránh là sushi, sashimi, salad, thịt nấu chín, rau sống… Tốt nhất, người bệnh nên thực hiện chế độ ăn chín uống sôi để đảm bảo an toàn.

Cách phòng tránh hội chứng ruột kích thích

Các phương pháp sau có thể được thực hiện để giảm thiểu rủi ro:

 • Có chế độ ăn uống khoa học: Cố gắng ăn vào một giờ cố định trong ngày và không bỏ bữa.
 • Bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ như rau củ quả.
 • Tránh thức ăn nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ, thức ăn không dung nạp lactose, thức ăn cay.
 • Uống nhiều nước.
 • Tránh đồ uống có ga và các chất kích thích như rượu, bia, cà phê.
 • Không ăn các loại thức ăn để lâu hoặc điều kiện bảo quản không tốt.
 • Không nên ăn thức ăn khó tiêu, dễ gây đầy bụng: khoai, sắn, bánh ngọt có nhiều bơ, hoa quả nhiều đường như cam, quýt, xoài, mít.
 • Dùng thuốc tiêu chảy và thuốc nhuận tràng do bác sĩ kê đơn.
 • Thường xuyên tập thể dục, cố gắng vận động cơ thể ít nhất 30 phút mỗi ngày.
 • Tập thư giãn, không bị trầm cảm, lo lắng quá mức.

Trong bài viết này nhà thuốc Hapu đã tổng hợp các kiến thức về hội chứng ruột kích thích giúp bạn có thể phần nào hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Nếu như bạn còn băn khoăn hay có thắc mắc gì về căn bệnh này, hãy liên hệ ngay với Nhà thuốc Hapu để được tư vấn và giải đáp.

Đến với nhà thuốc Hapu, bạn sẽ được hưởng những ưu đãi sau:

– Bạn sẽ được các dược sĩ đại học tư vấn mọi lúc mọi nơi trên toàn quốc

– Đặt hàng trực tuyến tại nhà mà không cần đến cửa hàng

– Luôn có các chương trình ưu đãi hỗ trợ bệnh nhân trong mùa thông bồn.

– Khách hàng sẽ luôn được kiểm tra xuất xứ của thuốc trước khi thanh toán

Hãy liên hệ với NHà thuốc Hapu để được hỗ trợ tìm mua thuốc bằng cách liên hệ với chúng tôi qua: 

Hotline/Zalo/Whatapps/Viber: 0923.283.003.

Facebook: https://www.facebook.com/nhathuochapu

Website: https://nhathuochapu.vn/

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook