Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã cập nhật hướng dẫn về chế độ ăn uống và hoạt động thể chất bao gồm: Giữ cân nặng hợp lý, thường xuyên vận động trong suốt cuộc đời, tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, tránh hoặc hạn chế rượu có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển hoặc tử vong do ung thư trong suốt cuộc đời mỗi người.
Theo thống kê, ít nhất 18% tổng số ca ung thư ở Mỹ có liên quan đến sự kết hợp của các thói quen sinh hoạt hàng ngày. Những thói quen lối sống này là những hành vi quan trọng nhất mà mọi người có thể kiểm soát và thay đổi để giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.
Khuyến cáo về chế độ ăn uống và hoạt động thể chất
Các thay đổi lối sống để giảm nguy cơ ung thư được nhắc đến trong hướng dẫn này bao gồm các khuyến cáo về hoạt động thể chất nhiều hơn, ăn ít hơn (hoặc không) thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, đồng thời tránh hoặc hạn chế uống rượu. Cụ thể bạn cần:
Đạt được và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh trong suốt cuộc đời. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, giảm thậm chí vài cân có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.Người lớn nên hoạt động thể chất cường độ trung bình 150-300 phút mỗi tuần, hoặc 75-150 phút hoạt động thể chất cường độ cao, hoặc kết hợp. Tập 300 phút hoặc thậm chí nhiều hơn sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe nhất.Trẻ em và thanh thiếu niên nên có ít nhất 1 giờ hoạt động với cường độ vừa phải hoặc mạnh mỗi ngày.Dành ít thời gian ngồi hoặc nằm. Điều này bao gồm thời gian xem điện thoại, máy tính bảng, máy tính hoặc tivi…Ăn nhiều loại rau và trái cây nhiều màu sắc, nhiều ngũ cốc nguyên hạt và gạo lứt.Tránh hoặc hạn chế ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội và xúc xích.Tránh hoặc hạn chế đồ uống có đường, thực phẩm qua chế biến nhiều và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế.Tốt nhất là không uống rượu. Phụ nữ không nên uống nhiều hơn 1 ly mỗi ngày và nam giới không nên uống nhiều hơn 2.
Theo Laura Makaroff, DO, Phó chủ tịch Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hướng dẫn này dựa trên cơ sở khoa học hiện tại chỉ ra cách bạn ăn uống, thay vì các loại thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng cụ thể điều này rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư và tăng cường sức khỏe chung. Makaroff nói: “Không có một loại thực phẩm hoặc thậm chí nhóm thực phẩm nào đủ để giảm đáng kể nguy cơ ung thư. Mọi người nên ăn toàn bộ thực phẩm chứ không phải các chất dinh dưỡng riêng lẻ, bởi vì bằng chứng tiếp tục cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng và ung thư vú”
Chế độ ăn uống khoa học góp phần giảm nguy thiểu cơ ung thư cho con người
Việc lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục có thể là một thách thức đối với nhiều người. Các yếu tố xã hội, kinh tế và văn hóa đều ảnh hưởng đến cách mọi người ăn uống và hoạt động thể chất, và mức độ dễ dàng hay khó khăn để thay đổi. Các tổ chức nhà nước, tư nhân và cộng đồng nên làm việc cùng nhau để tăng khả năng tiếp cận với các loại thực phẩm lành mạnh, giá cả phải chăng và cung cấp các cơ hội an toàn, thú vị và dễ tiếp cận để hoạt động thể chất.
Bất kỳ thay đổi nào bạn cố gắng thực hiện để có lối sống lành mạnh sẽ dễ dàng hơn khi bạn sống, làm việc, vui chơi hoặc học tập trong một cộng đồng ủng hộ các hành vi và lối sống lành mạnh. Hãy tìm cách biến cộng đồng của bạn trở thành một nơi sống lành mạnh hơn, như:
Yêu cầu các bữa ăn và đồ ăn nhẹ lành mạnh ở trường hoặc nơi làm việc.Hỗ trợ các cửa hàng và nhà hàng bán hoặc phục vụ các lựa chọn sức khỏe lành mạnh.Thảo luận tại hội đồng thành phố và các cuộc họp cộng đồng khác về nhu cầu có vỉa hè, làn đường dành cho xe đạp, công viên và sân chơi.
Hướng dẫn cũng bao gồm câu trả lời cho các câu hỏi thường nảy sinh trong công chúng, bao gồm thông tin về cây trồng biến đổi gen, chế độ ăn không chứa gluten, nước ép/làm sạch… như:
Cây trồng biến đổi gen được tạo ra bằng cách cấy thêm gen vào cây trồng để tạo cho chúng những đặc tính mong muốn như khả năng chống sâu bệnh hoặc có hương vị thơm ngon hơn. Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm được làm từ những loại cây này có hại cho sức khỏe hoặc ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư.Gluten là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch an toàn cho hầu hết mọi người. Những người bị bệnh celiac (một loại bệnh rối loạn tự miễn không dung nạp Gluten) không nên ăn gluten. Đối với những người không mắc bệnh này không có bằng chứng nào liên hệ giữa chế độ ăn không có gluten với nguy cơ ung thư thấp hơn. Có nhiều nghiên cứu liên quan đến ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm cả những loại có gluten với nguy cơ thấp ung thư đại tràng.Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho các tuyên bố rằng chỉ uống nước trái cây trong một hoặc nhiều ngày (“nước trái cây làm sạch”) làm giảm nguy cơ ung thư hoặc cung cấp các lợi ích sức khỏe khác. Một chế độ ăn hạn chế có thể dẫn đến việc cơ thể bị thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng và trong một số trường hợp thậm chí dẫn đến các vấn đề sức khỏe.
Một số đối tượng mắc bệnh lý tự miễn không nên sử dụng thực phẩm chứa Gluten
Chỉ một lần xét nghiệm gen có thể đánh giá về nguy cơ mắc của 16 loại ung thư phổ biến ở cả nam và nữ (Ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư tiền liệt tuyến,….)Phát hiện sớm các dấu hiệu manh nha của ung thư thông qua chẩn đoán hình ảnh, nội soi và siêu âm. Thao tác khám đơn giản, cẩn thận và chính xác.Đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản nghề, đặc biệt là về ung thư, đủ khả năng làm chủ các ca khám chữa ung thư.
Để biết thêm thông vui lòng liên hệ với NHà thuốc Hapu qua số hotline 0923 283 003 hoặc truy cập vào website https://nhathuochapu.vn để được hỗ trợ tư vấn 24/7