bệnh Viêm gan E là gì, Bệnh có nguy hiểm không những điều bạn nên biết

Bệnh Viêm gan E là tình trạng viêm gan do vi rút viêm gan E – virus Hepatitis E (được gọi tắt là HEV) gây ra. Bên cạnh viêm gan B và viêm gan C, viêm gan siêu vi E vẫn đang là vấn đề gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hàng năm, trên thế giới có khoảng 20 triệu người bị nhiễm vi rút viêm gan E, khoảng 3,4 triệu người xuất hiện các triệu chứng, 70.000 ca tử vong và 3.000 thai chết lưu. Dịch bệnh đã xảy ra ở nhiều nước Châu Á, Châu Phi, một số nước Châu Âu và Châu Mỹ. Ở Việt Nam, cho đến nay, mặc dù chưa có một nghiên cứu dịch tễ học đủ lớn, nhưng một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan E mới và cũ vẫn là một vấn đề đáng quan tâm. Bên cạnh những biểu hiện liên quan đến bệnh viêm gan, nhiễm vi rút viêm gan E có thể gây tổn thương các cơ quan khác, biểu hiện lâm sàng phức tạp, khó chẩn đoán. Trong số các bệnh viêm gan do virus, thì nổi bật là viêm gan E và viêm gan B. Tuy nhiên, đa số người dân đều chỉ biết về viêm gan B và thiếu kiến thức về bệnh viêm gan E. Để hiểu rõ hơn về bệnh viêm gan E hãy cùng nhà thuốc Hapu tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Viêm gan E là gì?

Viêm gan E là bệnh gì? Viêm gan E là tình trạng viêm gan do vi rút viêm gan E – virus Hepatitis E (được gọi tắt là HEV) gây ra. Đây là một trong những bệnh viêm gan do virus, bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hóa (giống như viêm gan A) và hầu như không lây qua các con đường khác như đường máu, mẹ truyền sang con, quan hệ tình dục…

Virus viêm gan E có trong chất thải, phân, rác, nguồn nước bị ô nhiễm …, do tác động của môi trường mưa lũ, chúng có thể bám vào thức ăn, nguồn nước khiến chúng xâm nhập. các nước như Trung Đông, Châu Phi, Ấn Độ, Đông Nam Á… thì bệnh viêm gan E rất phổ biến. 

Viêm gan E là bệnh có xác suất gây bệnh rất thấp, chỉ 1-10%, thường tự giới hạn và tự khỏi trong vòng 4-6 tuần. Tuy nhiên, nếu có vấn đề lây nhiễm, viêm gan E sẽ trở thành một bệnh rất nặng và đôi khi phát triển thành đợt cấp (suy gan cấp) có thể nguy hiểm đến tính mạng.

viêm-gan-e-là-gì
viêm-gan-e-là-gì

Vi rút viêm gan E là gì?

Virus viêm gan E là một loại virus herpes có bộ gen loại RNA, thuộc họ Herpesvidae và chưa phát triển. Virus viêm gan E có đường kính khoảng 27 đến 34 nm và chứa một chuỗi RNA đơn có chiều dài khoảng 7.500 base. Bộ gen HEV là một chuỗi RNA tích cực bao gồm ba khung đọc mở (ORF). ORF lớn nhất chứa 1693 codon, mã hóa cho các protein không cấu trúc có vai trò trong việc hình thành và sao chép HEV. ORF thứ hai bao gồm 660 codon, mã hóa cho các protein cấu trúc. ORF thứ ba, bao gồm 123 codon, có khả năng mã hóa một protein cấu trúc, nhưng chức năng của khung đọc mở này vẫn chưa được xác định.

Virus viêm gan E là một loại virus RNA sợi đơn có 8 kiểu gen chính. Kiểu gen 1 và 2 chủ yếu gây bệnh ở người; kiểu gen 3 và 4 lây nhiễm cho một số động vật như lợn nhà, lợn rừng, hươu và nai và có thể truyền sang người; Kiểu gen 5 và 6 chủ yếu mới được phát hiện ở lợn rừng, kiểu gen 7 và 8 được tìm thấy ở cả người và lạc đà.

Virus-viêm-gan-E
Virus-viêm-gan-E

Viêm gan E có thể được tìm thấy trên toàn thế giới, và các kiểu gen khác nhau của vi rút viêm gan E cho thấy sự khác biệt về mặt dịch tễ học. HEV có bốn kiểu gen. Tất cả bốn kiểu gen của HEV đều gây bệnh ở người trong khi chỉ có kiểu gen 3 và 4 là có khả năng lây nhiễm ở động vật (Purdy MA, 2010). Kiểu gen 1 phổ biến ở các nước đang phát triển và có thể gây bùng phát cộng đồng, trong khi kiểu gen 3 phổ biến ở các nước phát triển và không gây bùng phát.

Viêm gan E có nguy hiểm không?

Bệnh viêm gan E có nguy hiểm không? Chắc hẳn là câu hỏi mà rất hiều bạn thắc mắc. Theo thống kê, khả năng mắc bệnh khi nhiễm virus viêm gan E chỉ chiếm 1-10%, 90% còn lại có thể tự khỏi và không cần điều trị nếu cơ thể có sức đề kháng tốt. Tuy nhiên, nếu dưới những ảnh hưởng nhất định, một khi bệnh đã phát triển sẽ trở thành căn bệnh ác tính, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Vì vậy để trả lời cho câu hỏi bệnh viêm gan E có nguy hiểm không thì câu trả lời là có. Virus viêm gan E có thể khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng, chúng sẽ sản sinh ra các chất làm tổn thương tế bào gan, dẫn đến các bệnh gan khác như xơ gan, suy gan, thậm chí là ung thư gan.

Viêm gan E cấp tính biểu hiện như thế nào?

Ở giai đoạn này, người bệnh có các triệu chứng sốt, mệt mỏi, đau cơ và khớp, chán ăn, buồn nôn hoặc nôn. Một số ít có triệu chứng vàng da, nước tiểu sẫm màu, phân bạc màu, ngứa da … nhưng thường tự khỏi. Tuy nhiên, một số ít trường hợp có thể tiến triển thành suy gan nặng, tỷ lệ tử vong trong các đợt bùng phát từ 1 – 3%. Ngoài ra, bệnh sẽ rất nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, tỷ lệ tử vong lên đến 10 – 30%.

Viêm gan E có khả năng dẫn đến suy gan ở những người mắc bệnh gan mãn tính từ trước hoặc ở những người ghép tạng đang được điều trị ức chế miễn dịch, gây ra bệnh gan mất bù hoặc tử vong.

Viêm gan E mạn tính là gì?

Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin chính thức về quá trình tiến triển của bệnh viêm gan E cấp tính thành viêm gan E mạn tính. Tuy nhiên, nếu người bệnh bị nhiễm virus viêm gan E loại 3 có thể tiến triển thành viêm gan E. Vi rút miễn là chúng vẫn còn nhiễm và chủ yếu được báo cáo ở những bệnh nhân ghép tạng rắn yêu cầu điều trị ức chế miễn dịch.

Vì vậy, nếu phát hiện mình mắc bệnh viêm gan E, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và kiểm soát bệnh, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Viêm gan E có lây không? Viêm gan E lây qua đường nào?

Viêm gan E có lây vì đây là bệnh lây truyền. Viêm gan E bệnh dễ lây qua đường tiêu hóa (đường phân – miệng), do con người ăn phải thức ăn, nước uống bị nhiễm virus này. Một số con đường lây truyền khác của virus là: lây truyền qua đường máu bị nhiễm bệnh hoặc từ mẹ sang con khi mang thai. Tuy nhiên, đây là trường hợp rất hiếm gặp và hầu như không gặp phải.

Thông thường bệnh viêm gan E có liên quan đến các đợt bùng phát lớn, xảy ra sau mỗi 5 đến 10 năm và có thể kết hợp với lũ lụt. Tình trạng này khiến nguồn nước bị ô nhiễm, thức ăn từ đó cũng bị nhiễm khuẩn. Trong quá trình chế biến thực phẩm, người dân không đảm bảo vệ sinh nên virus viêm gan E đã tấn công vào cơ thể và gây ra căn bệnh này.

Vì vậy, trong mọi tình huống, chúng ta phải chú ý ăn chín, uống sôi, đảm bảo vệ sinh, tránh để thức ăn, nguồn nước bị ô nhiễm, cần xử lý nếu nghi ngờ nguồn nước bị ô nhiễm, bị lây nhiễm.

lây-nhiễm-viêm-gan-E-qua-tiêu-hóa
lây-nhiễm-viêm-gan-E-qua-tiêu-hóa

Những đối tượng nào dễ bị mắc bệnh Viêm gan E?

Độ tuổi hay gặp viêm gan E chủ yếu là ở trẻ vị thành niên và những người trong độ tuổi 15-44 và phụ nữ có thai. Hay những người mới đến vùng dịch lưu hành.

Triệu chứng của viêm gan E như thế nào?

Viêm gan E có đặc điểm là thời gian ủ bệnh kéo dài từ 15 – 60 ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, tự khỏi trong vòng 4 – 6 tuần, các biểu hiện của bệnh cũng rất nhẹ và tạm thời. So với bệnh viêm gan A, B, C, các triệu chứng của bệnh này nhẹ hơn, hậu quả ít nặng nề hơn. Tuy nhiên, bệnh có thể tiến triển thành ác tính và rất nghiêm trọng, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Một số triệu chứng của bệnh được chú ý như:

– Người bệnh sốt nhẹ, mệt mỏi, đau nhức người… Dấu hiệu này giống như cảm lạnh thông thường nên người bệnh có thể nhầm lẫn và bỏ qua

– Vàng da, vàng mắt: Là những dấu hiệu chung của các bệnh lý về gan mà chúng ta dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Ở giai đoạn vàng da, vàng mắt, virus viêm gan E được tìm thấy trong phân của người bệnh. Đây cũng là thời điểm virus có thể lây lan sang người khác qua môi trường nước.

– Nước tiểu trở nên sẫm màu với phân có màu nhạt như đất sét.

– Đau bụng âm ỉ, gan to hơn bình thường nên khi ấn vào bụng có cảm giác đau.

Ngoài ra, người bệnh còn có thêm các triệu chứng như chán ăn, buồn nôn và nôn …

Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh viêm gan vi rút E rất khó phân biệt với giai đoạn cấp tính của các bệnh viêm gan vi rút khác và các triệu chứng này thường kéo dài từ 1 – 6 tuần, hầu hết người bệnh không cần điều trị, bệnh sẽ giảm dần và khỏi. Nhưng có một số trường hợp hiếm gặp, nếu gan bị tổn thương nặng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Vì vậy, nếu có những biểu hiện trên, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị sớm, tránh để bệnh kéo dài sẽ dẫn đến viêm gan E mãn tính.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, viêm gan E cấp tính có thể dẫn đến viêm gan tối cấp (suy gan cấp tính) và có thể tử vong. Viêm gan mãn tính phổ biến hơn ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ mang thai có nhiều nguy cơ bị tai biến sản khoa và tử vong do vi rút viêm gan E. HEV có thể gây ra 20% tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai trong ba tháng cuối của thai kỳ.

Viêm gan E mãn tính hiếm gặp và phổ biến ở những người bị ức chế miễn dịch, đặc biệt là ở những người ghép tạng. Sự tái hoạt động của viêm gan E mãn tính cũng chỉ gặp ở những bệnh nhân bị ức chế miễn dịch. Đôi khi viêm gan E mãn tính có thể gây xơ hóa hoặc xơ gan.

Các biểu hiện bên ngoài gan trong bệnh nhiễm viêm gan E. 

– Biến chứng thần kinh: hội chứng Gullain-Barre, liệt dây thần kinh ngoại biên, teo cơ thần kinh, viêm màng não cấp, viêm tủy cắt ngang cấp tính.

– Giảm tiểu cầu, tan máu, giảm sản tủy

– Viêm tụy cấp liên quan đến HEV.

– Rối loạn miễn dịch liên quan đến nhiễm HEV: viêm mạch dị ứng, viêm cầu thận, hội chứng cryoglobulin niệu.

Viêm gan E có chữa được không?

Bệnh viêm gan E có chữa khỏi không? Bệnh viêm gan E thường sẽ tự khỏi mà không cần phải điều trị gì. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị kháng vi rút đặc hiệu với viêm gan E cấp, điều trị chủ yếu là điều trị hỗ trợ và nên tránh sử dụng các thuốc có thể gây tổn thương gan.

những-điều-bạn-nên-biết-về-viêm-gan-E
những-điều-bạn-nên-biết-về-viêm-gan-E

Các phương pháp để chẩn đoán bệnh viêm gan E

– Dựa vào khai thác về yếu tố dịch tễ, thói quen ăn uống, sinh hoạt và triệu chứng lâm sàng của Viêm gan E không đặc hiệu, giống với các viêm gan vi rút cấp khác.

– Chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm kháng thể kháng HEV- IgM trong huyết thanh và/hoặc HEV ARN trong máu hoặc/và trong phân hay xét nghiệm PCR.

Những xét nghiệm viêm gan E để chẩn đoán bệnh?

Hiện nay, có hai phương pháp xét nghiệm viêm gan E phổ biến như sau:

  • Xét nghiệm máu:

Đây được coi là phương pháp phát hiện virus viêm gan E tối ưu nhất. Dựa vào kháng thể IgM và IgG đặc hiệu viêm gan E trong máu sẽ cho biết người bệnh có bị nhiễm bệnh hay không.

Xét nghiệm kháng thể IgG kháng HEV trong bệnh viêm gan E là gì?

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm gan E khá giống với các bệnh viêm gan virus khác nên chỉ dựa vào các bằng chứng lâm sàng là điều khó có thể chẩn đoán chính xác bệnh. Một trong những phương pháp hữu hiệu để chẩn đoán chính xác bệnh viêm gan E đó là xét nghiệm tìm kháng thể kháng thể IgG và kháng thể IgM HEV trong máu.

Anti-HEV IgG là một kháng thể miễn dịch chống lại vi rút HEV được tạo ra khi cơ thể tiếp xúc với vi rút. Người mang anti-HEV IgG sẽ có miễn dịch và không bị nhiễm viêm gan E. Tuy nhiên, sau khoảng 5-10 năm, nồng độ anti-HEV IgG trong máu có thể giảm dần và không mất khả năng chống lại sự lây nhiễm. sự xâm nhập của vi rút.

Trong khi đó, anti-HEV IgM là kháng thể tự nhiên của virus HEV và tăng lên khi bệnh có dấu hiệu tiến triển. Tuy nhiên, xét nghiệm kháng thể IgM kháng HEV được đánh giá là một kỹ thuật xét nghiệm phức tạp và đòi hỏi máy móc thiết bị rất hiện đại. Do đó, xét nghiệm IgG kháng HEV được sử dụng phổ biến nhất,

Nguyên tắc của xét nghiệm kháng thể IgG kháng HEV là đo lượng kháng thể IgG kháng HEV trong huyết thanh hoặc huyết tương người bằng phương pháp ELISA. Bệnh nhân sẽ được lấy máu tĩnh mạch, sau đó mẫu được chuyển qua các bước quay ly tâm để tách huyết tương, huyết thanh và chuyển vào buồng đo của máy.

Sự hiện diện và thay đổi của nồng độ kháng thể HEV IgG trong máu là cơ sở để bác sĩ đánh giá chẩn đoán viêm gan E và theo dõi đáp ứng điều trị. Đây được coi là xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán bệnh viêm gan E hiện nay.

  • Xét nghiệm PCR:

Một xét nghiệm khác cũng được sử dụng để chẩn đoán viêm gan E là xét nghiệm PRC. Xét nghiệm này dựa vào phản ứng chuỗi polymerase sao chép ngược để có thể phát hiện RNA của loại virus này trong máu hoặc phân của bệnh nhân.

Test nhanh viêm gan E như thế nào?

Mục đích của test nhanh là để phát hiện kháng thể IgM kháng virus viêm gan E (HEV) trong huyết thanh hoặc huyết tương.

Nguyên lý bộ kit test nhanh là phát hiện kháng thể IgM kháng virus viêm gan E dựa vào nguyên lý của kỹ thuật sắc ký miễn dịch.

Cách đọc kết quả: 

Xuất hiện 2 vạch đỏ ở phần chứng và phần bệnh phẩm nghĩa là kết quả dương tính

Chỉ có 1 vạch đỏ ở phần chứng là cho kết quả âm tính

Không thể xác định nếu: Chỉ có 1 vạch đỏ ở phần bệnh phẩm hay không có vạch đỏ nào xuất hiện ở phần chứng và phần bệnh phẩm.

Viêm gan E và cách điều trị hiệu quả

Như đã nói ở trên, bệnh viêm gan E thường là bệnh tự giới hạn, không cần điều trị, các triệu chứng sẽ dần biến mất và ổn định sau 2-6 tuần nên người nhiễm viêm gan E có thể không cần điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị viêm gan tối cấp và đang mang thai thì cần nhập viện để điều trị và theo dõi.

Các cách điều trị viêm gan E có thể kể đến như:

– Đối với bệnh viêm gan E cấp tính: Hiện nay, chưa có loại thuốc hay vắc xin nào có khả năng điều trị dứt điểm bệnh viêm gan cấp tính nên các bác sĩ sẽ tư vấn và điều trị các triệu chứng cơ bản. Người bệnh được khuyến cáo nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, rau xanh, trái cây, uống đủ nước, tránh rượu, bia, chất kích thích và tuyệt đối không tự ý mua thuốc về dùng. tổn thương gan, đặc biệt là thuốc có chứa acetaminophen.

– Đối với viêm gan E mãn tính: Mặc dù ribavirin không được kê đơn để điều trị viêm gan E nhưng việc sử dụng với liều lượng thấp trong khoảng 3 tháng có khả năng đào thải virus ra khỏi máu ở hầu hết bệnh nhân. Các phương pháp điều trị khác bao gồm peginterferon hoặc kết hợp peginterferon và ribavirin.

Viêm gan E mãn tính thường liên quan đến liệu pháp ức chế miễn dịch, nhưng thông tin về tác dụng của các loại thuốc ức chế miễn dịch khác nhau đối với bệnh viêm gan E mãn tính còn hạn chế. Đối với bệnh nhân ghép tạng rắn, có thể đạt được sự thanh thải virus bằng cách giảm ức chế miễn dịch nhất thời.

Nhìn chung, người bệnh khi có những biểu hiện nghi ngờ cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị, kiểm soát tình trạng bệnh, tránh để lâu bệnh tiến triển nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. 

Các biện pháp để dự phòng viêm gan E bạn nên biết

Phòng ngừa là phương pháp hiệu quả nhất để chống lại sự lây nhiễm HEV.

  • Ở cấp quốc gia, nguy cơ lây truyền HEV có thể được giảm bớt bằng cách:

+ Duy trì các tiêu chuẩn chất lượng cho các nguồn nước công cộng.

+ Xây dựng hệ thống xử lý thích hợp để loại bỏ các chất thải hợp vệ sinh.

  • Ở cấp độ cá nhân, nguy cơ nhiễm HEV có thể giảm bằng cách:

+ Duy trì các thói quen vệ sinh như rửa tay bằng nước sạch, đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn.

+ Tránh nước hoặc nước đá không rõ độ tinh khiết.

+ Tôn trọng các yêu cầu về an toàn thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Về việc sử dụng vắc xin viêm gan E trong phòng chống HEV:

+ Năm 2011, vắc xin phòng ngừa vi rút viêm gan E đầu tiên được đăng ký tại Trung Quốc. Mặc dù vắc xin này không có sẵn trên toàn cầu, nhưng nó có thể có sẵn ở một số quốc gia khác.

+ Nhóm Cố vấn Chiến lược về Miễn dịch của WHO đã ban hành một tài liệu về bệnh viêm gan E vào năm 2015 nhằm đánh giá gánh nặng của bệnh viêm gan E và tính an toàn, khả năng sinh miễn dịch, hiệu quả và giá thành của vacxin E để cấp phép. 

Về việc sử dụng vacxin viêm gan E:

+ WHO đã công nhận tầm quan trọng của viêm gan E như một vấn đề sức khỏe cộng đồng ở nhiều nước đang phát triển, đặc biệt là ở những nhóm dân cư đặc biệt như phụ nữ và các cá nhân sống trong các trại dành cho trẻ em, người sơ tán và trong các tình huống bùng phát.

+ WHO không khuyến nghị đưa vắc xin vào sử dụng thường quy trong các chương trình quốc gia tại các cộng đồng nơi bệnh viêm gan E và các vụ dịch chỉ xảy ra lẻ tẻ. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của mỗi quốc gia có thể quyết định sử dụng vắc xin dựa trên tình hình dịch tễ cụ thể của địa phương.

+ Do thiếu các thông tin đầy đủ về tính an toàn và tính sinh miễn dịch cũng như hiệu quả của vắc xin viêm gan E, WHO khuyến cáo không nên sử dụng thường quy vắc xin HEV cho các nhóm dân số sau: trẻ em dưới 16 tuổi, phụ nữ có thai, bệnh nhân mắc bệnh gan mãn tính, bệnh nhân đang trong thời gian chờ đợi danh sách cho một ca cấy ghép nội tạng, và khách du lịch.

+ WHO cũng cho rằng không nên phòng ngừa việc tiêm vắc xin trong các tình huống cụ thể, chẳng hạn như trong các tình huống đặc biệt như nơi có nguy cơ bùng phát bệnh viêm gan E, nơi có các biến chứng hoặc tử vong do viêm gan E đặc biệt cao.

+ Ngoài ra, để phòng, chống vi rút viêm gan E, WHO cũng khuyến cáo các quốc gia: nâng cao nhận thức, xây dựng chính sách, thúc đẩy quan hệ đối tác, huy động các nguồn lực, phòng chống lây truyền, thực hành tốt sàng lọc, quản lý, chăm sóc và điều trị người nhiễm HEV.

Bài viết trên nhà thuốc Hapu đã tổng hợp các thông tin liên quan đến bệnh viêm gan B như cách lây truyền, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị và cách phòng tránh. Nếu có bất cứ thông tin thắc mắc gì thì hãy liên hệ đến Nhà thuốc Hapu để được tư vấn và giải đáp.

Đến với hệ thống Nhà thuốc Hapu bạn sẽ được hưởng những ưu đãi như sau:

-Bạn sẽ được dược sĩ đại học tư vấn tận tình mọi lúc mọi nơi trên toàn quốc

-Đặt hàng trực tuyến ở nhà mà không cần phải đến tận cửa hàng

-Luôn có các chương trình ưu đãi để hỗ trợ bệnh nhân mùa dịch covid

-Khách hàng sẽ được kiểm tra thông tin nguồn gốc của thuốc trước khi thanh toán

Các bạn hãy liên hệ Nhà thuốc hapu để được hỗ trợ tìm kiếm những thuốc cần mua bằng cách liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline/Zalo/Whatapps/Viber: 0923.283.003.

Facebook: https://www.facebook.com/nhathuochapu

Website: https://nhathuochapu.vn/

Xem thêm bài viết tại đây: Bệnh học

Tác giả: DS Lê Hương

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook