Các dấu hiệu cảnh báo cần tầm soát ung thư gan

Tầm soát ung thư gan là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm phát hiện các bệnh lý về gan mật, ung thư gan giai đoạn sớm để phát hiện bệnh và tăng khả năng điều trị khỏi bệnh ở giai đoạn sớm.

1. Các dấu hiệu cảnh báo cần tầm soát ung thư gan

1.1 Vàng da

Vàng da thường gặp khi mắc bệnh gan mật lành tính như rối loạn chức năng gan, viêm gan B, C, xơ gan. Tuy nhiên, vàng da cũng là triệu chứng cảnh báo ung thư gan mật.

Vàng da là do chức năng gan bị suy giảm dẫn tới hiện tượng bilirubin tăng đột ngột trong máu khiến màu sắc da thay đổi.

Vàng da

Vàng da là do chức năng gan bị suy giảm dẫn tới hiện tượng bilirubin tăng đột ngột trong máu khiến sắc tố da thay đổi

1.2 Chướng bụng

Gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Khi gan bị tế bào ung thư tấn công sẽ dẫn tới suy yếu, không hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình gây ra tình trạng ăn uống không ngon miệng. Lúc này, bạn sẽ thường gặp phải triệu chứng chướng bụng, đầy bụng, chướng hơi, ngấy với những thực phẩm nhiều dầu mỡ, cơ thể không hấp thụ hết các chất dinh dưỡng dẫn đến việc giảm cân nhanh.

1.3 Chán ăn

Chán ăn cũng là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư gan mật. Nguyên nhân là do khối u xuất hiện trong gan khiến khả năng làm việc, thải độc của gan kém, chức năng gan suy giảm nghiêm trọng, cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng gây mệt mỏi kéo dài.

Thậm chí, nhiều trường hợp có xuất hiện nôn và buồn nôn. Vì thế nếu thường xuyên có cảm giác buồn nôn và nôn kèm theo đó là triệu chứng chán ăn, mệt mỏi… thì cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

1.4 Nước tiểu sẫm màu

Màu sắc nước tiểu cũng cho biết tình trạng sức khỏe của bạn. Khi gan có vấn đề, một lượng lớn bilirubin bị thải ra sẽ gây nên hiện tượng nước tiểu trở nên vàng sẫm. Đây là một trong những dấu hiệu thường thấy khi mắc ung thư gan không nên bỏ qua.

Bên cạnh đó, hiện tượng đau bụng có thể cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư gan mật. Cơn đau bụng khi bị ung thư gan mật là đau phía trên rốn với mức độ đau tăng dần từ nhẹ đến trung bình và dữ dội khi khối u trong gan lớn.

Các triệu chứng ung thư gan mật thường mơ hồ và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý thông thường. Vì thế, khi thấy xuất hiện các triệu chứng lạ, kéo dài hơn 1 tuần không khỏi thì bạn cần đi khám ngay.

2. Đối tượng nên khám sàng lọc tầm soát ung thư gan

Các khách hàng có yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư gan – đặc biệt là khách hàng có tiền sử gia đình bị bệnh lý ung thư gan

Khách hàng bị xơ gan do mọi nguyên nhân, hay gặp do virus, rượu.Khách hàng viêm gan B mạn tính, viêm gan C mạn tính

Người nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên

Người ăn phải thực phẩm hư hỏng có chứa độc tố aflatoxin (do nấm mốc trong lạc và các loại hạt).

Vàng da

Người nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên nên khám sàng lọc ung thư gan

Để biết thêm thông vui lòng liên hệ với Nhà thuốc Hapu qua số hotline 0923 283 003 hoặc truy cập vào website https://nhathuochapu.vn để được hỗ trợ tư vấn 24/7

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook